Du Học Trung Quốc Và Những Câu Hỏi Thường Gặp

by Dương Hạ
du học Trung Quốc

Trước đây, khi bắt đầu định hướng việc du học Trung Quốc và xin học bổng thì mình đã có rất nhiều thắc mắc từ nhỏ đến to, thậm chí là kỳ quái như du học Trung Quốc có nguy hiểm không. Tuy nhiên, để giải đáp những thắc mắc này thì có rất ít bài viết liên quan. Vì vậy, mình muốn tổng hợp những gì mình biết và chia sẻ đến bạn thông qua bài viết này.

Du Học Trung Quốc Có Tốt Không?

Du học Trung Quốc có tốt không là câu hỏi của rất nhiều bạn đang có định hướng này. Chất lượng ngành giáo dục Trung Quốc đang ngày một nâng cao và chiếm vị trí cao ở Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Phương pháp giảng dạy tiên tiến, kết hợp đông – tây mang đến hiệu quả đào tạo cao cùng với hệ thống cơ sở vật chất đầu tư hiện đại, tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.

đại học tương đàm

Du học trở thành lựa chọn của nhiều người (Ảnh: Internet)

Trung Quốc dân đông nên việc học tập có sự cạnh tranh rất khốc liệt để có thể đậu vào trường đại học chất lượng. Chính vì vậy, mỗi học sinh – sinh viên Trung Quốc đều có nền tảng giáo dục rất cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần lo lắng du học Trung Quốc có tốt không.

Du Học Trung Quốc Cần HSK Mấy?

Với những bạn xin học bổng Trung Quốc hệ đào tạo bằng tiếng Trung thì bằng HSK là điều kiện cần. Tùy vào từng loại học bổng mà yêu cầu HSK có sự thay đổi và tối thiểu thì bạn cần có HSK 3 nếu bạn muốn xin học bổng chuyên ngành kèm 1 năm tiếng.

Tuy nhiên, hiện nay thì loại học bổng chuyên ngành kèm 1 năm tiếng rất hiếm gặp, nên để tăng cơ hội xin học bổng thành công, bạn nên thi đậu bằng HSK 5 điểm cao hoặc HSK 6. Nếu bạn du học tự túc thì có thể đăng ký học tiếng trước khi bước vào chương trình học chuyên ngành.

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Du Học Trung Quốc Ra Sao?

Du học không chỉ là cơ hội để bạn trau dồi kiến thức mà còn giúp bạn rèn luyện thêm một hoặc hai loại ngoại ngữ, những kỹ năng trong quá trình học tập cũng giúp bạn có năng lực làm việc hiệu quả. Sau khi du học về nước, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm tại những tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay, các công ty Trung Quốc đóng quân tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, là cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những bạn du học trở về.

cơ hội việc làm du học trung quốc

Nhiều cơ hội việc làm mở ra sau khi du học (Ảnh: Internet)

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, có nền tảng ngoại ngữ này, bạn không chỉ có thể làm việc tại Trung Quốc, Việt Nam mà còn có thể đến các quốc gia sử dụng nhiều tiếng Trung như Campuchia, Thái Lan, Philipine, Dubai, Singapore…

Có rất nhiều công việc cho du học sinh Trung Quốc sau khi về nước. Nếu bạn du học ngành ngôn ngữ thì giáo viên, mở trung tâm đào tạo Hán Ngữ là phù hợp. Các bạn có thể lựa chọn công việc liên quan đến biên dịch, phiên dịch.

Nếu bạn học các chuyên ngành khác thì bạn có thể xin vào làm việc tại các vị trí khác nhau trong công ty Trung Quốc, vừa có ngoại ngữ, vừa có chuyên ngành thì cơ hội phỏng vấn đạt của bạn sẽ cao hơn người khác.

Ngoài ra, bạn có thể làm bên lĩnh vực thu mua, nhập hàng từ Trung Quốc, tại các công ty chuyển phát nhanh, các công ty Thương mại Điện tử hay bạn có thể đầu tư nguồn vốn để nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh…

Học Xong Có Được Ở Lại Trung Quốc Xin Việc Không?

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những cường quốc lớn trên thế giới, chỉ đứng thứ 2 sau Mỹ và đang cạnh tranh mạnh mẽ với quốc gia đứng đầu thế giới này. Với nền kinh tế phát triển vượt bậc, nhu cầu nhân lực của Trung Quốc là rất cao nên bạn hoàn toàn có cơ hội nếu năng lực làm việc chất lượng. Tuy nhiên, cơ hội ở lại Trung Quốc làm việc hiện nay không quá nhiều, trừ khi bạn thật sự tài năng, vượt qua được nhiều người Trung Quốc khác.

Tìm Hiểu Thông Tin Học Bổng Ở Đâu?

Đầu tiên, các hội nhóm du học tại Trung Quốc, các website, blog của du học sinh Trung Quốc hoặc của các Trung tâm học bổng là nguồn để bạn bước đầu tìm hiểu về các loại học bổng.

Nếu vốn tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt, bạn hãy tìm hiểu về thông tin học bổng ngay tại website của trường, website chính thống của các loại học bổng. Đây là nguồn thông tin chính xác và có độ cập nhật mỗi năm để đảm bảo rằng, thông tin bạn tìm hiểu đúng, không bỏ sót những yêu cầu cần thiết để quá trình xin học bổng thuận lợi.

tìm hiểu thông tin học bổng trung quốc ở đâu

Tìm hiểu thông tin học bổng chính phủ Trung Quốc tại website study in china

Du Học Trung Quốc Cần Giỏi Tiếng Anh Không?

