Bí Thuật Trả Lời Phỏng Vấn Xin Học Bổng Trung Quốc Chinh Phục Giám Khảo

by Dương Hạ
cách trả lời phỏng vấn du học Trung Quốc

Sau bước nộp hồ sơ, nếu qua được vòng loại thì bạn sẽ chính thức bước vào cuộc phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc. Vòng phỏng vấn sẽ quyết định bạn có tiếp tục được bước vào vòng trong hay không và cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, kinh nghiệm, ngoại ngữ và tính cách… trước hội đồng giám khảo. Vậy kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin du học Trung Quốc như thế nào để ghi điểm?

Trước tiên, trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng Trung Quốc, bạn nên biết rằng không phải tất cả các trường đều có vòng phỏng vấn. Thông thường, những trường thu phí apply học bổng là những trường sẽ có phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này cũng không chắc chắn 100%. Vì vậy, dù không biết trường có vòng phỏng vấn hay không thì bạn cũng phải chuẩn bị thật tốt. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, chính sự chuẩn bị chu đáo này là bước đệm góp phần giúp bạn chinh phục học bổng du học Trung Quốc mà ai cũng mơ ước.

Trong bài viết này, “Học Tiếng Trung Du Học” của mình sẽ chia sẻ lại toàn bộ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn du học Trung Quốc. Đây là những kiến thức, kỹ năng mà mình tích lũy được từ kinh nghiệm của bản thân và tham khảo của những người đi trước đó. Các bạn đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé!

Vòng Phỏng Vấn Có Ý Nghĩa Gì Khi Xin Học Bổng Trung Quốc?

Nếu vòng nộp hồ sơ là cộc mốc gián tiếp đầu tiên thể hiện một phần bản thân của bạn trước hội đồng giám khảo thì phỏng vấn là nơi để bạn trực tiếp giao lưu, trao đổi và thể hiện bản thân. Thông qua phỏng vấn, hội đồng giám khảo sẽ so sánh, đối chiếu năng lực của bạn có đúng như trên hồ sơ học bổng thể hiện hay không và khai thác thêm nhiều thông tin ở đa dạng các khía cạnh.

Cụ thể, thứ nhất, mục tiêu của vòng phỏng vấn là giúp hội đồng giám khảo đánh giá được khả năng ngoại ngữ của bạn có thật sự đủ để theo chương trình học hay không. Thứ hai, vòng phỏng vấn sẽ để “lộ” khả năng ứng xử, khả năng linh hoạt giải quyết vấn đề. Thứ ba, vòng phỏng vấn là nơi thể hiện một phần tính cách, kỹ năng mềm của ứng viên. Thứ tư, cuộc phỏng vấn cũng là nơi bạn “show” kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến chuyên ngành mà bạn sẽ theo học.

Qua những tiêu chí đó, hội đồng giám khảo sẽ đánh giá năng lực và tiềm lực của ứng viên. Xem xét rằng, người ứng viên có thật sự phù hợp với tiêu chí tuyển sinh, với chuyên ngành học và xứng đáng để nhận được học bổng hay không.

phỏng vấn xin học bổng du học

Phỏng vấn là bước để ban giám khảo tìm hiểu rõ hơn về ứng viên (Ảnh: Internet)

Vòng phỏng vấn thật sự là một thử thách với tất cả các bạn xin học bổng du học Trung Quốc. Nếu bạn thể hiện tốt, vòng phỏng vấn là nơi giúp bạn đưa ra những điều mà một bộ hồ sơ xin học bổng không thể “hiển thị”. Tuy nhiên, nếu chỉ có một sơ suất nhỏ hoặc thiếu sự chuẩn bị, vòng phỏng vấn trở thành “vật cản đường” khiến bạn không thể chạm tới ước mơ du học Trung Quốc.

Vậy làm thế nào để biết cách trả lời phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc đúng, cuốn hút và ghi điểm? Mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây của bài viết.

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Học Bổng Du Học Trung Quốc

Thường Xuyên Kiểm Tra Mail Và Điện Thoại

Sau khi vượt qua được vòng hồ sơ xin học bổng Trung Quốc, tùy vào tốc độ xử lý, các trường sẽ sắp xếp thời gian để hẹn bạn tham gia vòng phỏng vấn. Lúc này, điều quan trọng nhất là các bạn phải thường xuyên check mail, điện thoại thậm chí là wechat… Vì vậy, nếu các bạn “đem con bỏ chợ”, không thường xuyên check các phương thức liên lạc của mình, chẳng may giáo viên phụ trách gửi mail hẹn thì bạn sẽ bỏ lỡ hoặc trả lời mail không đúng deadline thì cơ hội sẽ nhường cho bạn khác đấy.

