Học Tiếng Trung Bao Lâu Giao Tiếp Được Với Người Bản Xứ?

by Dương Hạ
học tiếng trung bao lâu giao tiếp được

Trong những năm trở lại đây, học tiếng Trung và du học Trung Quốc đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đứng trước việc học tiếng Trung, nhiều bạn lo lắng không biết học tiếng Trung bao lâu giao tiếp được? Học tiếng Trung có khó không? Làm sao để học ngôn ngữ này hiệu quả?

Học Tiếng Trung Có Khó Không?

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới nên học tiếng Trung đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu. Đây là ngôn ngữ tượng hình, được cấu tạo từ nhiều bộ thủ với nhiều nét khác nhau nên không chỉ khó đối với người nước ngoài, với người bản xứ, thứ ngôn ngữ này cũng đã mang đến không ít rắc rồi trong quá trình sử dụng. Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong giao tiếp cộng thêm việc nhiều nét, khó nhớ đã khiến rất nhiều người quên đi cách viết chữ Hán, khiến nhiều người dở khóc dở cười.

du học trung quốc ra làm gì

Người Việt có nhiều lợi thế khi học tiếng Trung (Ảnh: Internet)

Đó cũng là lý do khiến ngôn ngữ này được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Trên lý thuyết là vậy nhưng đối với người Việt, chúng ta có rất nhiều lợi thế khi học ngôn ngữ này.

  • Thứ nhất, tiếng Việt và tiếng Trung đều là ngôn ngữ đơn âm tiết, điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng học phát âm tiếng Trung hơn.
  • Thứ hai, phát âm tiếng Trung mặc dù không quá dễ, đòi hỏi bật hơi, uốn lưỡi nhưng nó cũng có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt, nên chúng ta sẽ tiếp thu nhanh hơn so với người Phương Tây.
  • Thứ ba, văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng cùng với việc bị nhà Hán đô hộ trong 1000 năm khiến cho chữ viết của chúng ta ảnh hưởng ít nhiều. Đặc trưng là trong quá trình giao tiếp chúng ta vay mượn nhiều từ Hán Việt để sử dụng. Một số từ khi dịch thẳng ra tiếng Việt lại khó hiểu mà không hay.
  • Thứ tư, ngữ pháp tiếng Trung không quá rắc rối, một số lớn có kết cấu tương tự tiếng Việt. Một số khác đảo ngược cách nói nhưng lại không có việc chia thì, chia động từ như tiếng Anh.

Với những nguyên nhân trên, người Việt học tiếng Trung nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác, đặc biệt là với hai kỹ năng nghe và nói. Thế nhưng nói tiếng Trung không quá khó thì cũng không đúng bởi vì phần đọc và viết tiếng Trung khó nhớ cũng là một trong những rào cản khiến nhiều bạn không kiên trì theo đuổi ngôn ngữ này. Bạn có thể chọn cách học nghe, nói, đọc, phần viết tay có thể thay thế bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử hỗ trợ.

Học Tiếng Trung Bao Lâu Có Thể Giao Tiếp?

Trong quá trình chia sẻ lại kinh nghiệm học tiếng Trung, các bạn thường hỏi mình là “học tiếng Trung bao lâu giao tiếp được?”. Trên thực tế, tùy vào năng lực tiếp thu, khả năng và thời gian học tập của mỗi người mà thời gian học có thể thay đổi linh động. Lấy bản thân mình làm ví dụ, mình tự học tiếng Trung tại nhà mỗi tối. Ban đầu, thời gian học là mỗi tuần 5 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. 5 tháng sau, thời gian học là một tuần 6 buổi, mỗi buổi 3 tiếng. Khoảng 8 tháng sau, mình tập tành giao tiếp với người bản xứ và đến một năm sau, mình có thể tự tin giao tiếp, làm việc và xem phim không cần vietsub.

các hoạt động phong phú

Sau khoảng 8 tháng, bạn có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản với người bản xứ 

Theo đánh giá của nhiều anh chị, thầy cô thì với thời gian như vậy tốc độ tiếp thu của mình tương đối nhanh. Có lẽ vì quyết tâm xin học bổng du học Trung Quốc và sự yêu thích với tiếng Trung đã hỗ trợ rất lớn cho mình trong việc này.

Bên cạnh đó, mình có tìm hiểu thêm các bạn học tiếng Trung khác thì đa số các bạn khi học tập chăm chỉ từ 8 tháng trở lên là có thể giao tiếp đơn giản với người Trung Quốc rồi. Còn để giao tiếp trong công việc, học tập hay xem các loại tài liệu chương trình mà không cần phiên dịch thì thời gian là từ 1.5 năm trở lên.

Và để có thể giao tiếp được tiếng Trung như thời gian mình chia sẻ ở trên thì bạn phải có lộ trình học rõ ràng, kiên nhẫn từng ngày, thường xuyên luyện tập giao tiếp với người bản xứ. Nếu chỉ mới học mà nóng vội muốn thành công thì điều đó là hoàn toàn không thể. Nếu bạn chưa biết cách học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả thì có thể tham khảo phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà của mình nhé!

You may also like

1 Bình luận

三五笑话 20 Tháng Một, 2023 - 12:05 sáng

不知道说啥,开心快乐每一天吧!

Reply

Để lại bình luận