Học Tiếng Trung Ra Làm Nghề Gì? Cơ Hội Phát Triển Nghề Nghiệp Với Tiếng Trung

by Dương Hạ
cách học tiếng Trung

“Học tiếng Trung ra làm nghề gì?” là câu hỏi mình nhận được khá nhiều khi chia sẻ về những cách học tiếng Trung trên mạng xã hội. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số cơ hội việc làm với tiếng Trung mà các bạn có thể tận dụng nếu thành thạo ngôn ngữ tượng hình này nhé!

Mình đã từng đọc qua câu nói này “nhiều một ngôn ngữ – nhiều thêm một con đường, 多一种语言 – 多一条路. Và quả thật ngoại ngữ đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích dù trong cuộc sống hay trong công việc. Mình chưa từng nghĩ rằng mình sẽ có bạn ở khắp nơi trên thế giới cho đến khi mình học tiếng Trung. Những người bạn đến từ vùng Vân Nam phong cảnh hữu tình đến cô bạn Thái Lan đáng yêu. Vài người bạn từ phương bắc Trung Quốc cứ có dịp là chia sẻ cuộc sống với mình.

Và mình cũng chưa từng nghĩ rằng mình sẽ làm việc trực tiếp với người Trung Quốc cho đến khi mình học tiếng Trung. Đến một trình độ nhất định, mình hoàn toàn không muốn lãng phí ngón ngoại ngữ của mình. Vì vậy, mình quyết định rẽ hướng từ nghề content sang tiếng Trung. Nhờ khả năng giao tiếp lưu loát, mình đã tìm được công việc trợ lý giám đốc với cơ hội tiếp xúc với người Trung Quốc hằng ngày. Nhờ vậy mà tiếng Trung của mình ngày càng tiến bộ, cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Trải qua một thời gian làm việc với tiếng Trung, mình biết được một vài công việc cần đến tiếng Trung mà các bạn có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi “học ngôn ngữ trung ra làm nghề gì”.

Giảng Viên, Gia Sư Tiếng Trung

Học tiếng Trung để trở thành giảng viên là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ bởi vì nhu cầu học tiếng ngôn ngữ này ngày càng tăng cao. Về cơ hội làm việc thì sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự mở lớp giảng dạy, nhận dạy tiếng Trung gia sư kết hợp với đăng ký làm giảng viên tại các trung tâm, các trường trung học, đại học. Nếu có vốn, bạn có thể đầu tư mở trung tâm tiếng Trung.

du học trung quốc ra làm gì

Làm giáo viên tiếng Trung là định hướng của nhiều bạn trẻ

Làm Việc Cho Công Ty Trung Quốc

Công ty Trung Quốc tại Việt Nam ngày càng tăng về số lượng và ngành nghề. Với vốn tiếng Trung nhất định, bạn có thể xin vào làm việc tại những công ty này như: trợ lý, nhân viên văn phòng, admin, sale, kế toán, pháp chế… Nói chung là có rất nhiều vị trí yêu cầu tiếng Trung để bạn có thể ứng tuyển. Tuy nhiên, để mức lương cao hơn thì ngoài tiếng Trung, các bạn cũng phải có chuyên ngành nhất định. Việc kết hợp giữa tiếng Trung và chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn deal được mức lương lý tưởng hơn.

Ra Nước Ngoài Làm Việc

Học tiếng Trung ra làm nghề gì? Dubai, Campuchia, Philippin, Thái Lan, Lào, Đài Loan… là những quốc gia có nhu cầu thu hút lao động biết tiếng Trung rất lớn. Với mức lương từ 40 – 50 triệu đồng kèm phúc lợi về nhà ở, phương tiện đi lại, ăn uống… ra nước ngoài làm việc khoảng vài năm, bạn sẽ có được mức thu nhập hấp dẫn cùng với kinh nghiệm cũng như kỹ năng tiếng Trung tiến bộ vượt bật. Khi về nước, bạn có thể tự tin, thoải mái để ứng tuyển vào các công ty yêu cầu tiếng Trung trong nước.

Làm Việc Online Cho Các Công Ty Trung Quốc

Một số bạn có định hướng làm việc tại Trung Quốc nhưng chưa có được cơ hội thì có thể thử đi “đường vòng” là ứng tuyển vào làm việc remote hay còn gọi là làm việc online cho các công ty Trung Quốc. Như vậy, các bạn có thời gian để tiếp xúc môi trường, các công ty thử được năng lực của ứng viên. Nếu năng lực thật sự xuất sắc, các bạn cũng có được cơ hội được các công ty mời sang làm việc.

Làm Freelance Tại Nhà Với Công Việc Dịch Thuật

Với những ai không thích đến công ty làm việc thì có thêm ngón nghề biên phiên dịch tiếng Trung, các bạn có thể ở nhà làm việc khá thoải mái đấy. Các bạn có thể ứng tuyển vào làm dịch phim, truyện, tiểu thuyết, truyện tranh hoặc các dự án game, các dự án phần mềm khác của các công ty.

Ngoài ra, năng lực phiên dịch tốt, bạn có thể ứng tuyển việc phiên dịch hiện trường, phiên dịch trực tiếp cho các công ty theo thời gian linh động. Bản thân mình thì ưu tiên tìm các công việc phiên dịch, biên dịch trực tiếp cho công ty bên Trung Quốc. Như vậy thì mức lương mình nhận sẽ tốt hơn so với làm cho các đơn vị trung gian tại Việt Nam.

phien dịch tiếng trung

Công việc phiên dịch mang đến nguồn thu nhập lý tưởng

Tự Nhập Hàng Kinh Doanh

Công việc cho những ai có vốn đây rồi. Như các bạn biết thì Trung Quốc là nơi cung cấp hàng hóa lớn trên thế giới. Rất nhiều loại hàng hóa của Việt Nam đều được nhập từ Trung Quốc, đặc biệt là quần áo. Nếu muốn kinh doanh sinh lời với nguồn hàng nhập trực tiếp không phải qua trung gian thì với vốn tiếng Trung cơ bản, bạn đã có thể làm được điều này. Học tiếng Trung rồi bạn có thể trực tiếp đàm phán giá cả, cách thức vận chuyển, nhận hàng hóa, thậm chí bạn có thể sang tận Trung Quốc để tìm kiếm nguồn hàng đẹp, chất lượng.

Học tiếng Trung ra làm nghề gì? Có rất nhiều đáp án dành cho bạn, nhiều cơ hội công việc để bạn thử sức. Vậy nên giờ thì hãy thật chăm chỉ và kiên trì học tốt tiếng Trung. Hãy đảm bảo khả năng giao tiếp của mình tối thiểu là ở mức HSK 5, các bạn sẽ tìm thấy nhiều công việc lý tưởng dành cho bản thân.

You may also like

Để lại bình luận