Mình Đã Apply Học Bổng Khổng Tử Học Bổng 1 Năm Tiếng Trung Và Thạc Sĩ Ra Sao? Review Đại Học Lan Châu “Sương Sương”

by Dương Hạ
hành trình du học trung quốc của H tại đại học Lan Châu

Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng Khổng Tử 国际中文教师奖学金 của H – một người bạn mà mình đã quen được trong quá trình tự xin học bổng. Người bạn này của mình đã thành công chinh phục học bổng Khổng Tử – học bổng học 1 năm tiếng Trung và học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế của trường Đại Học Lan Châu top 33 Trung Quốc.

Học bổng Khổng Tử là một trong những loại học bổng học tiếng Trung tốt nhất hiện nay của Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng này có nhiều loại bao gồm học bổng kỳ 6 tháng, học bổng 1 năm tiếng, học bổng hệ đại học, học bổng hệ thạc sĩ… Ở một bài viết khác, mình sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về học bổng Khổng Tử là gì. Còn bây giờ chúng ta hãy cùng theo dõi kinh nghiệm xin học bổng Khổng Tử và trải nghiệm 1 năm học tiếng Trung online của H nhé!

Mình Đã Biết Đến Học Bổng Trung Quốc Như Thế Nào?

Xin chào các bạn! Mình là H, hiện nay là nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế của trường Đại Học Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Sau đây mình sẽ kể về quá trình học tiếng Trung và tự apply học bổng Trung Quốc của bản thân.

Mình bắt đầu học tiếng Trung vào giữa tháng 3 năm 2019, lúc đang làm luận văn tốt nghiệp Đại học. Cơ duyên đưa mình đi học tiếng Trung là do mình học kém Tiếng Anh và muốn tìm một ngoại ngữ khác để học với mong muốn rằng tương lai có một công việc tốt cho bản thân. Mình nhận thức được rằng ở thời đại 4.0 này nếu không biết một ngoại ngữ nào thì công việc sẽ khó tìm và mức lương sẽ không cao. Và thế là mình quyết định bắt đầu học tiếng Trung với một cô giáo cực kỳ có tâm và thật sự lo nghĩ cho học sinh.

review đại học Lan Châu

Học tiếng Trung đã giúp mình biết đến và có cơ hội du học Trung Quốc

Qua những phút nghỉ ngơi, trò chuyện với cô ngoài giờ học thì mình được biết rằng rất nhiều học trò của cô đã tự apply học bổng toàn phần Trung Quốc thành công. Lúc đầu, mình chỉ có dự định sẽ xin học bổng 1 năm tiếng Trung, hoàn toàn không có suy nghĩ sẽ học lên thạc sĩ. Vì thật sự mình học không giỏi, mình sợ sẽ không học nổi nếu lên thạc sĩ.

Tuy nhiên, được sự tư vấn của một người thầy – bạn của cô giáo rằng mình có thể xin cùng lúc học bổng CIS hệ 1 năm tiếng và CSC chuyên ngành thì mình đã quyết định thử sức xem thế nào.

Để xin được học bổng thì mình phải quyết tâm học thật giỏi tiếng Trung và thi lấy bằng HSK 4, HSKK. Vì thành phố của mình khi đấy không có kì thi tiếng Trung nào nên tháng 7 mình phải vào Đà Nẵng để thi HSK4 và tháng 9 ra Hà Nội thi HSKK.

Một lời khuyên ngoài lề dành cho các bạn tỉnh lẻ khi đi thi ở các thành phố lớn là các bạn ở ngoài đấy thật sự rất giỏi, bản thân mình và 4 chị em đi với nhau đều rất sốc trước trình độ của các bạn ấy và bị mất tập trung khi đang thi. Vì vậy, các bạn một khi đã xác định đi đến thành phố khác thi thì kiến thức phải thật chắc, chuẩn bị tinh thần, bình tĩnh khi làm đề thi để đạt được điểm cao. Vì đã đi đến một thành phố khác dự thi thì kinh phí đi lại và kinh phí thi cử cũng mất một khoản kha khá, đi thi 5 người nhưng chỉ có mình may mắn hơn những người khác là đỗ thôi.

giấy báo nhập học đại học Lan Châu

Giấy báo nhập học của đại học Lan Châu dành cho sinh viên Trung Quốc

Đến tháng 3 năm 2020, mình đã nhờ thầy giáo đã tư vấn nộp hồ sơ apply học bổng Khổng Tử và học bổng CSC hệ thạc. Tuy nhiên, mình đã trượt học bổng CSC hệ thạc. Và thật may mắn rằng, mình đỗ học bổng CIS hệ 1 năm tiếng trường Đại Học Lan Châu. Từ đây, hành trình học hành đã mở ra cho mình những điều thú vị và cũng là nguyên nhân làm mình quyết định tiếp tục xin học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ, để được tiếp tục học tập tại đất nước Trung Quốc xinh đẹp.

