Cô Gái Mồ Côi Đã Biến Giấc Mộng Du Học Trung Quốc Thành Hiện Thực Như Thế Nào?

by Dương Hạ
cách xin học bổng toàn phần trung quốc

“Du Học Có Là Ước Mơ Xa Vời Khi Nhà Nghèo, Mồ Côi Cả Cha Lẫn Mẹ?”

Du học đến đất nước khác để học tập, trải nghiệm, khám phá và kết bạn là ước mơ của rất nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện tốt để thực hiện ước mơ ấy và mình chính là một trong số đó. Học bổng chính là thứ chắp cánh cho ước mơ du học của mình. Vậy, mình đã tìm cách tự xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc như thế nào?

Năm 2020, mình đã tự apply học bổng toàn phần du học Trung Quốc hệ thạc sĩ chuyên ngành Triết học Mac – Lenin của trường Đại học Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam thành công. Học bổng bao gồm miễn học phí, miễn ký túc giá, miễn chi phí các loại bảo hiểm và trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng là 3000 nhân dân tệ (tương đương hơn 10 triệu VND). Đây là học bổng trường nhưng chế độ không hề thua kém học bổng chính phủ Trung Quốc hay học bổng Khổng Tử.

Mặc dù không phải là chuyên ngành truyền thông như định hướng ban đầu nhưng với mình mỗi một cơ hội đều đáng để nắm bắt vì du học không dừng lại ở học tập mà còn là quá trình trải nghiệm cuộc sống và hoàn thiện bản thân.

Với mong muốn có thể truyền thêm động lực, lan tỏa năng lượng tích cực của một người có điều kiện kinh tế khó khăn và mồ côi cả cha lẫn mẹ như mình vẫn có thể du học đến mọi người, mình xin chia sẻ lại toàn bộ kinh nghiệm cũng như cách tự xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc mà mình đã tích lũy được.

đại học tương đàm

Đây là ngôi trường tại Trung Quốc của mình (Ảnh: Đại học Tương Đàm)

Du Học Có Là Ước Mơ Xa Vời Khi Nhà Nghèo, Mồ Côi Cả Cha Lẫn Mẹ?

Có Lẽ Bất Hạnh Là Môi Trường Nuôi Dưỡng Ý Chí Cho Mình

Nhà mình nghèo, mẹ mất năm 10 tuổi. Mọi số tiền tích cóp của gia đình đã được sử dụng để chữa bệnh cho mẹ nên sau khi mẹ mất, ngôi nhà chỉ còn lại lớp vỏ bọc bên ngoài.

Sau đó, ba mình bôn ba làm việc bên ngoài, mình tập làm quen với cuộc sống tự lập, tự lo cho bản thân. Thời điểm đó, mình thường xuyên nhịn ăn trưa vì lúc đi học về không ai chuẩn bị bữa cơm cho mình.

Nhịn đói (mình không khuyến khích điều này) mặc dù khiến mình mắc bệnh dạ dày nhưng cũng rèn được sức chịu đựng phi thường. Mình chịu đựng bóng đêm và nỗi sợ ma khi ở nhà một mình. Chịu đựng nỗi đau mất người thân. Chịu đựng vất vả vừa làm vừa học khi ở Sài Gòn. Chịu đựng áp lực, căng thẳng trong công việc…

Nhà nghèo, mẹ mất sớm cũng nuôi dưỡng cho mình khả năng sống độc tập. Mình học giặc quần áo, nấu ăn, đi chợ… khi còn học lớp 4. Nhờ vậy, dù đi học xa hay làm bất cứ việc gì, mình đều nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới.

Dù đã mất mẹ nhưng mình cũng lớn lên trong tình thương của ba. Trước mắt mình luôn hiện lên hình ba mồ hôi nhễ nhại làm đồng áng, lăn lộn trên núi kiếm tiền đã khiến mình nuôi dưỡng quyết tâm học hành thật tốt, có được một công việc với mức thu nhập ổn định.

