Chi Phí Du Học Trung Quốc Bao Nhiêu? Không Có Nhiều Tiền Du Học Trung Quốc Được Không?

by Dương Hạ
chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu

Chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu có lẽ là nỗi băn khoăn lớn của rất nhiều người, nhất là đối với những bạn có điều kiện kinh tế không phải quá tốt giống như mình. Vậy thì trong bài viết này, mời bạn hãy cùng “Học Tiếng Trung Du Học” tìm hiểu du học Trung Quốc bao nhiêu tiền. Đồng thời mình sẽ bật mí cách du học Trung Quốc không tốn nhiều chi phí để bạn có thể chinh phục ước mơ của mình nhé!

Chi Phí Du Học Trung Quốc Bao Nhiêu?

Chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu tiền không chỉ đơn giản là nói đến vấn đề về học phí. Khi đã quyết định ra nước ngoài du học, các bạn phải suy nghĩ đến thủ tục làm hồ sơ du học, học phí, sinh hoạt phí và các loại chi phí khác. Dưới đây, mình sẽ liệt kê ra những chi phí chính bạn sẽ chi tiêu trong quá trình du học để bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề “du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền” và đưa ra quyết định có nên đi du học hay không.

Chi Phí Học Tập

Chi phí học tập được xem là 1 trong 2 loại chi phí quan trọng nhất khi du học. Vậy nếu bạn đã lựa chọn du học Trung Quốc thì chi phí học tập là bao nhiêu? Theo mình khảo sát được thì mức học phí dành cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học ở Trung Quốc thường dao động từ 18.000 – 28.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 70.000.000đ – 110.000.000đ. Trong đó, trừ các ngành nghệ thuật, y khoa, công nghệ yêu cầu thí nghiệm thực hành nhiều có mức học phí cao thì các ngành xã hội khác có mức học phí thấp hơn, dao động từ 18.000 – 24.000 Nhân dân tệ.

Bên cạnh đó, chi phí học tập của bạn cũng bao gồm tiền mua dụng cụ, tài liệu học tập, chi phí tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động học thuật của khoa, trường. Số tiền dành cho khoản này thường dao động trong khoảng 5000 Nhân dân tệ.

du học trung quốc ngành công nghệ

Chi phí học tập tại Trung Quốc thấp hơn nhiều nước Phương Tây (Ảnh: Internet)

Nếu các du học các nước Phương Tây với mức học phí có thể lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng thì có thể nói du học Trung Quốc có mức chi phí tương đối phải chăng, phù hợp với ngân sách của nhiều người mà chất lượng đào tạo lại cao. Vì thế mà quốc gia tỷ dân này dần dần trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế.

Chi Phí Sinh Hoạt Ở Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc tự túc không thể không nói đến phí sinh hoạt. Đây là khoản chi phí lớn thứ 2 trong vấn đề du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền. Vậy chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc có cao không? Theo khảo sát, ở những thành phố khác nhau thì mức chi phí sinh hoạt cũng khác nhau. Ở những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến, tiền sinh hoạt, ăn uống hằng tháng sẽ cao hơn rất nhiều so với các thành phố khác.

Ở những thành phố lớn, mức chi phí sinh hoạt thường dao động ở mức 2000 – 3000 Nhân dân tệ, tương đương với 7.000.000 – 9.000.000đ. Mức sinh hoạt phí này chỉ cao hơn một ít so với chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Tại các thành phố tầm trung hoặc bạn học tại các khu vực gần ngoại ô thì chi phí sinh hoạt sẽ càng thấp hơn, dao động từ 1.500 – 2.500 Nhân dân tệ.

chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc

Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc không chệnh lệch quá nhiều so với ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Như bạn mình ở đại học Tương Đàm chia sẻ, chi phí sinh hoạt ở khu vực này chỉ dao động khoảng 1.500 Nhân dân tệ. Nếu tháng nào ra ngoài chơi nhiều hoặc mua sắm nhiều, mức phí sẽ tăng lên 2.000 – 2.500 Nhân dân tệ mà thôi. Vậy thì bạn có thể thấy rằng, chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc cũng không chênh lệch quá nhiều so với Việt Nam. Một số sản phẩm công nghệ, quần áo, mỹ phẩm ở đây thậm chí rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Chi Phí Đi Lại

Đây là khoản chi phí không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của các du học sinh tại Trung Quốc. Bạn biết không, Trung Quốc sở hữu hệ thống giao thông vô cùng hiện đại từ xe buýt đến tàu cao tốc, tàu điện ngầm… Mức giá ngồi tàu điện ngầm tại Trung Quốc cũng rất phải chăng, vài tệ đã có thể trải nghiệm cảm giác vô cùng cao cấp mà tại Việt Nam chúng ta chưa được trải nghiệm.