Trải Nghiệm 1 Năm Học Tiếng Trung Online Cùng Các Bạn Nước Ngoài (09/2020-07/2021)

Đại đa số các bạn thấy rằng việc học online là nhàm chán và không hiệu quả nhưng đối với mình, một năm tiếng này lại rất hữu ích. Học tiếng Trung 1 năm tiếng tại Đại học Lan Châu đã giúp mình rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như các kỹ năng khác. Và cũng nền tảng thôi thúc mình tiếp tục apply hệ thạc sĩ trái ngành đại học của mình.

Đại Học Lan Châu tuy nằm trong những trường đại học trọng điểm “Dự án 985” và “Dự án 211” quốc gia nhưng vì vị trí địa lý và khí hậu hanh khô, có phần khắc nghiệt nên sinh viên Việt Nam đa phần còn e ngại lựa chọn. Năm 2020, sinh viên Việt Nam đỗ học bổng hệ thạc Sĩ, đại học, 1 năm tiếng thật sự không nhiều.

trải nghiệm 1 năm học tiếng Trung online

Học 1 năm tiếng Trung online để lại cho mình nhiều kỷ niệm đặc biệt

Nói thật ra, trong lớp tiếng Trung chỉ có mỗi mình là sinh viên đến từ Việt Nam, còn lại đa số là các bạn đến từ các nước Trung Á. Lớp mình có 22 bạn thì đa số chuyên ngành đại học đều liên quan đến Hán Ngữ.

Mình vẫn nhớ như in cái ngày đầu tiên lên lớp cùng cô giáo chủ nhiệm để giới thiệu bản thân. Ngày đó mình thật sự sợ và có chút lúng túng khi nghe các bạn giới thiệu về bản thân, có bạn thì bố là người Trung Quốc, có bạn thì mẹ là người Trung Quốc. Các bạn đa phần đều học tiếng Trung trên 4 năm. Có những bạn đến từ Indonesia thì đã học đến 10 năm. Có bạn thì mẹ là giáo viên dạy tiếng Trung.

Khi nhìn lại bản thân mình, học tiếng Trung được 1 năm rưỡi với cái kiến thức “lỏng lẻo” này, mình không biết sẽ học như thế nào, có theo kịp các bạn không. Những tuần đầu học tiếng, cô nói gì mình cũng không hiểu. Tuy nhiên, bản thân không cảm thấy nản mà ngược lại mình rất vui và may mắn vì được học nhiều kiến thức ngữ pháp trong sách vở lẫn kiến thức giao tiếp thông thường của người Trung Quốc.

Ngoài ra, mình còn biết được thêm nhiều thành ngữ, các món ăn đặc sản nổi tiếng của các vùng miền cũng như những điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Và rồi do cái tính nguyên tắc và nghiêm túc cộng thêm sự nhiệt tình thì mình được các cô yêu quý. Cái này mình tự đánh giá đấy, hì, vì là người Việt Nam duy nhất ở lớp nên phải đàng hoàng một tí, không thôi lại sợ các bạn nước ngoài vì mình không tốt mà đánh giá xấu về Việt Nam. Một phần khác là sự thông qua sự tương tác của các cô làm cảm thấy được yêu quý.

Mặc dù tiếng không tốt bằng các bạn khác nhưng mìng có ý thức tốt, khi cô ra bài tập về nhà hay hoạt động của lớp thì đều làm theo lời cô và hưởng ứng một cách nhiệt tình. Cho nên dù lớp có lớp trưởng nhưng khi nào các cô cần giúp đỡ hoặc thắc mắc cái gì đều gọi tên mình, trong lớp chủ yếu giao tiếp với mình.

cổng trường đại học lan châu siêu đẹp

Cổng trường đại học Lan Châu – nơi mình đang theo học

Đến học kì 2, vào một ngày đẹp trời, cô giáo chủ nhiệm nhắn tin bảo mình làm lớp trưởng online. Và đương nhiên mình đã từ chối với lí do tiếng không tốt và cũng tiến cử một bạn khác, nhưng cô đã nhiều lần thuyết phục. Sự tin tưởng của cô làm mình có thêm tự tin và quyết định tiếp nhận chức vụ này.

