Có Nên Đi Du Học Trung Quốc Không – Năm 2022?

by Dương Hạ

Có nên đi du học Trung Quốc không là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đặt ra trước khi quyết định chọn đến quốc gia này du học. Các bạn lo lắng về chất lượng đào tạo, môi trường học tập, chi phí du học Trung Quốc và băn khoăn không biết với năng lực và điều kiện của bản thân có thể du học Trung Quốc hay nên lựa chọn một quốc gia khác.

Trước kia khi quyết định xin học bổng du học Trung Quốc, mình cũng đã từng suy nghĩ qua có nên du học ở Trung Quốc không. Tuy nhiên, sự băn khoăn này tồn tại không quá lâu vì niềm đam mê tiếng Trung, sự yêu thích văn hóa, ẩm thực, phong cảnh Trung Hoa quá lớn. Bên cạnh đó, mình cũng đã nhận được sự chia sẻ của các anh chị đã và đang du học ở Trung Quốc về chất lượng đào tạo, chương trình học và cơ hội công việc sau khi du học. Vì vậy mà mình đã rất tự tin lựa chọn du học Trung Quốc trong khi những người khác có cái nhìn định kiến và chưa đánh giá cao chất lượng giáo dục của quốc gia này.

tại sao nên du học trung quốc

Một mùa xin học bổng Trung Quốc nữa sắp tới, là người đã từng trải qua, mình thấu hiểu nỗi lo của các bạn. Chính vì vậy, hôm nay mình và các bạn sẽ cùng nhau trả lời cho câu hỏi tại sao nên du học Trung Quốc nhé!

Nền Giáo Dục Trung Quốc: Chất Lượng Hàng Đầu Châu Á

Theo thống kê, cùng với Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc, Nga, Đức Trung Quốc được xếp trong nhóm 10 quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới. Tại Trung Quốc, hiện nay, tỷ lệ du học sinh là 21.4%.

Trung Quốc cũng là một trong 7 quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đông nhất. Tính đến năm 2020, số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc là 11.299 người và con số này đang tiếp tục tăng lên từng ngày. Lý do nào khiến quốc gia phương đông này thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy?

Thứ nhất, nền giáo dục Trung Quốc sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật về chất lượng đào tạo. Đó là sự tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình dạy và học mang đến cho học sinh – sinh viên môi trường học tập hoàn hảo, phát huy được hết những ưu thế của bản thân.

học ngành giáo dục hán ngữ quốc tế có khó không

Nền giáo dục Trung Quốc sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật về chất lượng đào tạo (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, sự phát triển mạnh mẽ trong nền giáo dục nhiều năm trở lại đây đã mang đến cho Trung Quốc một nguồn nhân lực có trình độ cao. Nhờ vậy mà quốc gia này nhanh chóng vươn lên hàng dẫn đầu thế giới, cạnh tranh vị thế với Mỹ trong những năm qua. Ngân sách dành cho giáo dục cũng rất cao, chiếm đến 14% tài chính của nhà nước, tương đương 3% GPD.

Chất lượng học tập tại các trường Đại học Trung Quốc hoàn toàn không hề thua kém với nhiều trường nằm trong top 100 của thế giới như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học giao thông Thượng Hải, Đại học Chiết Giang, Đại học Nam Kinh, Đại học Vũ Hán…

Để đạt được thành quả giáo dục tiến bộ vượt bậc của hiện tại, Trung Quốc đã áp dụng 3 triết lý giáo dục, cụ thể như sau:

 • Giáo dục hiện đại: triết lý giáo dục này đề cao mối quan hệ mật thiết giữa nền kinh tế hiện đại với chất lượng nguồn nhân lực, hướng đến việc đào tạo ra đội ngũ nhân lực hùng mạnh.
 • Giáo dục hướng tới tương lai: trong chương trình đào tạo mô hình trung học tổng hợp, Trung Quốc đã ứng dụng triết lý này thành công, giúp học sinh vừa có bằng trung học phổ thông vừa sở hữu chứng chỉ nghề để có nhiều cơ hội việc làm hơn.
 • Giáo dục hướng ra thế giới: chính sách giáo dục này tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ có cơ hội đi ra các quốc gia khác học tập, đồng thời, cũng “mở cửa biên giới học tập” để đón du học sinh quốc tế đến với Trung Quốc bằng chính sách học bổng chất lượng và phong phú. Như vậy, Trung Quốc đã thực hiện được mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước với thế giới.

Du học Trung Quốc: Không Quá Khác Biệt Về Văn Hóa

Là hai quốc gia láng giềng nên nền văn hóa của Việt Nam và Trung Quốc có sự ảnh hưởng lẫn nhau nhất định. Những ngày lễ truyền thống của Việt Nam có thì Trung Quốc cũng có. Văn hóa ứng xử giữa người với người, văn hóa ẩm thực cũng có những nét tương đồng nhất định. Vì vậy, nếu những bạn lo lắng việc du học nước ngoài sẽ khó thích nghi với văn hóa mới, lo lắng vấn đề ăn uống, một số bạn du học phương tây đã sụt ký nhiều vì không quen đồ ăn. Tuy nhiên với việc du học Trung Quốc, bạn sẽ rất ít gặp khó khăn trong vấn đề này.