Tìm Kiếm Những Kinh Nghiệm Trả Lời Phỏng Vấn Du Học Trung Quốc Hay

Trong thời gian chờ đợi, dù không biết rằng trường có vòng phỏng vấn hay không thì mình nghĩ các bạn cũng nên chuẩn bị cho vòng này. Nếu bạn cho rằng, bạn đã hỏi các anh chị đi trước và nhận được đáp án trường bạn nộp không có phỏng vấn mà thờ ơ, chủ quan thì khi yêu cầu phỏng vấn bất ngờ gửi đến, các bạn sẽ “trở tay không kịp”.

Bởi vì phương thức tuyển sinh học bổng của các trường có thể thay đổi qua từng năm. Lấy kinh nghiệm xương máu của mình mà phân tích. Năm đó, mình xin học bổng Chính phủ Trung Quốc đại học Sư phạm Hồ Nam, các năm trước đều không có phỏng vấn và không nộp phí apply thì đến năm của mình, trường lại yêu cầu. Vòng phỏng vấn diễn ra trong thời gian rất ngắn, hôm nay trường gửi mail thì ngày mai là deadline nộp video phỏng vấn. Vì vậy, nếu bạn không có sự chuẩn bị trước thì chắn chắn, bạn sẽ không đáp ứng được yêu cầu này.

Để vòng phỏng vấn đạt được kết quả tốt nhất, mình đã tìm khắp các trang mạng xã hội, search “nát” cả google để tìm đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc. Mục đích là muốn biết các trường sẽ hỏi những câu hỏi như thế nào, cách trả lời ra sao cho đúng, hay và ghi điểm. Phần này thì mình sẽ chia sẻ cụ thể ở mục tiếp theo nhé!

Sưu Tầm Bộ Câu Hỏi Phỏng Vấn Du Học Trung Quốc

Thao tác tìm kiếm các câu hỏi phỏng vấn du học Trung Quốc thường gặp được rất nhiều bạn áp dụng thành công và mình cũng là một trong số đó. Việc tìm kiếm này sẽ giúp mình biết được, khi phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc, các trường sẽ hỏi những câu nào, liên quan đến vấn đề gì để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Thông thường, mình sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi phỏng vấn với tiêu chí “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Tức là những câu hỏi không phổ biến, không thường gặp những mình vẫn đưa vào danh sách bộ câu hỏi phỏng vấn để chuẩn bị nội dung. Và biết đâu, trong quá trình phỏng vấn, bạn lại “trúng tủ” thì sao nào.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc

Chuẩn Bị Nội Dung Cho Buổi Phỏng Vấn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ danh sách các câu hỏi phỏng vấn du học Trung Quốc thì mình bắt tay vào chuẩn bị nội dung trả lời cho từng câu hỏi. Các bạn lưu ý rằng, vì thời gian phỏng vấn của trường có hạn, nên các bạn phải chuẩn bị câu trả lời đúng trọng tâm, ngắn gọn, súc tích, thể hiện được đúng bản thân bạn như những gì đã ghi trong hồ sơ. Như vậy, mặc dù các thầy cô sẽ hỏi thêm nhiều câu khác nhưng cũng là cơ hội để bạn thể hiện chính mình.

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn, đừng quên chuẩn bị thêm một số câu hỏi ngược lại các thầy cô. Những câu hỏi này không chỉ giúp làm thỏa mãn yêu cầu tìm hiểu của bạn, còn thể hiện bản thân là người chủ động trong mắt thầy cô. Như vậy thì cơ hội đậu học bổng sẽ cao hơn đó. Một số câu hỏi ngược lại thầy cô như:

  • Chuyên ngành này có được đi thực tập không?
  • Trường có nhiều hoạt động ngoại khóa, học thuật cho du học sinh không?
  • Nếu muốn tham gia câu lạc bộ này thì có được phép?…

Luyện Tập Cách Trả Lời Phỏng Vấn

Nội dung phỏng vấn đã chuẩn bị xong, bước tiếp theo hãy luyện tập trả lời chúng nào. Nếu bạn sống một mình, không ai luyện tập phỏng vấn với bạn thì cũng đừng lo, bí quyết của mình là luyện tập trước gương.

