Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc Là Gì Và Cách Apply Học Bổng CSC

by Dương Hạ
học bổng chính phủ trung quốc

Học bổng Chính phủ Trung Quốc là một trong những chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập, nghiên cứu lớn nhất hiện nay. Ở bài viết ngày hôm nay, mình mời các bạn cùng tìm hiểu tất cả thông tin và cách tự apply học bổng Chính phủ Trung Quốc này nhé!

Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc Là Gì?

Học bổng CSC Trung Quốc là gì? Học bổng Chính phủ Trung Quốc là loại học bổng do Chính phủ Trung Quốc thành lập vào năm 2014 – 2015 có tên tiếng Trung là 中国政府奖学金, tên tiếng Anh là Chinese Scholarship Council (CSC). Vì vậy, loại học bổng này thường được gọi tắt với các tên quen thuộc là học bổng CSC.

Học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc được thành lập nhằm mục đích thu hút và hỗ trợ sinh viên tài năng trên thế giới đến Trung Quốc học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, học bổng còn hướng đến việc quảng bá văn hóa, hình ảnh, đất nước, con người, ngôn ngữ của Trung Quốc đến bạn bè thế giới, giúp tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới.

Học bổng chính phủ Trung Quốc CSC là ước mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế muốn đến Trung Quốc du học. Đây là loại học bổng có mức trợ cấp tốt nhất hiện nay và cũng là loại học bổng duy nhất trợ cấp đủ 12 tháng/năm, kể cả khi sinh viên nghỉ hè hay nghỉ Tết. Các loại học bổng khác thường chỉ trợ cấp 10 tháng/năm.

cổng trường đại học lan châu siêu đẹp

Học bổng chính phủ Trung Quốc CSC là ước mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế

Nếu học bổng Khổng Tử chỉ cung cấp cho sinh viên chuyên ngành Hán Ngữ thì học bổng CSC lại cung cấp cho đa dạng các chuyên ngành. Vì vậy, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp xúc và xin học bổng chuyên ngành mình yêu thích hơn. Cũng chính vì những ưu thế vượt trội mà loại học bổng Trung Quốc toàn phần này có tỷ lệ cạnh tranh rất cao, đòi hỏi người xin phải thật sự có năng lực xuất chúng kết hợp với điều kiện về ngoại ngữ và nhiều yếu tố khác.

Các năm trước khi dịch bệnh Covid bùng phát, học bổng Chính phủ Trung Quốc thường cung cấp dạng học bổng toàn phần. Tuy nhiên từ năm 2020, họ bắt đầu thay đổi chính sách, cung cấp thêm chính sách học bổng bán phần (chỉ miễn học phí, ký túc xá…) Bên cạnh đó, từ 2020 trở đi thì số lượng học bổng CSC giảm xuống rất nhiều. Có trường năm 2019 được phân phối 100 suất học bổng CSC nhưng đến năm 2020 chỉ còn 20 suất.

Giá Trị Của Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc

Tại sao gọi học bổng CSC là học bổng tốt nhất hiện nay thì bạn hãy xem các chế độ của học bổng dành cho các sinh viên quốc tế ở bảng dưới đây:

Bậc học

Chế độ học bổng

Mức trợ cấp hằng tháng (RMB)

Đại học

+ Miễn học phí trong suốt thời gian học tập

+ Miễn ký túc xác (hệ Đại học phòng 4 người, hệ Thạc sĩ phòng 2 người, hệ Tiến sĩ phòng 1 người)

+ Miễn bảo hiểm

+ Hỗ trợ cung cấp tài liệu học tập

2.500 Nhân dân tệ (8.5 triệu đồng)

Thạc sĩ

3.000 Nhân dân tệ (>10 triệu đồng)

Tiến sĩ

3.500 Nhân dân tệ (khoảng 12 triệu đồng)

Phân Loại Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc

Học bổng CSC có những loại nào? Học bổng chính phủ Trung Quốc gồm nhiều loại khác nhau như:

Học Bổng CSC Diện Các Trường Đại Học, Cao Đẳng Tự Chủ Tuyển Sinh

Học bổng CSC diện các trường Đại học, cao đẳng tự chủ tuyển sinh ( 中国高校自主招生项),được gọi với cái tên khác là học bổng CSC loại B. Đây là loại học bổng do các trường được cấp suất tự chủ tuyển sinh, tự xét hồ sơ và nộp danh sách lên cơ quan quản lý CSC. Đa số các trường hợp thông qua vòng trường đều được nhận học bổng. Loại học bổng này thường chỉ tuyển sinh hệ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Bạn sẽ nộp hồ sơ lên hệ thống CSC dưới đại diện là trường đại học trực tiếp tuyển sinh.

Học Bổng Song Phương (双方奖学金)

Học bổng song phương còn được gọi với một cái tên quen thuộc hơn là học bổng CSC loại A. Đây là loại học bổng được cung cấp cho những quốc gia, các tổ chức quốc tế, các đơn vị hợp tác với Chính phủ Trung Quốc. Học bổng toàn phần hay một phần tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Học bổng chính phủ Trung Quốc loại A này thường được áp dụng cho sinh viên hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, hệ Tiến tu phổ thông và cao cấp. Tại Việt Nam, học bổng CSC loại A được cung cấp bởi các tổ chức như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Giáo dục – Cục hợp tác Quốc tế… Bạn sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan điều phối học bổng tại quốc gia của mình và apply hồ sơ lên hệ thống CSC.

học bổng chính phủ Trung Quốc

Học bổng Song Phương được gọi với tên khác là học bổng CSC loại A

Học Bổng Một Vành Đai Một Con Đường (一带一路奖学金)

Loại học bổng này dành riêng cho sinh viên đến từ các quốc gia nằm trong dự án Vành đai kinh tế và các quốc gia dọc theo Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 2, đến Trung Quốc học tập, nghiên cứu. Việt Nam cũng nằm trong dự án này nên các bạn hoàn toàn có thể apply loại học bổng.

Học bổng Con Đường Tơ Lụa (丝绸之路奖学金)

Học bổng CSC hạng mục Con Đường Tơ Lụa là loại học bổng dành cho sinh viên đến từ các quốc gia nằm dọc theo Con đường Tơ lụa và Vành đai kinh tế trên biển thế kỷ 2. Học bổng CSC này dành cho sinh viên hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Học Bổng Trao Đổi Sinh Viên Trung Quốc – EU (中国-欧盟学生交流项目)

Đây là học bổng toàn phần dành cho các sinh viên đến từ quốc gia thuộc khu vực EU. Học bổng này cung cấp cho sinh viên hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, hệ tiến tu phổ thông và tiến tu cao cấp.

Học Bổng Vạn Lý Trường Thành (长城奖学金项目)

Học bổng Vạn Lý Trường Thành là học bổng Trung Quốc toàn phần được trao bởi UNESCO. Học bổng này sẽ trao cho sinh viên từ các nước đang phát triển đến học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc. Chương trình này chỉ hệ Tiến tu phổ thông và Tiến tu cao cấp. Ứng viên sẽ nộp hồ sơ cho Ủy ban Quốc gia của UNESCO tại quốc gia sở tại.

 Học Bổng Trung Quốc Và Mạng Lưới Các Trường Đại Học ASEAN (中国-AUN项目)

Là học bổng được trao bởi mạng lưới Hệ thống các trường đại học ASEAN (AUN), mục đích là khuyến khích sinh viên, giáo viên và học giả trẻ từ các nước thành viên ASEAN đến Trung Quốc học tập. Loại học bổng àny chỉ cung cấp cho sinh viên hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ vào Ban Thư ký của Tổ chức các trường Đại học ASEAN (AUN).