Mình nghĩ khi có thể kiếm ra tiền cũng là lúc ba buông xuống gánh nặng trên vai, tận hưởng ngày tháng nhàn nhã. Thế nhưng, số phận chưa bao giờ phát triển theo lẽ thường. Hè năm 3 đại học, ba đột ngột mất do đột quỵ. Sự ra đi của ba khiến mình dường như mất đi động lực cố gắng bởi mọi thứ mình làm không chỉ vì bản thân mà còn vì mong ba không cần cực khổ nữa.

cách xin học bổng trung quốcBất hạnh, mình đã nghĩ về cuộc đời như thế. Có lúc mình muốn từ bỏ, mình sợ những bất trắc gạt bỏ đi mọi nỗ lực. Thế nhưng nếu từ bỏ, chẳng phải nỗ lực của mình trước đây lãng phí rồi sao?

Mình nghĩ rằng, ba mẹ cũng không muốn thấy hình ảnh con gái nhếch nhác, thất bại. Từ bỏ, đồng nghĩa rằng mình sẽ sống trong hoàn cảnh như thế này mãi, mình sẽ nằm ở phía sâu nhất của tầng lớp người dân, tương lai phía trước mịt mù.

Không từ bỏ, sau những ngày chìm trong nỗi đau mất đi ba, trong sự dằn vặt, sự nản lòng mình đã quyết định đứng lên, tiếp tục bước về phía trước. Mình còn cả một tương lai dài ở phía trước, mình không thể từ bỏ được. Và cho đến khi học tiếng Trung, biết đến cách lấy học bổng Trung Quốc, mình lại có mục tiêu phấn đấu mới.

Đã Hai Lần Dập Tắt Ước Mơ Du Học Vì Nhà Nghèo…

Mình chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể thực hiện được ước mơ đi du học cho đến khi tham gia vào “Hội những người tự apply học bổng Trung Quốc”. Tự học tiếng Trung là “cây cầu duyên phận” giúp mình thực hiện được ước mơ.

Tháng 08/2018, mình bắt đầu tự học tiếng Trung. Không trường lớp, không bạn bè, không thầy cô, mình tự tìm tòi mọi thứ trên mạng internet. Lúc bấy giờ, mình học tiếng Trung chỉ vì sở thích từ nhỏ nhưng qua mỗi bài học, mình lại càng yêu thêm ngôn ngữ này, yêu thích văn hóa Trung Quốc. Dần dần, mình lân la tìm hiểu được các loại học bổng Trung Quốc, thế là cháy lên ước mơ du học.

đại học tương đàm

Tìm cách tự xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc giúp mình chinh phục ước mơ

Nhưng đám cháy này duy trì chưa được 1 phút thì bị dập tắt vì nghĩ đến tiền. Không người cung cấp tài chính thì làm sao mình có thể đi du học. Mình cũng nghĩ rằng, xin học bổng thì phải qua trung tâm với chi phí lên đến 100 – 150 triệu.

Lại một khoảng thời gian, sau Tết 2019, mình tình cờ tham gia nhóm “Hội những người tự apply học bổng Trung Quốc” với những bài viết hướng dẫn tự xin học bổng Trung Quốc của các anh chị đi trước. Thật tuyệt vời khi biết rằng học bổng du học Trung Quốc có thể tự xin mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Mình Đã Tự Học Tiếng Trung Trong 1 Năm Ra Sao?

Sau khi xác định sẽ nộp hồ sơ xin học bổng Trung Quốc, mình lên kế hoạch thời gian và đặt mục tiêu học tiếng Trung. Mình lao đầu vào học ngay sau tan làm và trong 1 năm và đạt được thành quả mong muốn là thi đậu HSK6. Vậy mình đã học tiếng Trung và thi đậu HSK6 trong khoảng 1 năm như thế nào?