Bạn sẽ ngồi trước gương, tự đặt câu hỏi, tự trả lời và nhìn vào gương để xem biểu hiện của bản thân mình như thế nào, có tự tin, thoải mái hay căng thẳng, lo âu. Bạn cũng quan sát ngôn ngữ cơ thể của bản thân, mắt có láo liêng, có làm động tác dư thừa nào không để điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu bạn ở với người khác, hãy nhờ bạn ấy đóng vai giám khảo, đặt câu hỏi và tương tác qua lại giữa hai người với nhau. Như vậy, bạn sẽ nắm được cách làm thế nào để buổi phỏng vấn trở nên sinh động, gần gũi và thoải mái hơn.

Chuẩn Bị Trước “Giờ G” Phỏng Vấn

Vào ngày diễn ra buổi phỏng vấn, bạn sẽ chuẩn bị chỉnh chu về ngoại hình, thiết bị phỏng vấn, âm thanh và đường truyền mạng. Bạn hãy chuẩn bị bộ quần áo lịch sự, tươm tất, tóc tai chải gọn gàng. Nếu là nữ thì hãy make-up nhẹ cho trông tươi tắn hơn nhưng đừng ‘lố” quá nhé.

Tiếp theo, bạn kiểm tra thiết bị đã được chuẩn bị đầy pin chưa, ánh sáng phòng có đủ không, phòng phải đảm bảo được độ yên tĩnh, đường truyền internet có ổn định không. Nếu có bạn là người Trung Quốc, hãy thử dùng thiết bị kết nối với bạn ấy để kiểm tra âm thanh, đường truyền.

Một thực tế “dở khóc dở cười” mà rất nhiều người bạn dính phải là ngày thường wifi chạy đều đều nhưng đến giây phút quan trọng lại dở chứng hư hỏng. Vì vậy, để tránh mọi trường hợp đáng tiếc xảy ra, ngày diễn ra buổi phỏng vấn, bạn hãy “mạnh tay” đăng ký gói cước internet.

phỏng vấn thường thông qua wechat

Các cuộc phỏng vấn du học thường thông qua wechat (Ảnh: Internet)

Theo Dõi Tin Tức Sau Vòng Phỏng Vấn

Hoàn thành bước phỏng vấn, bạn hãy chú ý theo dõi tin tức và check trạng thái trên các website nộp hồ sơ học bổng. Nếu trạng thái có sự thay đổi tích cực, chứng tỏ bạn đã xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn và bước vào vòng tiếp theo. Bước theo dõi này nhằm mục đích trường có yêu cầu cung cấp thêm thông tin, tư liệu nào khác thì bạn có thể kịp thời bổ sung.

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Học Bổng Trung Quốc Thường Gặp

1, Mời bạn tự giới thiệu về bản thân?

Đây là câu hỏi mà 99% các thầy cô đều hỏi và nó thường sử dụng để mở đầu cuộc phỏng vấn. Vậy thì cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin học bổng như thế nào cho hay? Bạn nên giới thiệu tên, tuổi, quê quán và bạn đã apply học bổng nào, chuyên ngành gì của trường.

Thế nhưng, như vậy có bình thường quá không? Cũng là nội dung đó, nhưng hãy đổi một cách trả lời khác. Ví dụ khi giới thiệu bản thân apply học bổng Khổng Tử chuyên ngành Hán Ngữ.

“Xin chào, tôi tên là A, 25 tuổi, đến từ Việt Nam. Qua thời gian chuẩn bị hơn 1 năm, tôi đã xin học bổng Khổng Tử, chuyên ngành ABC tại trường. Lỗ Tấn đã từng nói “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi nhiều mới tạo thành đường”. Tôi sinh ra ở vùng quê nghèo, từ nhỏ, tôi đã yêu thích tiếng Trung thông qua các bộ phim, các chương trình truyền hình. Thế nhưng, quê tôi chưa có ai học ngôn ngữ này, cũng chưa có ai lựa chọn đi du học. Nhưng tôi nghĩ, nếu chưa ai thử thì tôi sẽ là người đầu tiên…”

2, Vì sao bạn chọn trường đại học này?

