Cách Luyện Viết Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu Đến Cao Cấp

by Dương Hạ
cách luyện viết tiêng Trung

Cách luyện viết tiếng Trung ở bài viết này của mình không chỉ nói riêng về làm thế nào để biết cách viết chữ Hán đúng và đẹp. Mình còn hướng dẫn các bạn cách rèn kỹ năng viết tiếng Trung từ câu văn, đoạn văn đến bài văn để ứng dụng vào trong học tập, làm việc tốt hơn. Hãy cùng mình theo dõi cách học tiếng Trung này ở ngay bên dưới nhé!

Tiếng Trung được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, khiến không biết bao nhiêu bạn bè quốc tế phải chùn chân và bỏ cuộc. Nguyên nhân không nằm ở ngữ pháp tiếng Trung, cách phát âm mà là nằm ở cách viết tiếng Trung. Tiếng Trung hay còn gọi là tiếng Hoa, Hán ngữ, chữ Hán thuộc nhóm ngôn ngữ tượng hình, các nét cấu tạo nên một chữ Hán phức tạp và khó ghi nhớ. Vì thế, nếu không có phương pháp học viết tiếng Trung phù hợp, bạn rất khó nắm bắt. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ bí quyết luyện viết tiếng Trung từ cơ bản đến cao cấp mà mình đã và đang áp dụng thành công mỗi ngày.

Cách Tập Viết Chữ Hán Cho Người Mới Bắt Đầu

Nắm Vững Quy Tắc Viết Bút Thuận

Khi mới nhìn vào chữ Hán, bạn sẽ thấy các nét chữ chồng chéo ngang dọc, đè lên nhau, bạn bối rối không biết làm thế nào để viết được chữ Hán thì quy tắc viết bút thuận chính là chìa khóa vàng mở ra cách cửa luyện viết tiếng Trung đúng và đẹp. Vậy quy tắc viết bút thuận là gì?

Trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản, cấu thành từng chữ Hán gồm: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập, Móc. Bạn sẽ sử dụng những nét này rồi viết theo quy tắc bút thuận sẽ tạo thành một chữ Hán.

các nét cơ bản trong tiếng Trung

Quy tắc viết tiếng Trung được gọi là quy tắc viết bút thuận. Quy tắc này sẽ quy định bạn nên viết nét nào trước, nét nào cần viết sau. Cụ thể sẽ gồm 8 quy tắc như sau:

  1. Ngang trước, Sổ sau: có nghĩa là trong một chữ Hán, nếu có nét Ngang và Sổ thì bạn viết nét Ngang trước, nét Sổ sau. Ví dụ, khi bạn viết chữ thập 十 thì bạn sẽ viết nét Ngang 一, sau đó tới nét dọc | .
  2. Phẩy trước, Mác sau: nó một cách dễ hiểu thì Phẩy là nét xiên về bên trái, Mác là nét xiên về bên phải. Khi viết tiếng Trung, bạn sẽ viết từ trái sang phải nên nét Phẩy viết trước, nét Mác viết sau. Ví dụ khi viết chữ Hỏa – 火 thì bạn viết nét bên trái trước rồi mới đến nét bên phải.
  3. Từ trái qua phải: quy tắc này thì đơn giản rồi phải không nào, mình cũng đã nhắc ở quy tắc bút thuận thứ 2, bạn luôn phải viết các nét từ bên trái qua phải. Ví dụ khi viết chữ Hảo – 好 thì bạn phải viết bộ Nữ trước女/nǚ/ rồi mới đến bộ Tử子/ zǐ/.
  4. Giữa trước 2 bên sau: nếu chữ Hán đó hai bên đối xứng với nhau thì bạn sẽ viết nét giữa trước, nét hai bên sau. Ví dụ như chữ Thủy – 水, bạn sẽ viết nét Dọc trước, các nét Móc, Phẩy viết sau.
  5. Trên trước, dưới sau: quy tắc này quá đơn giản rồi phải không nào. Nét nào ở trên viết trước, nét nào ở dưới viết sau. Ví dụ, khi viết chữ Quảng – 广 thì nét Chấm trước, đến nét Ngang và sau đó là nét Phẩy.
  6. Ngoài trước, trong sau: phần bên ngoài của chữ viết trước rồi đến phần bên trong. Ví dụ khi bạn viết chữ Hồi – 回 thì viết nét bên ngoài trước rồi kết thúc bằng nét ở bên trong.
  7. Vào nhà trước, đóng cửa sau: mặc dù viết nét ngoài trước, trong sau nhưng với những chữ có nét vây kín bên ngoài, nét nhỏ bên trong thì khi viết tới nét cuối cùng bên ngoài, bạn dừng lại, viết nét trong trước rồi kết thúc chữ bằng nét bên ngoài. Ví dụ, khi bạn viết chữ Nhật – 日thì viết bộ vi trước nhưng trước khi đóng cửa thì viết nét Ngang rồi mới kết thúc bộ vi ở bên ngoài.
  8. Bộ quai xước và bộ dẫn luôn viết sau các nét khác: ví dụ khi viết chữ Viễn – 远có bộ quai xước thì bạn viết các nét khác theo quy tắc ở trên, bộ quai xước viết cuối cùng.