Chi Phí Chỗ Ở

Đối với những bạn du học sinh quốc tế, trường sẽ có sắp xếp khu ký túc xá dành riêng cho các bạn. Chi phí ký túc xác tại trường đại học Tương Đàm của mình thường dao động từ 900 tệ/ tháng đối với phòng 1 người và 600 tệ/tháng đối với phòng 2 người. Nếu cộng thêm tiền điện, nước, wifi thì bình quân, mỗi tháng các bạn sẽ đóng thêm khoảng 300 tệ.

Không Có Tiền Du Học Trung Quốc Được Không?

Mặc dù kinh phí du học Trung Quốc không cao như chi phí du học các nước Phương Tây hay các quốc gia Châu Á Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng với những bạn có điều kiện khó khăn muốn du học đến quốc gia này thì đó cũng là một con số không hề nhỏ.

Vậy không có tiền có du học Trung Quốc được không? Nếu điều kiện kinh tế không đáp ứng nổi thì các bạn cũng đừng vội bỏ cuộc. Bạn hoàn toàn có thể thông qua phương thức xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc để thực hiện ước mơ của mình.

xin học bổng du học

Bạn có thể xin học bổng du học Trung Quốc để tiết kiệm chi phí (Ảnh: Internet)

Bản thân mình là người thuộc nhóm sinh viên nghèo, gia đình không có điều kiện, thậm chí ba mẹ của mình đã mất, mình là một đứa trẻ mồ côi nhưng thật may rằng mình đã biết đến học bổng Trung Quốc và biết đến cách tự xin học bổng du học Trung Quốc mà không tốn bất kỳ đồng nào cho trung gian trừ những chi phí làm hồ sơ xin học bổng.

Hơn ai hết, mình hiểu được sự lo lắng, băn khoăn của các bạn khi đứng trước câu hỏi “không có tiền làm sao du học”. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu về các loại học bổng Trung Quốc, các chuẩn bị hồ sơ và cách apply học bổng. Những thông tin này mình đã cung cấp rất chi tiết từ chính kinh nghiệm và sự tích cóp kiến thức từ các anh chị đi trước. Hy vọng sẽ giúp cho rất nhiều bạn thực hiện được ước mơ du học của mình thông qua những “chiếc học bổng” quý báu.

Du Học Trung Quốc Bằng Học Bổng Có Tốn Tiền Không?

Đây cũng là câu hỏi xoay quanh chủ đề chi phí du học Trung Quốc. Đáp án dành cho câu hỏi này là tùy thuộc vào loại học bổng mà bạn đã xin được. Nếu bạn xin học bổng Trung Quốc bán phần thì chắc chắn bạn sẽ tốn thêm tiền. Hoặc nếu bạn xin được học bổng miễn học phí, miễn ký túc xá, bảo hiểm nhưng mức trợ cấp sinh hoạt hằng tháng chỉ dao động từ 800 tệ – 1.400 tệ thì cũng sẽ không đủ cho bạn chi tiêu.

du học trung quốc có đắt không

Nếu xin được học bổng toàn phần, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí (Ảnh: Internet)

Nếu bạn xin được học bổng toàn phần du học Trung Quốc, miễn học phí, miễn ký túc xá, miễn bảo hiểm, mỗi tháng trợ cấp từ 1.500 – 3.500 Nhân dân tệ thì bạn hoàn toàn có thể đảm bảo chi tiêu sẽ không phát sinh thêm chi phí. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu khi sang, bạn cần chuẩn bị khoảng 30.000.000 – 40.000.000 triệu để mua vé máy bay, làm thủ tục visa, sắm sửa nhu yếu phẩm và ăn uống, đi lại trong 1, 2 tháng đầu.

Chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu tiền mình đã giải đáp cụ thể ở bài viết trên. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn còn băn khoăn về vấn đề có nên du học Trung Quốc không vì lý do tài chính sẽ tìm được hướng giải quyết cho mình. Nếu các bạn quyết định xin học bổng thì hãy dành chút thời gian, đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng của mình. Và đừng ngần ngại đặt câu hỏi ở cuối bài viết, mình sẽ giải đáp nếu biết nhé!

You may also like

Để lại bình luận