Bạn hãy liệt kê ra các ưu điểm của ngôi trường mà bạn lựa chọn apply. Ví dụ, nằm ở khu vực mà bạn muốn đến, có hệ thống cơ sở vật chất, nhiều hoạt động giao lưu, thầy cô nhiệt tình, chất lượng đào tạo. Ai mà không thích được khen đúng không nào? Nhưng bạn lưu ý, khen nhưng phải có dẫn chứng rõ ràng nhé.

3, Vì sao bạn chọn chuyên ngành này?

Câu này hãy bắt đầu bằng đam mê của bạn, tiếp đó là tiềm năng của chuyên ngành này trong tương lai. Và ở Trung Quốc là nơi lý tưởng để bạn có thể trau dồi chuyên ngành hơn. Hoặc bạn có thể trả lời rằng, bản thân còn thiếu nhiều kiến thức, muốn học thêm để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Qua tìm hiểu, bạn thấy ngành này ở Trung Quốc rất phát triển, chương trình đào tạo hấp dẫn và chất lượng. Đó là lý do vì sao bạn chọn chuyên ngành này.

4, Bạn cảm thấy ưu điểm và khuyết điểm của mình là gì?

Câu hỏi này có mục đích tìm hiểu bạn có hiểu rõ về bản thân mình hay không. Khi nói về ưu điểm hãy tự tin, thoải mái, kể ra những dẫn chứng để chứng minh ưu điểm. Ví dụ, mình nói rằng mình có khả năng tự học tốt, điều này được thể hiện qua việc mình tự học tiếng Trung và thi đậu HSK 6 trong vòng 1 năm.

Khi nói về khuyết điểm, bạn cũng đừng ngại ngùng. Đặc biệt là hãy thể hiện rằng, bạn hiểu rõ bản thân mình có khuyết điểm đó và đang không ngừng tìm kiếm phương pháp để cải thiện khuyết điểm của bản thân mình.

5, Kể về một khó khăn nào đó mà bạn đã vượt qua?

Câu hỏi này giúp ban giám khảo hiểu được năng lực xử lý tình huống, khả năng chịu đựng áp lực. Bạn hãy mạnh dạn kể về một lần vượt khó của mình, cách bạn xử lý ra sao và sau khó khăn đó, bạn đã học được gì, bạn rút ra được kinh nghiệm như thế nào?

6, Bạn có tham gia hoạt động ngoại khóa nào không? Nếu không thì tại sao?

Nếu trong hồ sơ xin học bổng, bạn có nhiều chứng chỉ hoạt động ngoại khóa thì bạn hãy liệt kê ra. Bạn tham gia những hoạt động đó nhằm mục đích gì? Trong quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa, bạn đã kết được nhiều bạn, tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực mới và học hỏi được nhiều kiến thức để áp dụng vào học tập và làm việc.

Nếu bạn không tham gia hoạt động ngoại khóa thì bạn sẽ giải thích như thế nào? Ở câu hỏi mình, mình gợi ý là các bạn sẽ chuyển hướng qua việc mình đi làm thêm các công việc khác nhau. Việc làm thêm không chỉ nhằm mục đích giảm gánh nặng kinh tế cho ba mẹ mà còn giúp bạn tích lũy kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm giao tiếp và kinh nghiệm chuyên ngành.

7, Kế hoạch học tập của bạn là gì?

Câu trả lời cần phải thống nhất nội dung bảng kế hoạch học tập của mình. Nếu bạn nhắm tới vị trí nào đó, ở công ty nào đó thì bạn hãy mạnh dạn nói ra. Nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy trình bày đơn giản về kế hoạch đó. Câu hỏi này nhằm đánh giá bạn là người có kế hoạch, định hướng tương lai hay không. Nếu mập mờ, mơ hồ về kế hoạch này đồng nghĩa với việc bạn không xứng đáng để nhận được học bổng đâu.

cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Hãy tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn hay, cuốn hút (Ảnh: Internet)

8, Vì sao bạn lại học trái ngành?

Nếu bạn xin học bổng trái ngành, đây chắc chắn là câu hỏi bạn sẽ phải chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của mình, hãy trình bày về việc chọn sai ngành, niềm đam mê phát hiện muộn. Thể hiện bạn là người có quyết tâm, không muốn làm điều mình không thích, dù muộn thì vẫn muốn theo đuổi ước mơ của bản thân.

9, Chia sẻ về quá trình học Hán Ngữ của bạn? Bạn biết giáo trình Hán ngữ nào?

