Du Học Trung Quốc Nên Học Ngành Nào? Top Ngành Khi Du Học Trung Quốc

by Dương Hạ
các ngành nên chọn khi du học Trung Quốc

Đối với những bạn có định hướng ra nước ngoài học tập nhưng chưa biết du học Trung Quốc nên học ngành nào thì đây là vấn đề rất nan giải. Việc chọn ngành học hiện nay không chỉ đơn giản là chọn nghề “hot” mà quan trọng hơn hết là chọn ngành phù hợp năng lực, sở thích của bạn và nhu cầu tuyển dụng của thị trường.

Du học Trung Quốc đã và đang trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, lựa chọn con đường này là một chuyện, việc chọn được chuyên ngành phù hợp lại là một câu chuyện khác. Việc chọn ngành khi du học Trung Quốc sẽ phải xem xét trên nhiều yếu tố. Ngoài dựa trên sở thích cá nhân, năng lực thì bạn cần phải cân nhắc xem ngành mà bạn lựa chọn ở Trung Quốc chất lượng đào tạo có tốt không. Và sau khi du học Trung Quốc ngành đó về nước, cơ hội việc làm của bạn ra sao.

Cũng là một người dành rất nhiều thời gian cho việc chọn trường, chọn ngành học khi xin học bổng du học Trung Quốc, mình rất thấu hiểu khó khăn và băn khoăn của các bạn. Vì thế, ngoài chia sẻ lý do có nên du học Trung Quốc không thì mình sẽ tiếp tục cùng bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi du học Trung Quốc nên học ngành nào. Dưới đây là top các ngành học gợi ý cho bạn lựa chọn.

du học trung quốc nên học ngành nào

Du Học Trung Quốc Ngành Ngôn Ngữ Trung – Lựa Chọn Số 1

Một chân lý hiển nhiên rằng với những bạn có định hướng trở thành giáo viên tiếng Trung quốc tế, Biên phiên dịch Tiếng Trung hay bất cứ công việc gì liên quan đến ngôn ngữ này thì việc lựa chọn du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Trung là tốt nhất.

Là cái nôi của chữ Hán, việc du học ngành ngôn ngữ Trung tại xứ sở này, bạn sẽ có được môi trường học tập tốt nhất. Dù bạn chọn du học 1 năm tiếng Trung hay học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ thì đến Trung Quốc, bạn sẽ có môi trường để trau dồi 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng được trang bị bổ trợ những kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Những tiết học về văn hóa Trung Quốc hay sự bổ trợ về kinh tế, thương mại, du lịch… sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc nhất để sau khi về nước, bạn tự tin thể hiện năng lực của mình trước nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo bài viết review ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế để tìm hiểu một phần về ngành ngôn ngữ Trung.

Công Nghệ Thông Tin – Cường Quốc Về Công Nghệ

Nên du học Trung Quốc ngành gì? Không ai có thể phủ nhận được sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ của người Trung Quốc. Hiện nay, gần như 80% các sản phẩm công nghệ mà chúng ta đang sử dụng là có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Là một cường quốc về công nghệ, đầu tiên phải nói đến nguồn lực nhân sự của quốc gia này thật sự quá “khủng”. Vậy từ đâu họ lại có được nguồn lực như thế này. Tất nhiên, đó là nhờ vào các trường đại học đào tạo ngành công nghệ hàng đầu rồi. Công nghệ, công nghệ thông tin thật sự là một trong những ngành đào tạo chất lượng tại Trung Quốc đã thu hút không ít sinh viên từ các quốc gia khác đến học tập nghiên cứu.

Như vậy, nếu yêu thích lĩnh vực này thì khi du học Trung Quốc, chọn học ngành công nghệ thông tin sẽ giúp bạn có được nền tảng vững chắc và xuất sắc để sau này dấn thân vào con đường công nghệ.