Việt Nam hiện nay có 3 trường đại học thành viên thuộc mạng lưới này là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ và 9 trường đại học thuộc nhóm liên kết Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hàng hải Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Học Bổng Diễn Đàn Các Nước Khu Đảo Thái Bình Dương (太平洋岛国论坛项目)

Học bổng CSC này được cung cấp cho sinh viên từ các quốc đảo nằm trong khu vực Thái Bình Dương đến Trung Quốc học tập. Học bổng được cung cấp cho sinh viên hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, hệ tiến tu phổ thông và tiến tu cao cấp. Việt Nam hiện tại không nằm trong dự án học bổng này.

Học Bổng Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới (世界气象组织项目)

Học bổng chính phủ Trung Quốc này được cấp bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới nhằm khuyến khích sinh viên từ các quốc gia trên thế giới đến nghiên cứu ngành khoa học khí tượng tại Trung Quốc. Chương trình này dành cho cả sinh viên hệ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ…

Điều Kiện Apply Học Bổng CSC

Điều kiện apply học bổng Chính phủ Trung Quốc chung là:

 • Là công dân nước ngoài, không mang quốc tịch Trung Quốc
 • Là người có thành tích học tập khá trở lên
 • Là người có điều kiện sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, bệnh mãn tính…
 • Là người đủ 18 trở lên (nếu tính đến thời điểm xin học bổng mà bạn chưa đủ 18 tuổi thì sẽ phải có giấy bảo lãnh tại Trung Quốc, một số trường đặt yêu cầu không nhận học sinh chưa đủ 18 tuổi.)
 • Là người đã tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Là người không vi phạm pháp luật, đạo đức tốt
 • Nếu xin học bổng hệ Đại học thì bạn phải Là người không quá 25 tuổi, có chứng chỉ HSK 4 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Nếu xin học bổng Thạc sĩ thì bạn phải có bằng đại học và là người không quá 35 tuổi, có chứng chỉ HSK 5 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 7.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Nếu xin học bổng Tiến sĩ thì bạn phải là người đã tốt nghiệp thạc sĩ, có thành tích học tập ưu tú và không quá 40 tuổi, có chứng chỉ HSK 6 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 7.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, đối với mỗi loại học bổng CSC khác nhau thì điều kiện apply cũng có những thay đổi nhất định. Hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cũng có những điểm khác nhau, đặc biệt là trong yêu cầu với chứng chỉ ngoại ngữ, điểm càng cao thì cơ hội của bạn càng lớn. Trong các loại học bổng CSC thì học bổng các trường Cao đẳng, Đại học tự chủ tuyển sinh có điều kiện đơn giản nhất nên được nhiều thí sinh lựa chọn.

Thời Gian Xin Học Bổng CSC

Hệ thống đăng ký học bổng CSC sẽ bắt đầu mở từ tháng 1 – 4 hằng năm để các bạn nộp hồ sơ. Nộp hồ sơ trên hệ thống là bắt buộc. Ngoài ra, bạn còn phải nộp hồ sơ lên hệ thống trường hoặc các đơn vị chịu trách nghiệm nhận hồ sơ học bổng của ứng viên.

Hồ Sơ Xin Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc Gồm Những Gì?

Xin học bổng Trung Quốc cần những gì? Dưới đây là những tài liệu cần có trong bộ hồ sơ xin học bổng CSC:

1, Đơn xin học bổng: Sau khi bạn điền thông tin và nộp hồ sơ lên hệ thống CSC thì bạn sẽ tải được đơn xin học bổng với thông tin đã điền đầy đủ.

2, Đơn xin học bổng của trường: Ngoài apply hồ sơ trên hệ thống CSC, một số trường cũng yêu cầu sinh viên nộp hồ sơ lên hệ thống riêng của trường. Lúc này, bạn cũng sẽ có một đơn xin học bổng theo mẫu của trường. Bạn hãy tìm hiểu thêm ở website của trường.