Cuối cùng thì các nét chấm nhỏ thường được viết ở sau cùng. Dưới đây là video hướng dẫn viết tiếng Trung đúng nét, bạn xem sẽ dễ hình dung hơn:

Tập Viết Các Nét Cơ Bản Trong Tiếng Trung

Song song với việc học quy tắc viết bút thuận thì bạn sẽ tập viết các nét cơ bản. Việc này giống như khi chúng ta học tiếng Việt, thầy cô sẽ cho bạn viết từng nét trước rồi mới ghép thành chữ cái, từ chữ cái sẽ ghép thành từ, câu, đoạn.

Như mình đã chia sẻ ở trên, thì tiếng Trung có 8 nét cơ bản, cấu thành từng chữ Hán gồm: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập, Móc. Để viết các nét này chuẩn nhất thì bạn hãy sử dụng bộ luyện viết tiếng Trung hoặc vở tập viết tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Chỉ cần search từ khóa, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đơn vị kinh doanh loại sách này.

Học 214 Bộ Thủ Phổ Biến Nhất

Sau khi đã nhuần nhuyễn quy tắc viết bút thuận và viết được các nét cơ bản của chữ Hán thì bạn sẽ học cách viết 214 bộ thủ phổ biến nhất. Bộ thủ là các thành phần tạo nên một chữ Hán hoàn chỉnh. Mỗi bộ thủ lại được tạo thành từ các nét cơ bản. Đó là vì sao mình hướng dẫn các bạn luyện viết tiếng Trung cơ bản bắt đầu từ các nét đó trước.

https://drive.google.com/file/d/1UGXTlf_iG1TydtL-dV3CnPz2w7s2IwGv/view

Link trên đây là tập hợp 214 bộ thủ phổ biến nhất trong tiếng Trung, các bạn hãy học cách viết từng bộ thủ, tên gọi và ý nghĩa của các bộ thủ. Như vậy, sau này, khi gặp từ vựng tiếng Trung, bạn nhìn vào và biết từ vựng ấy được cấu thành từ bộ thủ nào. Sau đó, bạn chỉ cần vận dụng quy tắc viết bút thuận, viết từng bộ thủ của từ vựng thì đã biết cách viết 1 chữ Hán rồi. Mình ví dụ nhé, khi bạn viết chữ Lâm – 林, chữ này được tạo thành từ hai bộ Mộc 木, như vậy, bạn chỉ cần lần lượt viết 2 bộ Mộc là đã tạo thành chữ Lâm rồi.

bộ thủ trong tiếng Trung

Có thể học 214 bộ thủ phổ biến trong tiếng Trung (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, ngoài 214 bộ thủ quen thuộc, thì tiếng Trung còn có rất nhiều bộ thủ khác, theo mình thì các bạn không cần học hết tất cả bộ thủ. Khi gặp những từ vựng có bộ thủ mới thì bắt đầu học tích lũy sẽ hiệu quả hơn mà lại không tốn nhiều thời gian.

Ôn Luyện Cách Viết Tiếng Trung Trên Vở Ô Ly

Khi đã biết cách viết tiếng Trung thì bạn nên chuẩn bị vở tập viết tiếng Trung để luyện tập thật nhiều. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên sử dụng các mẫu giấy ô vuông hay viết trên vở ô ly thì sẽ giúp chữ viết ra được cân đối và đẹp mắt hơn. Trong mỗi ô vuông, bạn chỉ viết một chữ, không được lấn sang ô khác, canh sao cho chữ được viết chính giữa của ô vuông.