Nếu bạn du học bằng tiếng Anh thì chứng chỉ và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, nếu bạn du học bằng tiếng Trung thì khả năng tiếng Anh không quá quan trọng. Nếu muốn giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế hơn thì biết thêm tiếng Anh là lợi thế của bạn. Mình là người mất gốc tiếng Anh nên du học giao lưu cùng bạn bè quốc tế cũng là cách để mình rèn luyện lại ngôn ngữ này.

Du Học Ở Trung Quốc Có Cần Chứng Minh Tài Chính?

Du học diện tự túc tì chứng minh tài chính là điều kiện cần để các trường có thể xét duyệt hồ sơ của bạn. Du học diện học bổng thì hầu như rất ít trường yêu cầu cung cấp chứng minh tài chính.

Không Có Bằng Cấp 3 Có Đi Du Học Trung Quốc Không?

Ở bài viết tổng quan về học bổng du học Trung Quốc từ A đến Z, mình có chia sẻ điều kiện tối thiểu để du học Trung Quốc hệ ngôn ngữ hay hệ đại học tối thiểu là phải có bằng cấp 3. Vì vậy, nếu bạn không cấp 3 thì bạn sẽ không thể du học.

Chi Phí Du Học Hết Bao Nhiêu Tiền?

Để biết du học tại Trung Quốc hết bao nhiêu tiền thì phải xem là bạn du học theo cách nào. Nếu bạn xin được học bổng Trung Quốc toàn phần thì chi phí không quá cao, chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng cho khoảng thời gian ban đầu, học bổng bán phần thì bạn cần chuẩn bị thêm sinh hoạt phí tại Trung Quốc, khoảng 10 triệu mỗi tháng.

Nếu bạn du học hệ tự túc thì bạn cần chuẩn bị chi phí cho mỗi học kỳ khoảng 45000 RMB, tương đương khoảng 140 triệu đồng (chênh lệch theo học phí từng trường). Tuy nhiên, đây chỉ là khoản chi phí ước lượng, du học hết bao nhiêu còn tùy thuộc vào mức độ chi tiêu của từng người.

Xin Visa Du Học Tại Trung Quốc Mất Bao Lâu? Visa Du Học Hết Bao Nhiêu Tiền?

Visa dành cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc học tập từ là loại visa X1, X2. Sau khi nhận được giấy báo nhập học và form visa JW201 hoặc JW202 từ trường đại học, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ và tiến hành đến xin visa du học ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Sau khi hồ sơ được thụ lý thì thời gian xử lý visa cho các bạn là từ 4 – 7 ngày. Chi phí xin visa du học là 60$. Bạn nên đổi tiền Việt sang tiền USD trước khi đi làm thủ tục để tránh mất thời gian nhé!

Du Học Ở Trung Quốc Có Nguy Hiểm Không?

Và cuối cùng là câu hỏi có vẻ “xàm” nhất trong bài viết, tuy nhiên nó là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và chính các bạn du học sinh cũng rất quan tâm. Trong suy nghĩ của người Việt Nam, buôn lậu, buôn nội tạng, buôn người, bán cô dâu… là những từ khóa gắn liền với đất nước Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là những ở khu vực biên giới phức tạp giữa các nước.

Còn ở Trung Quốc, mỗi góc phố đều có camera, số lượng camrera ở Trung Quốc cũng nhiều như số lượng smart phone mà người dân đang dùng vậy. Đó chính là lý do vì sao mà một số anh chị mình quen biết khi mất điện thoại, laptop thì rất nhanh được hỗ trợ tìm lại. Độ an ninh ở Trung Quốc được đánh giá là rất cao. Vì vậy, các bạn sắp đi du học hay các bậc phụ huynh khi đọc được bài viết này cũng an tâm hơn nhé!

You may also like

8 comments

Nghiem Hai 27 Tháng Ba, 2022 - 9:57 chiều

Em chào chị ạ! Chị ơi cho em hỏi nếu không có bằng cấp 3 thay vào đó bằng hsk5 thì có được xét học bổng du học không ạ?

Reply
Dương Hạ 28 Tháng Ba, 2022 - 3:19 chiều

Để xin học bổng thì yêu cầu tối thiểu phải có bằng cấp 3 e nhé!

Reply
Phan Hoa 8 Tháng Bảy, 2022 - 9:42 sáng

Ko bt tiếng trung,t anh có ik du học đk ạ.Sau khi tốt nghiệp THPT thì cần chuẩn bị những j để có thể đi du học v ạ.

Reply
Dương Hạ 10 Tháng Mười, 2022 - 11:27 sáng

Không biết tiếng Trung lẫn Anh thì khó đó bạn, vì giáo viên giảng kiểu gì làm sao bạn hiểu được.

Reply
Thu 2 Tháng Ba, 2023 - 1:37 chiều

Học 1 năm đại học trong nước có đi du học đc k ạ
Với cả nên học tiếng ở trung tâm hay đại học ạ

Reply
Dương Hạ 22 Tháng Tư, 2023 - 9:23 sáng

Cái này phải xem mục đích của bạn là gì? Học tiếng để xin học bổng thì nên học trung tâm. Còn học đại học xong thì có thể xin hb thạc sĩ chẳng hạn.

Reply
TAM 19 Tháng Tám, 2023 - 9:54 sáng

Mình có chứng chỉ tiếng Trung Tocfl1 nhưng muốn theo hệ vừa học vừa làm vì tài chính không đủ, vậy mình đi theo hệ đó liệu ban đầu sang có bị bất cập về khả năng tiếng không? Mình cần chuẩn bị gì ạ ?

Reply
Dương Hạ 18 Tháng Mười, 2023 - 3:53 chiều

Sorry bạn, hệ này mình không có tìm hiểu nhiều nên không nắm ạ.

Reply

Để lại bình luận