Đi Du Học Trung Quốc Có Được Làm Thêm Không? Câu Hỏi Đã Được Bộ Giáo Dục Trung Quốc Trả Lời

by Dương Hạ
du học trung quốc có được đi làm thêm không

Du học Trung Quốc có được làm thêm không là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây. Nếu lúc trước, mọi thông tin về vấn đề này còn nhiều điểm mơ hồ thì năm 2022, Bộ giáo dục Trung Quốc đã có hẵn công văn thông báo về việc làm thêm của du học sinh quốc tế tại Trung Quốc. Cụ thể như thế nào thì mời bạn cùng “Học Tiếng Trung Du Học” theo dõi thông tin ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Du học Trung Quốc Có Được Làm Thêm Không?

Cụ thể, theo thông báo chính thức của Bộ Giáo dục Trung Quốc về vấn đề làm thêm của du học sinh vào ngày 12/01/2022 như sau:

“Với mục tiêu tiêu chuẩn hóa công tác quản lý vừa học vừa làm tại Trung Quốc và nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập của du học sinh tại các trường Cao đẳng, Đại học, Bộ Giáo dục, Bộ công an, Bộ nhân lực và an sinh xã hội, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quốc gia đã cùng nhau xây dựng “Các biện pháp hành chính dành cho sinh viên quốc tế vừa học vừa làm trong các trường cao đẳng và đại học”.

Nội dung chi tiết:

Thứ nhất, điều chỉnh hoạt động vừa học vừa làm của sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng, đại học và nâng cao trình độ giáo dục mở cửa với thế giới, phù hợp với định hướng, quy định của các cơ quan chuyên trách Trung Quốc.

Thứ hai, các điều chỉnh sẽ được áp dụng cho các cơ sở đào tạo giáo dục đại học.

Thứ ba, chính sách này được thực hiện dựa trên các hoạt động thực tế của sinh viên quốc tế, dưới sự tổ chức và quản lý của trường, sinh viên sử dụng thời gian rảnh để làm việc và nhận được thù lao hợp pháp.

Thứ tư, chương trình du học vừa học vừa làm của sinh viên quốc tế trong và ngoài trường được thực hiện dưới sự lãnh đạo thống nhất của trường học theo nguyên tắc: có năng lực học tập, tự nguyện làm đơn, ưu tiên sinh viên hoàn cảnh khó khăn và tuân thủ pháp luật.

Thứ năm, về nguyên tắc, du học sinh tại Trung Quốc làm việc không quá 8 giờ mỗi tuần và không quá 40 giờ mỗi tháng. Trong các kỳ nghỉ đông, nghỉ hè, không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Thứ sáu, nhà trường không bố trí hoặc cho phép sinh viên quốc tế tham gia các công việc độc hại, nguy hiểm và phải đảm bảo rằng sinh viên đã mua bảo hiểm cho hoạt động vừa học vừa làm.

Thứ bảy, đối với những công việc trong khuôn viên trường chủ yếu sắp xếp các công việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu khoa học, trợ lý quản lý hành chính và các dịch vụ công của trường, vừa đáp ứng nhu cầu làm thêm của du học sinh vừa đảm bảo thời gian học tập bình thường.

Thứ tám, nguyên tắc trả lương như sau: các vị trí cố định trong khuôn viên trường được trả lương hàng tháng, mức thù lao không được thấp hơn mức sống tối thiểu của người dân địa phương và có thể linh động theo từng trường hợp.

Các vị trí việc làm tạm thời được tính theo giờ làm việc, mức thù lao được xác định dựa trên tiêu chuẩn tiền lương tối thiểu theo giờ của địa phương nơi du học sinh học tập.

Mức lương cho công việc làm thêm ngoài khuôn viên trường không được thấp hơn mức lương tối thiểu do chính quyền nhân dân địa phương hoặc các ban ngành liên quan quy định và được sự thống nhất của người sử dụng lao động và sinh viên.

các việc làm thêm khi du học trung quốc

Kể từ năm 2022, du học sinh Trung Quốc đã được đi làm thêm

Du Học Sinh Cần Lưu Ý Gì Khi Làm Thêm Ở Trung Quốc?

Du học Trung Quốc có được vừa học vừa làm không? Để tham gia các hoạt động vừa học vừa làm trong và ngoài khuôn viên trường, du học sinh tại Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Đủ 18 tuổi, đủ điều kiện về sức khoẻ cho hoạt động vừa học vừa làm
 2. Có giấy phép cư trú hợp lệ để học tập tại Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại trên 6 tháng
 3. Chấp hành đúng quy định và pháp luật của Trung Quốc và các nội quy và quy định của nhà trường, không có tiền án tiền sự hoặc vi phạm pháp luật và quy định
 4. Đối tượng phải là sinh viên đại học, nghiên cứu sinh, sinh viên bổ túc, học giả nghiên cứu đã học tại trường hơn 1 năm
 5. Tiến độ học tập và điểm chuyên cần đáp ứng yêu cầu của nhà trường
 6. Một số điều kiện khác do trường quy định

Sau khi đăng ký việc làm, du học sinh tại Trung Quốc sẽ nộp một bản sao của thỏa thuận đã ký với người sử dụng lao động cho nhà trường để lưu lại, đồng thời nộp một tờ đơn cam kết đơn phương thực hiện các cam kết về việc chấp nhận rủi ro với các khía cạnh khác.

Du học sinh tại Trung Quốc làm việc bên ngoài khuôn viên trường học phải xuất trình thỏa thuận, thư xác nhận của trường và các tài liệu liên quan, nộp đơn cho bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an nơi trường đặt trụ sở trong vòng mười ngày theo quy định. Khi thay đổi địa điểm và thời gian làm thêm ngoài phạm vi khuôn viên trường phải gửi thỏa thuận mới và thư xác nhận của trường để xin thay đổi và chấp thuận.