Mình sẽ cung cấp cho các bạn một file giấy viết Tiếng Trung, các bạn chỉ cần tải xuống và in ra số lượng vừa đủ rồi luyện viết trên đó mỗi ngày, thì chẳng bao lâu, bạn đã có thể thành thạo viết và chữ viết cũng đẹp mắt và cân đối.

https://bit.ly/3os4ySw

Một bật mí nho nhỏ để các bạn tự học tiếng Trung tiết kiệm tiền hơn trong quá trình luyện viết là sử dụng bút mực bay màu. Đối với loại bút này, sau khi bạn viết khoảng 10 phút thì mực tự động bay màu, trả lại cho bạn trang giấy trắng nguyên nên một phần giấy bạn có thể tận dụng đi lại nhiều lần.

vở tập viết chữ hán đẹp

Người mới bắt đầu nên tập viết tiếng Trung trong vở ô vuông (Ảnh: Internet)

Sử Dụng App Luyện Viết Tiếng Trung

Ngoài những cách mình hướng dẫn ở trên, bạn có tải xuống các phần mềm luyện viết chữ Hán như: Chinese Writing Master (phần mềm viết tiếng Trung trên máy tính, hỗ trợ tra cứu chữ Hán phồn thể và giản thể); Bộ gõ tiếng Trung Sogou (khi bạn cài bộ gõ tiếng Trung Sogou để gõ tiếng Trung trên máy tính thì cũng có thể ứng dụng để luyện viết); Chinese Strokes Order (app giúp bạn tra cách viết tiếng Trung, bạn chỉ cần gõ một chữ Hán, ứng dụng sẽ hiển thị ảnh động thứ tự từng nét của chữ đó để bạn học theo)…

app tra cách viết tiếng Trung

Sử dụng app để tra cách viết chữ Hán

6 Cách Luyện Kỹ Năng Viết Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Chúng ta đã bước qua được phần đầu tiên là làm thế nào để viết được một chữ Hán thì ở phần này, mình sẽ hướng dẫn bạn rèn luyện kỹ năng viết. Ở đây, kỹ năng viết này sẽ không đề cập đến việc viết đúng, viết đẹp mà là đề cập đến cách làm viết đoạn văn, bài văn để ứng dụng vào trong quá trình làm việc, học tập hay đơn giản là thi HSK.

Một số bạn thường lựa chọn thi HSK trên máy thay vì thi viết vì e ngại viết chữ Hán. Thì ứng dụng bí quyết rèn luyện dưới đây, bạn sẽ chẳng phải lo lắng bất cứ điều gì.

Viết Từ Vựng Sau Mỗi Bài Học

Ở bài viết 6 cách học từ vựng tiếng Trung nhớ lâu hiệu quả, mình có chia sẻ phương pháp học từ mới sau mỗi bài học. Trong quá trình học này, bạn không chỉ phải thuộc cách phát âm, cách đọc, cách dùng, ý nghĩa của từ mà còn phải biết cách viết của từ đó. Bạn hãy chuẩn bị vở ô ly, vừa viết từ đó xuống, vừa đọc to phát âm, nhẩm ý nghĩa rồi đặt câu thì bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn.

Cách rèn kỹ năng viết tiếng Trung

Bạn nên ôn cách viết mỗi từ vựng hằng ngày (Ảnh: Internet)

Ôn Luyện Từ Vựng Ở Buổi Học Tiếp Theo

Tiếp theo, kỹ năng viết tiếng Trung khó là bởi vì chỉ cần một thời gian bạn không ôn tập thì chắc chắn bạn sẽ quên “sạch sành xanh” cách viết của từ đó. Vì vậy, nếu muốn học tốt kỹ năng viết chữ Hán thì bạn phải ôn tập thường xuyên, ngay cả khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ này.

Việc dùng máy tính hay điện thoại gõ chữ cũng khiến bạn thiếu điều kiện luyện tập. Vì vậy, sau mỗi bài học mới hãy dành thời gian ôn từ vựng bài cũ và ôn theo kiểu cuốn chiếu để đạt được hiệu quả tốt nhất. Còn ôn cuốn chiếu là gì, mời bạn đọc bài 6 cách học từ vựng tiếng Trung nhé!

