Du Học Trung Quốc Ra Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Có Nhiều Không?

by Dương Hạ
du học trung quốc xong làm gì

Dù bạn lựa chọn học tập trong nước hay ra nước ngoài du học thì cơ hội việc làm luôn là yếu tố được cân nhắc đầu tiên. Du học Trung Quốc cũng vậy, du học Trung Quốc ra làm gì là câu hỏi được nhắc đến rất nhiều trên các cộng đồng du học. Hôm nay, “Học Tiếng Trung Du Học” sẽ cùng các bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

Trong quá trình chia sẻ về cách tự học tiếng Trung và hướng dẫn kinh nghiệm apply học bổng Trung Quốc, nhiều bạn có nhắn tin hỏi mình rằng:

Du học Trung Quốc xong làm gì?”

“Học ngành này có dễ không?”

“Học ngành này sẽ ra làm công việc gì?”

Tổng hợp những câu hỏi này, bằng kiến thức của bản thân cùng với việc tìm hiểu từ những người xung quanh, mình đã có thể đưa ra một ít thông tin này để các bạn có thể tham khảo hiệu quả hơn. Mời cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

“Thật Ra Đi Du Học Trung Quốc Về Làm Gì Cũng Được…”

Theo khảo sát của cá nhân mình, đa phần các bạn đi du học Trung Quốc thường lựa chọn các ngành như: Công nghệ thông tin, thương mại điện tử, Hán Ngữ, Phiên dịch, Kinh Tế, Quản trị Kinh doanh… Đây là những ngành có tính ứng dụng cao nên có nhu cầu tuyển dụng lớn. Chỉ cần tách nhỏ một mảng trong ngành bạn học thì cũng đã đủ trở thành một nghề riêng.

Mình lấy một cái ví dụ về ngành Hán Ngữ. Ngành Hán Ngữ nói chung được chia thành rất nhiều chuyên ngành nhỏ như: ngôn ngữ Trung, giáo dục Hán ngữ quốc tế, ngôn ngữ ứng dụng… Vì vậy, du học Trung Quốc ngành Hán Ngữ, bạn có thể làm phiên dịch viên, mở trung tâm giảng dạy tiếng Trung hoặc đầu quân làm việc ở các vị trí nhân sự, trợ lý, hành chính tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam.

du học trung quốc ra làm gì

Học ngành Hán Ngữ, bạn có thể ra làm giảng viên dạy tiếng Trung

Một ví dụ khác về ngành Thương Mại Điện Tử, đây là một trong những xu hướng hiện tại và trong tương lai. Tại Việt Nam thì ngành ngày mới thật sự bùng nổ từ năm 2020 khi đại dịch covid 19 xảy ra vì chúng đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt, chuyển sang mua sắm online nhiều hơn.

Khi bạn học ngành Thương Mại Điện Tử tại Trung Quốc – một trong những cái nôi của mua sắm online, bạn sẽ có cơ hội tích lũy được nhiều kiến thức quan trọng. Khi du học Trung Quốc xong, bạn có thể trở về nước, làm việc cho các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo… Bên cạnh lựa chọn trở thành nhân viên cho các sàn thương mại điện tử, các bạn cũng có thể tự nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh online, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, nhân viên thu mua, nhân viên tìm nguồn hàng…

Hiện tại kinh tế phát triển, công việc đa dạng nên cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn sinh viên dồi dào. Điều quan trọng là trong quá trình đi du học, bạn thật sự tiếp thu được những gì?

Đi du học không chỉ đơn thuần là vùi đầu vào học tập, nghiên cứu mà là kiến thức – kinh nghiệm xã hội, kỹ năng xử lý tình huống công việc, phương pháp giao tiếp với những đối tượng khác nhau, phát triển mối quan hệ với nhiều người… Việc xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc kết hợp cùng rèn luyện các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn có thể “tung hoành” trong thế giới việc làm, tự tin ứng tuyển vào công việc mà bạn mong muốn.

Du Học Trung Quốc Xong Làm Trái Nghề Có Được Không?

Năm 2022, trong quá trình xin học bổng du học Trung Quốc, mình đã tìm đến sự hỗ trợ của rất nhiều anh chị đi trước, có anh chị đã ra trường, có anh chị vẫn còn đang học. Khi được hỏi về du học Trung Quốc ra làm gì? Những câu trả lời mình nhận được đều rất phong phú.