Thậm chí, bạn sẽ thấy thích thú với văn hóa đón lễ hội, văn hóa ẩm thực vì cùng một ngày lễ mà Việt Nam cũng có nhưng người Trung Quốc lại có những phong tục khác biệt. Việc du học, khám phá văn hóa và thưởng thức ẩm thực sẽ khiến cho cuộc sống du học của bạn trở nên phong phú và khác biệt.

hiểu biết về văn hóa trung quốc

Vị Trí Địa Lý Gần

Một trong những khó khăn khi du học Trung Quốc mà nhiều bạn thường lo lắng đó là vấn đề địa lý. Nhiều bạn du học sinh Mỹ, Úc, Hàn, Nhật hay các quốc gia phương tây khác, một khi đã đi du học thì bạn các bạn ấy sẽ chịu nỗi nhớ nhà trong suốt thời gian du học, rất ít cơ hội trở về mỗi năm.

Tuy nhiên, với những bạn lựa chọn đi du học Trung Quốc, đặc biệt là những bạn xin được học bổng du học Trung thì việc trở về “dễ như ăn kẹo”. Bởi vì vị trí địa lý gần nên chi phí đi lại không quá tốn kém, thông thường vé máy bay sang Trung Quốc dao động ở mức 5 – 10 triệu, tùy vào khoảng cách. Vì vậy, chỉ cần một năm đó các bạn tiết kiệm một chút thì Tết Nguyên Đán có thể trở về Việt Nam đón Tết cùng gia đình. Hơn nữa, Trung Quốc cho nghỉ Tết rất dài nên bạn có thể thỏa mái tận hưởng khoảng thời gian này.

Chi Phí Du Học Trung Quốc Hợp Lý

Một lý do để thuyết phục rằng tại sao bạn nên du học ở Trung Quốc là chi phí du học rất chi là hợp lý kể cả với những bạn du học tự túc hay du học bằng học bổng toàn phần Trung Quốc, học bổng bán phần.

Đi du học Trung Quốc mất bao nhiêu tiền nếu xin được học bổng? Khi bạn xin được học bổng toàn phần. À, như vậy thì bạn rất khỏe rồi, vấn đề tài chính chỉ là chuyện nhỏ. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 30 – 40 triệu trong thời gian đầu khi mới sang Trung để lo các chi phí máy bay, thủ tục visa và sắm sửa đồ dùng cần thiết. Sau 1 – 2 tháng thì các bạn sẽ được phát học bổng chi tiêu hằng tháng. Đó chính là lý do vì sao mình chọn xin học bổng du học Trung Quốc dù nhà mình rất nghèo, hoàn toàn không đủ điều kiện để mình đi. Khoảng tiền 30 – 40 triệu đồng, mình có thể dành một năm đi làm để chuẩn bị.

Với những bạn du học Trung Quốc tự túc thì khoản chi phí các bạn phải chuẩn bị cũng không quá cao như đi du học ở các quốc gia phương tây. Theo mình thống kê được thì mỗi năm các bạn chuẩn bị khoảng 60.000 nhân dân tệ, tương đơn với hơn 200 triệu VND thì đã đủ cho chi phí học tập và sinh hoạt gần 1 năm của mình.

có nên du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc hợp lý

Có Nên Đi Du Học Trung Quốc Không: Số Lượng Học Bổng Rất Lớn

Hơn 70% số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc là theo diện học bổng. Có thể nói, Trung Quốc là một trong những quốc gia “chịu chơi” nhất hiện nay thì có chính sách học bổng cho sinh viết quốc tế vô cùng phong phú và chất lượng, cụ thể như sau:

 • Học bổng chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC)
 • Học bổng Khổng Tử (học bổng giáo viên tiếng Trung Quốc tế)
 • Học bổng trường
 • Học bổng thành phổ
 • Học bổng tỉnh
 • Học bổng thị trưởng
 • Học bổng hiệu trưởng…

Với chế độ học bổng từ toàn phần đến bán phần, phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau của từng sinh viên. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn loại học bổng phù hợp với hồ sơ của mình. Ở trong bài viết tổng quan học bổng du học Trung Quốc từ A – Z, mình đã chia sẻ về các loại học bổng này. Bạn có thể tham khảo chi tiết để lựa chọn loại phù hợp với mình.

Ai Cũng Có Thể Tự Xin Học Bổng Du Học Trung Quốc

Học bổng Trung Quốc đa dạng, phong phú và quan trọng là ai cũng có thể tự xin được mà không cần phải thông qua các trung tâm môi giới, trung tâm xin học bổng. Sự thật này đã góp phần đưa mình đến quyết định tự làm hồ sơ xin học bổng toàn phần Trung Quốc.