Viết Thành Từng Câu

Hãy kết hợp cách học này với việc luyện nói tiếng Trung. Khi bạn học từ mới, đặt câu với từ đó, thay vì chỉ đọc thành tiếng, thì bạn hãy vừa đọc thành tiếng vừa đặt bút xuống và viết ra câu đó. Như vậy, thì bạn đã đồng thời rèn luyện được hai kỹ năng nói và viết trong tiếng Trung rồi.

Viết Đoạn Văn Bằng Chữ Hán

Đây là cấp bậc nâng cao hơn của quá trình luyện viết. Viết đoạn văn sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ Hán một cách nhanh nhất, bạn không chỉ nhớ được mặt chữ, mà còn nhớ cách viết, nhớ ý nghĩa, nhớ cách dùng để ứng dụng vào giao tiếp và làm việc hiệu quả.

Mỗi ngày hoặc mỗi tuần ít nhất 3 lần, bạn hãy ngồi xuống, viết một đoạn văn ngắn theo ý muốn của bạn. Có thể phân đoạn văn thành 3 phần: chữ hán, pinyin và tiếng Việt. Cách học này giúp bạn rèn luyện tư duy logic trong kỹ năng viết, đồng thời cũng ứng dụng ngữ pháp tốt hơn.

luyện thi viết HSK 6

Hãy luyên viết đoạn văn để nâng cao kỹ năng viết

Luyện Viết Tiếng Trung Theo Chủ Đề

Cách thứ 5 mình thường hay dùng khi học viết tiếng Trung là viết theo chủ đề. Thông thường, mình sẽ viết theo chủ đề được học ở từng bài khóa. Như vậy thì việc ứng dụng ngữ pháp và từ vựng sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bất kỳ chủ đề nào để luyện viết như: học tập, sở thích, công việc, cuộc sống…

Khi rèn luyện năng viết tiếng Trung, bạn sẽ sử dụng văn viết, không được sử dụng văn nói, sử dụng các liên từ như: đầu tiên, tiếp theo, sau đó, ngoài ra, bên cạnh đó, hơn nữa, tóm lại… Đồng thời, bạn sẽ phải biết cách sử dụng dấu câu chuẩn văn phong Trung Quốc.

Cụ thể, khi viết tên sách, dự án, chương trình thì chúng phải được đặt trong dấu này《》, ví dụ《Dự Án Hỗ Trợ Nông Dân》, khi bạn ngắt câu thì dùng dấu phẩy nhưng khi bạn liệt kê các ý thì phải dùng dấu này “、”, ví dụ bạn liệt kê sở thích: nấu ăn、 làm bánh、 pha chế、 học tiếng Trung。。。Kết thúc câu, bạn sẽ dùng dấu chấm này “。” mà không phải dấu “.” này như người Việt.

Ứng Dụng Cách Viết Nhật Ký Mỗi Ngày Bằng Tiếng Trung

Cách cuối cùng mình được một người bạn Trung Quốc chia sẻ là hãy viết nhật ký mỗi ngày bằng tiếng Trung. Như vậy thì các bạn sẽ không bị bí chủ đề, các nội dung cũng thân thuộc hơn với cuộc sống hằng ngày, dễ dàng khiến bạn đặt bút và viết ra được đoạn văn hoàn chỉnh hơn.

Hãy chuẩn bị một cuốn vở ô ly hoặc mẫu giấy ô vuông viết chữ Hán rồi viết lại những chuyện mình gặp, trải qua mỗi ngày bằng tiếng Trung. Với cách làm này, bạn sẽ luyện viết chữ Hán đẹp hơn, chuẩn hơn mà kỹ năng viết văn bản tiếng Trung cũng được cải thiện, đồng thời có thể lưu giữ những kỷ niệm hằng ngày lại bằng ngôn ngữ mới, không lo mọi người có thể đọc được bí mật của bạn.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách luyện viết tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu. Những ai đã biết viết tiếng Trung thì có thể tham khảo 6 cách rèn luyện kỹ năng viết, sử dụng ngữ pháp đúng, từ ngữ chuẩn văn viết nhé!

You may also like

Để lại bình luận