Một số trường đại học Trung Quốc nổi tiếng về ngành công nghệ bạn có thể tham khảo là: Đại học Vũ Hán, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nam Kinh, Đại học Tương Đàm, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Nam… Khi chọn trường có ngành công nghệ thông tin thì bạn hãy chú ý đến những ngôi trường trong tên có cụm từ “Khoa học kỹ thuật”. Đây là những trường chuyên đào tạo về các ngành công nghệ tại Trung Quốc.

du học trung quốc ngành công nghệ

Du học ngành công nghệ tại quốc gia có nền công nghệ phát triển hàng đầu thế giới (Ảnh: Internet)

Thương Mại Điện Tử – Cái Nôi Của Các Sàn Thương Mại Điện Tử Nổi Tiếng

Trong những năm gần đây, ngành Thương mại Điện tử đang có những bước tiến vượt bậc và đang dần trở thành xu hướng dẫn đầu trong các ngành kinh tế. Tại Việt Nam, theo thống kê có đến 50% dân số có xu hướng tiêu dùng online. Mỗi năm, có khoảng 2 triệu người chuyển hướng sang kinh doanh online. Dự kiến đến năm 2025, ngành Thương mại Điện tử sẽ bùng nổ tại Việt Nam.

Đó là tương lai tại Việt Nam. Thế nhưng bạn có biết, tại Trung Quốc, ngành Thương mại Điện tử đã sớm trở thành ngành nghề “thống trị” từ vài năm trước. Nếu quan tâm đến ngành này, các bạn sẽ biết đến những sàn Thương mại Điện tử nổi tiếng như: Alibaba, Taobao, Tmall, Pinduoduo, 1688… Vì vậy, nếu chưa biết du học Trung Quốc nên học ngành gì thì bạn có thể thử sức với ngành này. Sau khi học về nước, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

Kinh Tế Quốc Tế

Hiện nay, Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh vị thế hàng đầu trên thế giới về mọi mặt, trong đó, kinh tế đóng vai trò quan trọng. Từ cuối năm 2019 đến nay, kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng trầm trọng của dịch covid-19 và cho đến nay thì quốc nay vẫn đang đóng cửa biên giới, hầu như cắt đứt việc giao thương với các quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, bạn thấy đấy, không vì thế mà nền kinh tế của quốc gia này “điêu đứng”. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc duy trì ở mức 8% trở lên.

Một trong những đóng góp to lớn cho ngành kinh tế khôi phục mạnh mẽ là đội ngũ nhân sự chất lượng. Để có được đội ngũ này phải kể đến sự đóng góp đào tạo của các trường đại học Trung Quốc. Từ thực tế này, bạn có thể thấy rằng, chất lượng đào tạo ngành kinh tế tại Trung Quốc đã và đang có nhiều thành tựu nổi bật. Du học Trung Quốc ngành kinh tế quốc tế nói riêng và ngành kinh tế nói chung chắc chắn là một lựa chọn không tồi dành cho bạn.

du chọ trung quốc ngành gì tốt

Triết Học Phương Đông/ Triết Học Mac Lenin

Một trong các ngành nên học khi du học Trung Quốc mà mình không thể không kể đến là Triết học. Là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, Triết học từ sớm đã phát triển tại Trung Quốc. Đặc biệt, Triết học Trung Quốc đã trở thành một trong những trường phái Triết học lớn trên thế giới. Một số Triết học Phương Đông mà bạn có thể đã biết đến như: Khổng Gia, Mặc Gia, Đạo Gia, Pháp Gia và hiện đại nhất là Triết học Mac Lenin được ứng dụng mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn nghiên cứu cơ bản đến chuyên sâu về Triết học nói chung và Triết học Phương đông nói riêng thì du học Trung Quốc ngành này sẽ giúp bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

Đông Y – Y Học Cổ Truyền

Cũng như Triết học, ngành Đông Y hay Y học cổ Truyền tại Trung Quốc phát triển từ rất sớm. Ngành Đông Y của đất nước này đã được đánh giá là có rất nhiều thành tựu to lớn đối với nền y khoa thế giới. Một trong những y giả nổi tiếng của Trung Quốc được rất nhiều người biết đến là Hoa Đà.