Du học sinh tại Trung Quốc kết thúc các hoạt động làm thêm ngoài khuôn viên trường nên gửi báo cáo bằng văn bản cho trường trong vòng mười ngày và nộp đơn thay đổi thông tin cho bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của địa phương, cơ quan an ninh. Thời hạn của những đơn xin không được vượt quá thời hạn hiệu lực của giấy phép cư trú du học và thời hạn tối đa không quá một năm.

Nếu du học sinh tại Trung Quốc thuộc một trong các trường hợp sau đây, nhà trường sẽ hủy bỏ tư cách vừa học vừa làm và báo cáo kịp thời cho phòng quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an:

 1. Đã tốt nghiệp, tốt nghiệp không đúng thời hạn, bảo lưu hoặc đã thôi học
 2. Vi phạm luật pháp và quy định quốc gia, trường học
 3. Đạo đức kém, vi phạm trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục
 4. Đi làm thêm ảnh hưởng đến việc học, trường nhận định không còn phù hợp để tiếp tục vừa học vừa làm
 5. Du học sinh đi làm thêm quá thời hạn quy định sẽ bị Cục quản lý xuất nhập cảnh và Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Du Học Sinh Trung Quốc Làm Thêm Những Công Việc Nào?

Mặc dù công việc làm thêm không nhiều và đa dạng như tại các nước Hàn, Nhật, Âu Mỹ, song du học sinh tại Trung Quốc ngoài các công việc trong phạm vi khuôn viên nhà trường đã được nhắc ở trên thì cũng có đa dạng cơ hội việc làm như: nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn; hướng dẫn viên du lịch cho người Việt tại Trung Quốc, phiên dịch viên, dịch sách, dịch truyện…, bán hàng online trên các kênh taobao, tmall, 1688…, hỗ trợ xem và nhập hàng cho các thương lái tại Việt Nam, bán hàng xách tay nội địa Trung, thực tập ngắn hạn có lương tại các công ty, nhà máy…

việc làm thêm du học Trung Quốc

 Có nhiều việc làm để bạn thử sức trong quá trình học tập tại Trung Quốc

Cách Tìm Việc Làm Thêm Khi Du Học Tại Trung Quốc

Với những công việc làm thêm trong khuôn viên nhà trường, các bạn có thể theo dõi thông báo của trường trên trang web hoặc dựa vào mối quan hệ với các bạn học, thầy cô giáo để tiếp nhận thông tin nhanh nhất có thể.

Đối với những công việc bên ngoài khuôn viên trường học, bạn có thể tham khảo nhưng trang tin tuyển dụng lớn của Trung Quốc như:

 • 智联招聘 – landing.zhaopin.com
 • 前程无忧 – Web: my.51job.com
 • 英才网联 – 800hr.com
 • 拉勾
 • BOSS直聘 – zhipin.com
 • 香草招聘 – xiangcaozhaopin.com
 • 100offer.com
 • 58.com

Hoặc các bạn cũng có thể tìm việc thông qua các trang mạng xã hội như: 知乎, 豆瓣, 微博, 脉脉, 微信… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các ngày hội việc làm tại khu vực mình sinh sống để nắm bắt nhiều cơ hội việc làm phù hợp và hấp dẫn.

Có Thể Du Học Nghề Ở Trung Quốc Không?

Trong bài viết này, mình cũng mở rộng thêm về vấn đề làm thêm của du học sinh Trung Quốc ở một khía cạnh khác, đó chính là du học nghề ở Trung Quốc. Đây chương trình được Chính phủ Trung Quốc thẩm duyệt theo đề án “Một vành đai – một con đường” với sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 bên: Tỉnh – doanh nghiệp – trường đại học giúp sinh viên quốc tế vừa học kiến thức vừa thực hành hưởng lương.

So với các chương trình học bổng Trung Quốc hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ có yêu cầu tương đối cao về học lực, năng lực ngoại ngữ và nhiều kỹ năng khác thì chương trình học nghề ở Trung Quốc có thể giúp nhiều bạn thực hiện ước mơ du học nhưng với điều kiện khiêm tốn hơn.

Các chương trình học nghề thường có thời gian đào tạo là 3 năm, mỗi năm 2 học kỳ. Trong mỗi học kỳ, sinh viên sẽ được học 2 tháng lý thuyết, 4 tháng thực tập có hưởng lương để nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập. Các ngành nghề đào tạo chủ yếu là: công nghệ điện tử, điện tử, điện tử viễn thông, điều khiển chế tạo máy, hán ngữ quốc tế…

du học sinh Trung Quốc được đi làm thêm

Chương trình du học nghề ở Trung Quốc cũng là lựa chọn không tồi

Trong thời gian học tập tại Trung Quốc, bạn sẽ được hỗ trợ việc làm hưởng lương với mức lương từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Sau ra trường, bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng nghề, có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp Trung Quốc hoặc quay về Việt Nam làm việc với mức lương hấp dẫn.

Như vậy, vấn đề du học vừa học vừa làm tại Trung Quốc câu hỏi du học Trung Quốc có được làm thêm không đã chính thức được giải đáp bằng văn bản. Du học sinh hoàn toàn có thể làm thêm trong quá trình học tập tại Trung Quốc. Điều này đã mở ra thêm nhiều cơ hội để kiếm thêm thu nhập, mở rộng khiến thức, tích lũy kinh nghiệm để sau khi ra trường, du học sinh Trung Quốc có thể tìm kiếm cho mình những công việc lý tưởng.

You may also like

Để lại bình luận