Cách xin học bổng Trung Quốc khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện của từng loại học bổng, chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn rồi apply đến trường hoặc cơ quan phụ trách thẩm duyệt học bổng là được. Sau đó là quá trình chờ phỏng vấn và kết quả học bổng. Quy trình này không quá phức tạp, các bạn chỉ cần dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị thì có thể tự apply học bổng du học Trung Quốc.

Điều Kiện Du Học Trung Quốc Đơn Giản

Có nên đi du học Trung Quốc không? Khi mà điều kiện du học ở Nhật, Hàn hay các quốc gia phương tây khắt khe thì lựa chọn đi du học Trung Quốc, điều kiện đơn giản hơn rất nhiều. Các bạn hay tham khảo điều kiện du học Trung Quốc sau đây nhé:

 • Là công dân nước ngoài, không mang quốc tịch Trung Quốc.
 • Là người có điều kiện sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, giang mai, lậu, bệnh mãn tính…
 • Là người đủ 18 trở lên (nếu tính đến thời điểm xin học bổng mà bạn chưa đủ 18 tuổi thì sẽ phải có giấy bảo lãnh tại Trung Quốc, một số trường đặt yêu cầu không nhận học sinh chưa đủ 18 tuổi.)
 • Là người đã tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Là người không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự và có phẩm hạnh đạo đức tốt.
 • Là người chưa nhận học bổng nào khác của Trung Quốc.
 • Nếu xin học bổng hệ Đại học thì bạn phải Là người không quá 25 tuổi, có chứng chỉ HSK 4 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Nếu xin học bổng Thạc sĩ thì bạn phải có bằng đại học và là người không quá 35 tuổi, có chứng chỉ HSK 5 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Nếu xin học bổng Tiến sĩ thì bạn phải là người đã tốt nghiệp thạc sĩ, có thành tích học tập ưu tú và không quá 40 tuổi, có chứng chỉ HSK 6 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Thủ Tục Visa Du Học Trung Quốc Siêu Đơn Giản

Một lợi thế nữa để thuyết phục bạn và gia đình lựa chọn nên hay không du học Trung Quốc là thủ tục làm visa siêu đơn giản. Sau khi xin học bổng hoặc xin học tự túc thành công, các trường đại học ở Trung Quốc sẽ gửi cho bạn form làm visa JW201/JW202 kèm với giấy báo nhập học.

Các bạn chỉ cần photo giấy tờ này, cùng với hộ chiếu và tờ khai visa, 60 đô phí rồi đến Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán để làm thủ tục. Trong quá trình này, bạn không cần phải trải qua phỏng vấn “khó nhằn” như khi làm thủ tục visa đi các quốc gia khác. Và 1 tuần sau đó, bạn đã nắm trên tay tấm vé “du hành” vào đất nước Trung Quốc xinh đẹp rồi.

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Du Học Trung Quốc Mở Rộng

Việc băn khoăn có nên du học Trung Quốc hay không còn nằm ở vấn đề việc làm sau khi ra trường. Nhiều người không đánh giá cao chất lượng đào tạo ở Trung Quốc và cơ hội việc làm sau khi du học trở về.

Tuy nhiên, bạn thử nghĩ mà xem, Trung Quốc hiện này được xem như là quốc gia có vị thế hàng đầu trên thế giới, nền công nghiệp vô cùng phát triển không chỉ tại Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là quốc gia láng giềng nên được lựa chọn là nơi mở rộng chi nhánh các công ty Trung Quốc.

Hiện nay, từ bắc chí nam, bạn sẽ dễ dàng tìm được các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động mạnh mẽ. Du học trở về, bạn có thể ứng tuyển vào làm việc tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam.

cơ hội du học Trung Quốc

Bạn có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nhu cầu học tiếng Trung ở Việt Nam hiện nay chỉ đứng sau tiếng Anh. Bạn có thể mở trung tâm dạy tiếng Trung, làm giáo viên, gia sư… Những công việc khác như biên dịch, phiên dịch, đặt hàng Taobao hay tự kinh doanh các mặt hàng Trung cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu thế thì du học Trung Quốc cũng có những khuyết điểm bạn nên cân nhắc. Một số ngành về xã hội như báo chí, truyền thông, tâm lý, xã hội học… ở Trung Quốc sẽ thiên về lý thuyết hơn là thực hành, ứng dụng. Vì vậy, khi lựa chọn học các ngành này, các bạn cần cân nhắc mục tiêu sau này của mình là gì, nếu là nghiên cứu hay học lên cao thì du học ở Trung Quốc là phù hợp. Nếu là học để ứng dụng vào công việc thì học ở Trung Quốc sẽ không quá lý tưởng.

Như vậy là mình đã giải đáp câu hỏi có nên đi du học Trung Quốc không? Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể đưa ra được lựa chọn cho bản thân của mình. Một mùa săn học bổng nữa sắp tới. Hãy nhanh chóng quyết định và chuẩn bị hồ sơ du học nhé!

You may also like

Để lại bình luận