Từ tháng 08/2018 – 3/2019, mình học tiếng Trung vì sở thích, không có mục tiêu cụ thể. Sau khi quyết định xin học bổng du học Trung Quốc, mục tiêu đầu tiên là thi đậu HSK 5. Lúc đó, mình mới chỉ học tới giáo trình Hán Ngữ quyển 3. Mình tính toán, tháng 08 phải thi HSK một lần để xem thành tích thế nào. Nếu không tốt, tháng 12 có thể thi lại để cải thiện kết quả. Vì vậy, mình lao đầu vào học tập mỗi đêm khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Từ tháng 03 – 06, mình đã cố gắng học hết 3 cuốn giáo trình Hán Ngữ còn lại, đồng thời dành ra 1 tháng 17 ngày để ôn và luyện đề thi HSK 5. Kết quả thi HSK 5 lần đó của mình là 234 điểm. Mình cho rằng thành tích này không quá cao những cũng đủ tiêu chuẩn để xin học bổng.

học tiếng Trung thi hsk

Sau khi nghỉ xả hơi 15 ngày, mình lại lao đầu vào ôn thi HSK 6 cho kỳ thi ngày 1/12. Thực sự việc nâng cao năng lực tiếng Trung từ HSK 5 lên HSK 6 là một khái niệm rất trừu tượng. Khoảng cách giữa hai cấp thi quá xa, nhiều lúc ôn luyện khó đến mức mình đã nghĩ đến bỏ cuộc, hay chỉ cần bằng HSK 5 là đủ rồi.

Thế nhưng, thành tích đại học của mình không cao, GPA chỉ khoảng 7.8 thì ưu thế còn lại của mình là bằng HSK càng cao càng tốt. Nếu không, khả năng lấy được học bổng là rất thấp. Qua những cố gắng sau vài lần muốn bỏ cuộc thì mình đã thi đậu HSK 6 với số điểm vừa đạt 192, mình tạm hài lòng với kết quả này.

Mình có riêng các bài viết về kinh nghiệm tự học tiếng Trungcách làm bài thi HSK. Nếu các bạn quan tâm thì có thể tiếp tục tìm đọc nhé!

Kinh Nghiệm Tự Apply Học Bổng Du Học Trung Quốc

Khi đặt mục tiêu tự xin học bổng Trung Quốc, mình đã rất mông lung không biết xin học bổng Trung Quốc ở đâu, các bước xin học bổng Trung Quốc như thế nào, quy trình xin học bổng Trung Quốc ra sao hay cách làm hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc…

Thật may mắn là mình đã tìm đọc được những bài viết chia sẻ cách tự xin học bổng du học Trung Quốc của nhiều anh chị đi trước. Những thông tin đó, mình đã góp nhặt lại và chia sẻ trong blog này. Các bạn xem thêm ở mục Du Học Trung nhé! Còn dưới đây là những bí quyết mình muốn chia sẻ để các bạn có được một quá trình xin học bổng thuận lợi và tỷ lệ thành công cao hơn.

Hãy Làm Bộ Hồ Sơ Xin Học Bổng Của Bạn Trở Nên Khác Biệt

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ mà một bộ hồ sơ xin học bổng Trung Quốc yêu cầu thì việc tạo điểm nhấn cho hồ sơ rất quan trọng. Làm hồ sơ trở nên đặc biệt không có nghĩa là khiến hồ sơ của bạn lòe loẹt, lập dị. Đơn giản là bạn làm cho nó thể hiện được tất cả những ưu điểm của bản thân để thuyết phục trường rằng, bạn xứng đáng được nhận học bổng.

Theo mình, nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt vì sẽ có nhiều thời gian để chỉnh sửa và hoàn thiện. Kế hoạch học tập, thư giới thiệu, thư chấp nhận, chứng chỉ tiếng là những yếu tố có thể giúp bạn đánh bóng hồ sơ của bản thân hiệu quả nhất. Hãy chuẩn bị thật tốt những loại giấy tờ này.

tự học tiếng Trung

Khi viết kế hoạch học tập, không nên theo khuôn mẫu. Bạn có thể trình bày cho đẹp hơn, bắt mắt hơn nhưng vẫn đảm bảo các nội dung cần thiết như: giới thiệu bản thân, background học tập, lý do chọn Trung Quốc du học, kế hoạch học tập, kế hoạch công việc.

Trong đó, kế hoạch học tập, thay vì đưa thông tin như viết đề cương luận văn, bảo vệ luận văn, mình thay thế bằng định hướng nghiên cứu và chủ đề nghiên cứu cụ thể để trường cảm nhận được rằng mình là người có định hướng rõ ràng, có hiểu biết về chuyên ngành sắp học và có triển vọng để được trao học bổng.