Đông Y của Trung Quốc có tuổi đời gần 3.500 năm. Khi lựa chọn du học Trung Quốc ngành Đông Y thì bạn có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau như:

 • Thảo dược
 • Châm cứu
 • Trị liệu bằng cạo gió
 • Xoa bóp
 • Nắn xương
 • Khí công
 • Liệu pháp ăn kiêng

Là cái nôi của ngành Đông Y thế giới nên chất lượng đào tạo ngành Đông Y tại đất nước này được đánh giá hàng đầu. Theo các số liệu tổng hợp từ năm 2014 cho đến hiện tại, mỗi năm, có ít nhất khoảng 10.000 du học sinh quốc tế lựa chọn đến Trung Quốc học ngành Y.

Kỹ Thuật Sản Xuất Phim

Nếu bạn là người đam mê nghệ thuật thì ngành có thể lựa chọn du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật sản xuất phim. Bởi vì, tại Châu Á, Trung Quốc là một trong những cường quốc đi đầu trong lĩnh vực phim truyền hình, điện ảnh. Cùng với Hàn Quốc thì phim Trung Quốc nhận được sự yêu thích của khán giả trên toàn thế giới.

Kỹ xảo điện ảnh, kỹ thuật sản xuất phim và chương trình truyền hình là những ngành bạn có thể lựa chọn du học tại Trung Quốc với chất lượng đào tạo cao mà rất ít quốc gia Châu Á nào có thể sánh được.

Ngoài ra, hiện nay thì cũng có một số bạn đã đi du học trung quốc ngành diễn viên. Đây là lĩnh vực được rất nhiều bạn yêu thích vì ngành giải trí ở Trung Quốc phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu chí khắt khe nên có rất ít du học sinh Việt Nam có thể chạm đến ước mơ này.

cơ hội du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc nên chọn ngành nào? (Ảnh: Internet)

Truyền Thông Thị Giác

Ngành hot nên lựa chọn khi du học Trung Quốc mình muốn chia sẻ trong bài viết này là truyền thông thị giác. Hiện nay thì có một số bạn du học sinh Việt Nam đã lựa chọn học ngành này, chủ yếu là tập trung tại trường đại học Thành Đô – Tứ Xuyên.

Truyền thông thị giác là gì? Truyền thông thị giác hay nói cách khác đó chính là tiếp thị nội dung bằng hình ảnh. Bạn có thể hiểu đây là một nhánh nhỏ trong ngành truyền thông. Tuy nhiên, thay vì cách làm truyền thống thì học ngành này, bạn sẽ tập trung vào làm truyền thông bằng hình ảnh. Các hình thức phổ biến của ngành này sẽ bao gồm: hình ảnh, video, infographics hay những presentation ấn tượng.

Theo số liệu được thống kê thì 84% cho rằng truyền thông thị giác chính là chu hướng chính và sẽ phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, học ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai hơn. Nếu bạn muốn du học trung quốc ngành nghệ thuật thì truyền thông thị giác sẽ là một lựa chọn cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn chưa biết du học Trung Quốc nên học ngành nào thì cũng có thể cân nhắc, tìm hiểu thêm một số nghề dưới đây:

 • Du Học Trung Quốc Ngành Thiết Kế Thời Trang, Nội Thất
 • Quản Trị Kinh Doanh
 • Truyền Thông – Marketing
 • Kiến Trúc Sư
 • Kỹ Sư Xây Dựng
 • Du Học Trung Quốc Ngành Du Lịch

Du học Trung Quốc nên học ngành nào là một câu hỏi không khó nhưng cũng không dễ. Câu hỏi không khó đối với những bạn đã biết rõ ước mơ, sở thích của mình là gì. Khi đó, bạn chỉ cần chọn trường có ngành mình thích, phù hợp với hồ sơ của bản thân và bắt đầu hành trình xin học bổng du học Trung Quốc.

Đối với những bạn chưa biết mình thích gì, đam mê gì, có sở trường đối với công việc nào thì việc chọn ngành khi làm hồ sơ du học Trung Quốc thật sự khó khăn. Lúc này, các bạn có thể tham khảo bài viết du học Trung Quốc nên học ngành gì mà mình chia sẻ này. Tuy nhiên, các bạn hãy kết hợp thông tin trên với việc nghiên cứu sở thích, tích cách, năng lực của bản thân và nhu cầu lao động của thị trường để chọn được ngành thật sự phù hợp nhé!

You may also like

Để lại bình luận