3, Ảnh 4×6 nền trắng: 4 ảnh

4, Bằng tốt nghiệp (Bản dịch thuật công chứng): Bạn sẽ nộp bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất hoặc bằng tốt nghiệp bậc học dưới của bậc học mà bạn muốn xin học bổng. Nếu là sinh viên năm cuối hoặc học sinh lớp 12 thì bạn phải cung cấp được bằng tốt nghiệp tạm thời.

5, Bảng điểm toàn khóa đối với sinh viên hoặc học bạ đối với học sinh lớp 12: Giấy tờ này phải được dịch thuật và công chứng.

6, Kế hoạch học tập (bằng tiếng Anh hoặc Trung): Nếu bạn xin học bổng hệ Đại học thì kế hoạch học tập không được ít hơn 200 từ, hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ thì phải từ 800 từ trở lên.

7, 2 Thư giới thiệu: Đối với hệ Đại học thì bạn cần xin thư giới thiệu của giáo viên, thầy hiệu trưởng hoặc bất kỳ giáo viên nào đều được. Đối với hệ Thạc sĩ và hệ Tiến sĩ thì bạn phải xin thư giới thiệu của 2 Phó giáo sư hoặc Giáo sư trở lên.

8, Giấy khám sức khỏe mẫu Trung Quốc: Bạn tìm tải tại web trường, chuẩn bị sẵn, điền thông tin cá nhân và mang đến các bệnh viên có dịch vụ khám sức khỏe du học Trung Quốc.

9, Các chứng chỉ ngoại ngữ: Chứng chỉ HSK, IELTS, TOEFL

10, Các bằng khen giấy khen, chứng nhận hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học…

11, Thư chấp nhận: Đây là thư chấp nhận của giáo viên bên trường đại học mà bạn xin học bổng với nội dung là đồng ý nhận bạn làm nghiên cứu sinh của họ. Thư này tùy trường sẽ bắt buộc hay không và được áp dụng đối với hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ.

12, Giấy bảo lãnh: Nếu người xin chưa đủ 18 tuổi cần phải có giấy bảo lãnh của người đang sống tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một số trường hiện nay yêu cầu rõ là không chấp nhận người dưới 18 tuổi, nghĩa là dù bạn có giấy bảo lãnh thì cũng không đủ điều kiện xin học bổng.

13, Giấy xác nhận không phạm tội: tùy vào yêu cầu của từng trường mà bạn làm giấy xác nhân dân sự tại xã nơi sinh sống hoặc lý lịch tư pháp tại sở tư pháp tỉnh.

chuyển các tài liệu sang file pdf

Bạn lưu ý chuyển các tài liệu file mềm sang file pdf

Tất cả các giấy tờ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung, bao gồm file mềm để upload trên hệ thống và hồ sơ cứng để gửi sang trường. Đối với hồ sơ mềm, mỗi loại tài liệu nên scan thành file PDF riêng biệt. Đối với hồ sơ cứng, mỗi trường chuẩn bị 2 bộ hồ sơ. Một bộ trường sẽ lưu lại và một bộ gửi lên CSC.

Vì thời gian xin học bổng bắt đầu từ tháng 1 hằng năm, vì vậy, mình khuyên rằng từ tháng 11, 12 năm trước, các bạn nên tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Chuẩn bị hồ sơ càng sớm, các bạn càng có nhiều hoàn chỉnh bộ hồ sơ của mình tốt hơn, tăng khả năng đỗ học bổng. Đặc biệt là đối với kế hoạch học tập, thư giới thiệu, càng chuẩn bị tốt thì bạn càng dễ dàng gây ấn tượng với hội đồng đánh giá.