Bắt đầu từ đây, một phần thanh xuân tươi sáng đã đến, bản thân mình đã tự tin hơn rất nhiều, mình đã giao tiếp được với tất cả các bạn trong lớp, kết nối các bạn lại với nhau. Mọi người dù đều học online và chưa bao giờ gặp mặt nhau nhưng đã chơi thân với nhau rất nhiều. Ngoài ra, tiếng Trung của mình cũng đã tốt hơn ngoài mong đợi.

Lúc bấy giờ, bản thân cũng chưa có ý định tiếp tục xin học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế. Thế nhưng, các cô ở trường Đại học Lan Châu đã động viên mình rất nhiều. Các cô luôn sửa bài, sửa phát âm, đa phần kêu mình trả lời bài học (kêu nhiều quá làm mình tưởng mình học thật tệ sao cứ kêu mình mãi, lúc đó cảm thấy hổ thẹn và ngại). Sau này mới biết được, các cô thấy được sự cố gắng và nỗ lực của mình nên dã giúp mình sửa phát âm để tròn trịa hơn cũng như bổ sung thêm nhiều kiến thức để sau này học lên cao hơn. Đó chính là điều mà mình tự hào nhất khi học tại Đại học Lan Châu trong suốt 1 năm.

Hành Trình Xin Học Bổng Khổng Tử hệ Thạc Sĩ (04/2021-07/2021)

Sau nhiều lần động viên của các cô, bản thân mình cũng muốn học chuyên sâu về Tiếng Trung và mong được đặt chân đến Trung Quốc 1 lần, nên mình quyết định tiếp tục apply học bổng Khổng Tử国际中文教师 hệ thạc sĩ để học ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế. Và chắc chắn mình sẽ tiếp tục xin học bổng tại trường Đại Học Lan Châu rồi, vì rất muốn gặp các cô, nói thật ra thì các cô là động lực để mình chọn trường và yêu trường.

Xin Thư Giới Thiệu Từ Trường Đại Học Lan Châu Thay Vì Viện Khổng Tử

Muốn apply loại học bổng Khổng Tử thì cần có thư giới thiệu của Viện Khổng Tử Hanu tại Hà Nội hoặc tại trường Đại Học Sư Phạm Hồ Chí Minh. Mình không phải là sinh viên của trường cũng như không thi HSK hay HSKK ở ngoài đó thì chắc chắn mình sẽ không được cấp thư giới thiệu rồi. Vậy không có thư giới thiệu thì làm sao mà xin học bổng?

Mình đã nghĩ ra một cách, vào web trường tìm mail của các giáo sư, phó giáo sư trong trường và gởi hồ sơ của mình cho các thầy cô đọc với mong muốn xin được thư chấp nhận – thư này có nghĩa là các thầy cô nhận mình làm nghiên cứu sinh.

đại học Lan Châu

Mình đã xin thư giới thiệu từ trường thay vì viện Khổng Tử

Tuy nhiên, sau bao lần gởi mail đều thất bại, đa phần các thầy cô đều trả lời với lí do năm nay không nhận nghiên cứu sinh. Đến đây mình vẫn không bỏ cuộc, mình lục lại mail của cô giáo năm ngoái đã gởi mail báo đỗ học bổng 1 năm tiếng để xin thư giới thiệu từ trường. Ban đầu cô cũng không chấp nhận vì cô hiểu nhầm mình không phải là sinh viên của trường. Từ 12 mail trao đổi qua lại giữa cô và mình, mình đã giải thích và thuyết phục được cô cho thư giới thiệu của Đại Học Lan Châu.

Cách này mình cũng hướng dẫn cho một bạn học cùng lớp đến từ Kazakhstan xin như mình nhưng bạn ấy không xin được – mình nghĩ vì thấy cô không trả lời nên bạn bỏ cuộc mà không gởi thư nhiều lần như mình. Vì vậy, mình nghĩ là các bạn hãy cố gắng trao đổi, nói chuyện và thuyết phục các thầy cô để tìm được cơ hội cho mình nhé.

Niềm Vui Đỗ Học Bổng

Vì năm 2020 mình đã chuẩn bị hồ sơ sẵn rồi nên năm nay chỉ cần thay đổi lại Thư Giới Thiệu và một số giấy tờ khác thôi. Khi viết thư giới thiệu, mình tham khảo của các bạn đã apply thành công hệ thạc sĩ chuyên ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế xem cần viết những gì và rồi viết lại cho phù hợp với bản thân. Vì vốn Hán Ngữ còn hạn hẹp nên khi viết xong đã nhờ hai cô ở Trung Quốc chỉnh sửa cho.