Mình đã viết kế hoạch học tập bằng tiếng Việt, sau đó tự dịch sang tiếng Trung và đồng thời hãy nhờ những anh chị đi trước xem và góp ý. Ý kiến của các anh chị sẽ mang tính thực tế giúp bạn hoàn thiện bảng kế hoạch học tập tốt hơn.

Về thư giới thiệu, mình đã chọn viết bằng tiếng Anh vì thầy cô giúp mình ký sẽ không biết tiếng Trung. Nội dung thư không phải là những lời khen sáo rỗng, phải có luận chứng cụ thể. Nếu thầy cô khen bạn có kỹ năng nghiên cứu thì kỹ năng này phải thông qua một hoạt động nào đó, ví dụ như tham gia nhóm nghiên cứu khoa học chẳng hạn.

Mình apply học bổng hệ Thạc sĩ nên khó khăn lớn nhất mình gặp phải là xin thư giới thiệu của Phó giáo sư hoặc Giáo sư. Tuy nhiên, khoa mình học chỉ có 1 phó giáo sư và cô đã từ chối mình bằng lý do “cô không biết em”. Mình vẫn không bỏ cuộc, sau khi tìm hiểu thì biết được nhiều trường hợp chỉ có thư giới thiệu của Tiến sĩ vẫn được chấp nhận nên đã tìm đến cô Trưởng khoa và một giảng viên khác đã dạy mình 2 môn và may mắn được hai cô giúp đỡ.

Đặc biệt, các bạn có thể làm nổi bật hồ sơ của mình bằng các hoạt động ngoại khóa. Hãy cố gắng tìm những hoạt động ngoại khóa liên quan đến chuyên ngành sẽ xin học bổng, công ích xã hội có tầm cơ tỉnh, thành phố hoặc quốc gia, quốc tế càng tốt. Tuy nhiên, đến khi cho vào hồ sơ thì chỉ nên lựa chọn 2, 3 chứng chỉ hoạt động ngoại khóa tốt nhất, đừng cho tất cả vào hồ sơ nhé!

Sau khi chuẩn bị hồ sơ cả bản cứng và bản mềm thì chúng ta chỉ việc upload lên hệ thống apply của từng loại học bổng và gửi hồ sơ cứng sang trường, chờ đợi ngày phỏng vấn nếu trường yêu cầu.

thư giới thiệu của cô tiến sĩ

Đây là thư giới thiệu từ cô tiến sĩ của mình

Phỏng Vấn Như Thế Nào Cho Ấn Tượng?

Mình đã gửi apply hồ sơ xin học bổng vào 4 trường gồm: Đại học An Huy, Đại học Trịnh Châu, Đại học Sư phạm Hồ Nam và Đại học Tương Đàm. Trong đó, Đại học Tương Đàm là học bổng trường, các trường còn lại là học bổng CSC (học bổng chính phủ Trung Quốc).

Có lẽ là trùng hợp, trong 4 trường này thì chỉ có trường Đại học Sư phạm Hồ Nam là yêu cầu gửi video tự giới thiệu bản thân chứ cũng không phải phỏng vấn video call trực tiếp như những bạn khác.

Mình vẫn còn nhớ là hôm đấy vừa tới công ty thì nhận được mail của trường và deadline là ngay ngày hôm sau. Thời gian thực sự rất gấp nên mình đã hối hả xin nghỉ và phi về nhà quay video. Thật may trước đó mình đã lên mạng tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn, cách trả lời và chuẩn bị nội dung đầy đủ. Nếu không thì chỉ trong 1 ngày, mình không thể ứng phó được mất. Vì vậy, kinh nghiệm cho điều này là dù chưa biết là trường có phỏng vấn hay không thì bạn cũng nên chuẩn bị trước nhé.

Suốt một ngày, mình quay video thất bại rất nhiều lần, mình nhận ra, khi nói mình hay à, ờ nhiều, mắt láo liên, không dám nhìn thẳng vào máy quay và nói hay bị vấp nên mình kiên trì quay đến khi nào các vấn đề đó được khắc phục thì cũng là lúc giọng mình bị khàn hẳn.