Có người học ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế về mở trung tâm tiếng Trung và giờ hiện là giáo viên của hàng nghìn học viên, chị ấy còn viết sách, biên soạn sách dạy tiếng Trung. Đó là một trong số ít anh chị mình biết làm đúng ngành học. Số còn lại đa phần đều thử qua rất nhiều công việc mà không phải chuyên ngành học nhưng họ vẫn làm và phát triển rất tốt.

Một người chị khác mà mình quen biết học ngành Truyền Thông – đại học Nông nghiệp Hoa Trung Vũ Hán. Với nền tảng tiếng Trung tốt, dù hiện nay phải ở nhà chăm em bé nhưng chị ấy vẫn có công việc dịch thuật cho IQIYI – app chiếu phim nổi tiếng của Trung Quốc với mức lương rất lý tưởng.

du học trung quốc có cơ hội việc làm phong phú

Nhiều cơ hội việc làm nếu bạn chăm chỉ rèn luyện chuyên môn và năng lực

Người anh khác sau khi du học Trung Quốc trở về liền làm dịch vụ tư vấn hướng dẫn xin học bổng Trung Quốc, kết hợp với mở lớp dạy tiếng Trung giao tiếp lẫn tiếng Trung HSK dù chuyên ngành của anh ấy không phải là Hán Ngữ.

Với mình, du học thật sự là một cơ hội rất quý giá. Dù bạn học chuyên ngành nào, thì trước hết bạn cũng có được một ngoại ngữ để ứng dụng vào công việc sau này. Vì vậy, du học về nước, bạn có thể không làm công việc liên quan đến chuyên ngành thì cũng có thể sử dụng ngoại ngữ để “kiếm cơm” trái ngành hoặc xem nó như một nghề tay trái để tạo thêm thu nhập cho bản thân.

Du học Trung Quốc xong làm gì đôi khi cũng rất khó nói trước. Khi bạn học, nhu cầu thị trường là như thế này nhưng đến khi tốt nghiệp thì nhu cầu thị trường thay đổi. Những công việc bạn định hướng lúc học không còn phù hợp nữa, điều này đòi hỏi bạn phải theo dõi thị trường, thay đổi bản thân và liên tục trau dồi kiến thức để thích nghi với những điều mới mẻ, tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp.

Đi du học kinh nghiệm xã hội, khả năng thích nghi và những mối quan hệ mà bạn có được sẽ là cơ sở vững chắc giúp bạn có được những công việc trong tương lai. Lấy bản thân mình làm ví dụ, mình học ngành Báo chí Truyền thông, ra trường làm nghề content marketing, sau đó tự học thêm tiếng Trung rồi chuyển hướng sang làm trợ lý giám đốc, phiên dịch. Mỗi bước đi của mình đều có sự thay đổi nhất định và bản thân mình cũng không bó buộc trong bất kỳ lĩnh vực nào, miễn là công việc đó phù hợp, mang đến thu nhập cho bản thân thì mình sẽ thử sức.

Điều cuối cùng mình muốn nói là du học Trung Quốc nói riêng và đi học nói chung, điều mà bạn học được rất nhiều nếu bạn cố gắng, tích cực. Với điều này thì sau khi ra trường, cơ hội làm việc dành cho bạn là không hề ít. Và trong quá trình du học, ngoài việc học ở trường, hãy cố gắng xây dựng các mối quan hệ, tìm kiếm các công việc làm thêm để tăng kinh nghiệm làm việc, tích lũy kiến thức. Như vậy, bạn đã có một nền tảng vững chắc để tìm việc trong tương lai.

Hy vọng bài viết về du học Trung Quốc ra làm gì này sẽ giúp bạn giải đáp được một phần nghi vấn nhé!

You may also like

1 Bình luận

FindingSchool 18 Tháng Ba, 2024 - 2:27 sáng

Tôi thấy rất ấn tượng với việc bạn tạo ra một bức tranh rõ ràng về các ngành nghề có triển vọng sau khi học tại Trung Quốc, từ Công nghệ Thông tin đến Thương Mại Điện Tử và Hán Ngữ. Những ví dụ cụ thể về các con đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp không chỉ giúp tôi hiểu rõ hơn về tiềm năng nghề nghiệp mà còn cung cấp sự tự tin khi đối mặt với quyết định học tập ở nước ngoài. Điều này thực sự quan trọng trong việc thành công trong môi trường làm việc quốc tế. Bài viết của bạn đã cung cấp cho tôi cái nhìn tổng quan và chi tiết về cơ hội học tập và sự nghiệp sau khi du học tại Trung Quốc. Cảm ơn bạn đã chia sẻ và tạo ra nguồn động viên lớn cho những người đang nghiên cứu về việc học tập và làm việc ở nước ngoài.

Reply

Để lại bình luận