Sau khi đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ lên hệ thống https://cis.chinese.cn/account/login, hai tháng sau mình nhận được mail phỏng vấn. Ngày phỏng vấn trôi qua với cảm xúc lẫn lộn, hồi hộp, lo lắng, sợ sệt đủ cả nhưng thật may mắn mình được đánh giá là thể hiện rất tốt. Cái này phải nhờ đến cô chủ nhiệm đã giúp đỡ mình hỏi thăm các thầy cô phỏng vấn (cô chủ nhiệm là bạn thân của cô phỏng vấn, cô chủ động hỏi giúp và sau này mình mới biết.)

lên bước 4 sau khi phỏng vấn

Mình lên bước 4 ngay chiều ngày phỏng vấn

Rất nhanh chóng chiều ngày phỏng vấn, mình đã được lên Bước 4. Theo thông lệ thì khi apply học bổng Khổng Tử, ai lên bước 4 thì tỷ lệ đỗ là 98%. Cuối cùng, đến tháng 7 đẹp trời, hồ sơ của mình đã chuyển sang bước năm, chính thức nói rằng, mình đã đỗ học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ tại trường Đại học Lan Châu.

Mình nghĩ việc đỗ học bổng một phần là do may mắn, một phần là mình có thư giới thiệu tại trường và một phần là cô chủ nhiệm tác động. Vì lúc cùng phỏng vấn với mình cũng có một bạn sinh viên đến từ Nga đã học tại Lan Châu 4 năm, mới về nước năm 2019. Một năm sau, bạn xin học bổng học lên thạc sĩ những đã không đỗ.

cảnh đẹp đại học Lan Châu

Giờ đây mình đang đợi ngày sang trường để học tập và trải nghiệm

Qua đây, mình muốn nhắn nhủ đến các bạn có ý định xin học bổng Trung Quốc là hãy nỗ lực khi còn có thể. Hãy cố gắng để cho bản thân mình một cơ hội, đừng nên bỏ cuộc quá sớm. Nếu mình không được giỏi, không được may mắn như người khác thì mình phải nỗ lực hết sức, suy nghĩ hành động nhiều hơn, cách này không được thì thử cách khác.

Nếu đã đỗ học bổng rồi thì hãy học hành một cách nghiêm túc, sau này mọi thứ sẽ được đáp lại một cách xứng đáng, nhiều khi còn ngoài mong đợi, không cầu mà có. Mình thì không phải là người tài giỏi gì, so với các bạn cùng trang lứa mình thuộc dạng là ngốc nghếch và học chậm ấy. Nhưng mình từ từ từng bước từng bước, kiên trì đi từ học bổng 1 năm tiếng Trung đến học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế để đạt được ước mơ. Đừng tự ti, đừng chần chừ, hãy làm ngay khi có thể nhé!

Tác giả: H

You may also like

2 comments

Quỳnh 27 Tháng Ba, 2023 - 12:19 sáng

Xin Chào bạn Dương Hạ.
Trước tiên xin cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin về Lan Châu và học bổng CIS 1 năm tiếng Lan Châu.
Mình là một người đang tiến hành tự apply học bổng CIS 1 năm tiếng của HĐ Lan Châu, có một điều thắc mắc, nếu hữu duyên bạn đọc được tin nhắn của mình, mong rằng nhận được sự hỗ trợ từ bạn.
Năm nay 2023, mình đọc hướng dẫn apply HB CIS trên website ĐH Lan Châu thì thấy rằng ngoài nộp hồ sơ trên hệ thống CIS (chinese.cn) thì còn phải nộp sồ sơ lên hệ thống trường (apply.lzu.edu.cn). Mình đã tải xong hồ sơ lên web cis, nhưng bên web trường có nhiều chỗ mình không hiểu, đặc biệt là chỗ mục chọn nơi làm visa/thị thực đi học… Nếu bạn hiểu rõ chỗ này, có thể hướng dẫn mình không?
Cảm ơn bạn, chúc bạn nhiều điều tốt lành.

Reply
Dương Hạ 22 Tháng Tư, 2023 - 9:18 sáng

Chào bạn, bài này là mình nhận từ bạn mình để chia sẻ lại ấy, nên mình cũng không rõ nữa. Bạn có thể hỏi trên các group du học hoặc tự apply học bổng trung quốc xem nhé!

Reply

Để lại bình luận