Dù là khi phỏng vấn qua video call hay chỉ gửi video thì mỗi cái đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Việc chúng ta cần làm là chuẩn bị nội dung phỏng vấn thật tốt, trang phục chỉnh tề, trang điểm nhẹ và luôn nở nụ cười để tạo thiện cảm, chú ý đến ánh sáng trong phòng, tiếng ồn và kết nối wifi.

Về nội dung phỏng vấn, mình tạo ấn tượng bằng cách kể lại khó khăn mình đã gặp phải và cách mình vượt qua, tâm thái luôn lạc quan. Bên cạnh đó, việc học tiếng Trung trong 1 năm và thi đậu HSK 6 cũng được mình show ra để thể hiện quyết tâm du học.

Mình thể hiện sự dụng tâm khi chia sẻ rằng mình tìm hiểu về Trung Quốc như thế nào, trường mình chọn xếp hạng bao nhiêu, ngành nào nổi bật. Ai mà chẳng thích khen nhưng hãy nhớ là khen đúng thực tế. Nếu bạn phỏng vấn trực tiếp qua video call, thì hãy chủ động đặt câu hỏi để tăng thêm sự tương tác đối với ban giám khảo.

Thấp Thỏm Lo Âu Chờ Đợi Kết Qủa Học Bổng

Khi mọi người đều nhận được kết quả thì các trường mình xin học bổng vẫn im thinh thít. Sau đó, mình lần lượt nhận mail thông báo trượt học bổng của 3 trường CSC. Nhưng cuối cùng kết quả vẫn không phụ lòng người nỗ lực, mình nhận được thông báo đỗ học bổng trường của đại học Tương Đàm.

đại học Tương Đàm như thế nào

Và cuối cùng, mình nhận được kết quả đỗ học bổng đại học Tương Đàm

Giờ đây, do dịch bệnh Covid-19, mình đã tạm bảo lưu kết quả học bổng, đợi ngày được nhập cảnh sang học và tìm được công việc liên quan đến tiếng Trung để rèn luyện trước khi sang trường. Một phần ước mơ đã thực hiện được, tiếp sau đây, mình sẽ tiếp tục đương đầu để hoàn thành 100% ước mơ. Mình tin rằng khi mình nỗ lực sẽ hái được trái ngọt, “khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó.”

Hy vọng những chia sẻ về cách tự xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc và những trải nghiệm của mình sẽ giúp các bạn có thêm động lực và thông tin để đạt được ước mơ.

You may also like

4 comments

Trần Hà Phương 23 Tháng Chín, 2021 - 9:24 chiều

Em đã đọc bài của chị và e cũng đang có ts định đi dừ học khi đang học đh như này ạ
E có thể kết bạn với c và c có thể dạy e học để thi hsk k ạ

Reply
adminwed 24 Tháng Chín, 2021 - 9:15 chiều

Hello e, cám ơn em đã dành thời gian ghé blog của chị, rất vui khi mang đến thông tin hữu ích cho em. Em có thể đọc thêm các bài viết về cách học của chị. Nếu có gì không hiểu, có thể liên hệ với chị qua page “Học Tiêng Trung Kiếm Đường Du Học” ở cuối trang web nha

Reply
Viet Doan 22 Tháng Hai, 2024 - 2:42 chiều

Cám ơn bạn về các bài viết trên trang blog này, thật sự rất hữu ích với những người đang tìm hiểu về việc du học Trung Quốc như mình.

Bạn vui lòng cho mình hỏi về phần thư giới thiệu: mình tốt nghiệp ngành Bác sĩ Thú y năm 2016, hiện tại mình đã đi làm được 7 năm rồi và muốn apply thạc sĩ ngành Tâm lí học, vậy mình phần thư giới thiệu này mình có thể nhờ các thầy cô trước đây của mình viết được không ạ? Mình thấy trên các group xin HB đa số đề cập tới việc xin giấy giới thiệu từ Viện Khổng Tử hoặc từ chính trường ĐH mình sắp apply, nhưng nếu được mình thấy xin HB từ trường mình đã học sẽ hay hơn vì mình cũng để lại nhiều ấn tượng tốt với các thầy cô (các thầy cô đều là PGS trở lên).

Reply

Để lại bình luận