Câu hỏi này thường áp dụng đối với những bạn học chương trình bằng tiếng Trung hoặc những bạn xin học bổng ngành Hán ngữ. Câu này hãy trả lời ngắn gọn, chỉ ra những điểm đặc biệt của Hán ngữ hoặc sự tương đồng của Hán ngữ với tiếng Việt để thể hiện rằng, bạn là người cẩn thận nghiên cứu về ngôn ngữ này.

10, Phẩm chất của một giáo viên Hán ngữ theo bạn là gì?

Câu hỏi dành cho các bạn đăng ký học bổng chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế hoặc các ngành liên quan đây rồi. Bạn nên liệt kê các yếu tố để trở thành một giáo viên tốt, giỏi như: tận tâm, nhiệt tình, chu đáo, kiên trì, tỉ mỉ, kiến thức cùng với các kỹ năng liên quan đến nghề giảng dạy.

11, Sau khi tốt nghiệp, dự định của bạn là gì? Sau khi học xong bạn có định học lên Thạc sĩ hay học cao hơn không?

Nếu bạn muốn học lên cao hơn thì hãy mạnh dạn trả lời. Nếu bạn muốn bắt đầu đi làm thì hãy chia sẻ rõ hơn về vấn đề định hướng nghề nghiệp, mục tiêu tương lai của bản như thế nào. Và bạn sẽ cần làm gì để đạt được mục tiêu đó.

12, Năm nay bạn apply bao nhiêu trường? Nếu bạn đậu hết thì bạn làm sao? Nếu không đậu hết thì làm sao?

Đây thật sự là câu hỏi khó. Tuy nhiên, các bạn đừng lảng tránh mà hãy thành thật trả lời vì các thầy cô đều có thể tra thông tin trên hệ thống. Bạn hãy liệt kê ra các trường bạn đã nộp nhưng hãy nhấn mạnh rằng, trường bạn đang phỏng vấn mới thật sự là ngôi trường mơ ước của bạn, các trường còn lại là dự bị.

Nếu đậu hết các trường, bạn vẫn không do dự lựa chọn trường đang phỏng vấn, thể hiện sự quyết tâm và niềm yêu thích của bạn với trường. Nếu không đậu, bạn có muốn tiếp tục xin năm sau không hoặc bạn sẽ làm gì kế tiếp? Theo mình dù đáp án như thế nào thì hãy trả lời rằng, bạn sẽ dành một năm tiếp theo để trau dồi bản thân, tiếp tục xin học bổng của trường nhằm thể hiện quyết tâm du học Trung Quốc của bạn.

13, Bạn đã đến Trung Quốc chưa? Vì sao bạn chọn đến Trung Quốc du học?

Ở đây đơn giản là thể hiện sự yêu thích của bạn đối với đất nước, con người, văn hóa và phong cảnh Trung Quốc là được nhé!

14, Tại sao chúng tôi phải chọn bạn mà không phải là bạn khác?

Mặc dù có rất nhiều bạn xuất sắc khác thế nhưng bản thân bạn cũng xứng đáng để nhận được học bổng. Kể về quá trình nỗ lực học ngoại ngữ để được đi du học, kể về thành tích của bạn, kể về sự đam mê của bạn đối với đất nước Trung Quốc, những tính cách, kỹ năng của bạn thích hợp cho chuyên ngành này. Bạn phải làm sao để thể hiện được bạn bất đồng với những bạn khác và bạn xứng đáng được nhận học bổng.

Bên trên chính là kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc mình muốn chia sẻ đến các bạn. Đối với mỗi học bổng, mỗi chuyên ngành các thầy cô sẽ có những câu hỏi khác nhau. Điều làm nên sự thành công của các bạn là sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ trong từng vòng. Thông tin của mình chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn hãy cố gắng tìm cách thể hiện bản thân mình đặc biệt nhất trong vòng phỏng vấn xin học bổng Trung Quốc nhé!

You may also like

2 comments

Khánh Duy 24 Tháng Năm, 2023 - 9:01 sáng

Em chào chị ạ . Năm nay em có apply đại học sư phạm hồ nam ạ . Chị có thể cho em xin fb để e có thể hỏi 1 số câu hỏi được không ạ , em cảm ơn chị ạ

Reply
Dương Hạ 25 Tháng Năm, 2023 - 9:22 sáng

Sư phạm Hồ Nam lúc đấy chỉ phỏng vấn bằng cách gửi video thôi ấy, người ta sẽ yêu cầu e cần cung cấp những thông tin nào trong video nha!

Reply

Để lại bình luận