Quy Trình Xin Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc

Cách xin học bổng chính phủ Trung Quốc thật ra rất đơn giản. Sau khi các bạn chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cho bộ hồ sơ xin học bổng. Bạn chỉ việc vào hệ thống và upload hồ sơ là được, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chọn ngành và chọn trường xin học bổng.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin học bổng gồm file mềm scan thành định dạng PDF và hồ sơ giấy.
 • Bước 3: Truy cập website: https://campuschina.org/, đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: Kích hoạt tài khoản và đăng nhập hệ thống, điền đầy đủ thông tin yêu cầu và in ra đơn xin học bổng chính phủ Trung Quốc rồi ký tên vào ở cuối đơn. Từ năm 2020, phần upload thư giới thiệu có thêm chức năng mới, bạn có hai lựa chọn là tự mình upload thư giới thiệu hoặc chọn để thầy cô cho thư giới thiệu tự upload giúp bạn. Nhiều người đánh giá rằng, việc để thầy cô tự upload sẽ đảm bảo độ xác thực của thư hơn nhưng mình thì khuyến khích bạn rằng nếu nhờ thầy cô upload được thì tốt, còn không thì tự bạn upload cũng được, không ảnh hưởng quá nhiều đến hồ sơ của bạn.
 • Bước 5: Tiếp tục truy cập vào hệ thống website của trường đại học mà bạn apply học bổng, đăng ký tài khoản rồi đăng nhập và điền thông tin như yêu cầu, tải xuống đơn xin học bổng theo mẫu của trường và ký tên vào. Nếu trường bạn apply không yêu cầu thì hãy bỏ qua bước này.
 • Bước 6: Sắp xếp hồ sơ giấy đã chuẩn bị đầy đủ, bao gồm cả đơn xin học bổng in từ hệ thống thành 2 phần và gửi đến địa chỉ của trường đối với học bổng CSC loại B. Địa chỉ nhận hồ sơ thường ghi rõ trên thông báo tuyển sinh học bổng của trường. Đối với các loại học bổng CSC khác, bạn sẽ gửi hồ sơ giấy đến cơ quan nhận hồ sơ tương ứng.
 • Bước 7: Chờ đợi thông báo phỏng vấn từ trường. Nếu trường không có vòng phỏng vấn, thì bạn hãy theo dõi tình trạng hồ sơ trên hệ thống CSC và hệ thống của trường.
 • Bước 8: Nộp lệ phí apply, phần phí này tùy trường thu hoặc không. Thông thường, các bạn sẽ thông qua bên thứ 3 hỗ trợ bạn nộp học phí, bạn có thể tìm đến các đơn vị hỗ trợ apply học bổng hay những anh chị du học sinh làm dịch vụ này để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Bước 9: Chờ đợi kết quả học bổng bằng cách theo dõi trạng thái trên web trường hoặc trạng thái trên hệ thống của CSC. Thông thường, trạng thái trên CSC là trạng thái cuối cùng của kết quả học bổng. Sau khi trạng thái được thay đổi trên hệ thống CSC, trường cũng nhận được thông báo và gửi mail kết quả đến cho từng ứng viên.

Lưu ý khi điền thông tin và upload hồ sơ lên hệ thống:

 • Khi upload hồ sơ mà hệ thống báo dung lượng file vượt quá quy định, đừng lo lắng, bạn vào google search cách giảm dung lượng file và làm theo rồi upload lại hồ sơ là được.
 • Nếu trên hệ thống trường yêu cầu upload hồ sơ dạng ảnh thì bạn hãy chuyển file PDF thành file ảnh bằng các công cụ online. Nếu trường giới hạn số lượng file up lên mỗi mục thì bạn hãy sử dụng phần mềm ghép ảnh như canva để ghép nhiều ảnh thành 1 file rồi up lên hệ thống.

Bên trên là kinh nghiệm xin học bổng chính phủ Trung Quốc CSC (loại B) của mình. Hy vọng cách xin học bổng CSC của mình sẽ giúp bạn dễ dàng nộp hồ sơ hơn. Vì lúc nộp, mình cũng gặp rất nhiều vấn đề và may mắn được các anh chị đi trước hỗ trợ nên mình đã viết rất rõ những vấn đề mình gặp phải để các bạn có thể xử lý nhanh hơn.

You may also like

Để lại bình luận