Tổng Quan Học Bổng Du Học Trung Quốc Từ A Tới Z

by Dương Hạ

Sở hữu hệ thống giáo dục ngày càng hiện đại, nhiều trường đại học xếp hạng cao trên thế giới cùng với chi phí học tập hợp lý và chế độ học bổng đa dạng, du học Trung Quốc và học bổng du học Trung Quốc đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên Việt Nam và thế giới.

Du Học Trung Quốc Và Xu Hướng

Theo thống kê, cùng với Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc, Nga, Đức Trung Quốc được xếp trong nhóm 10 quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới. Tại Trung Quốc, hiện nay, tỷ lệ du học sinh tại nước này là 21.4%.

Trung Quốc cũng là một trong 7 quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đông nhất. Tính đến năm 2020, số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc là 11.299 người và con số này đang tiếp tục tăng lên từng ngày. Lý do nào khiến quốc gia phương đông này thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy?

Đầu tiên phải nói đến chi phí du học Trung Quốc, nếu bạn du học Trung Quốc tự túc thì chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với các nước phương Tây. Tổng chi phí cho một năm sinh hoạt và học tập chỉ rơi vào khoảng 15.000USD/năm. Đặc biệt, nếu bạn xin được học bổng du học Trung Quốc toàn phần thì bạn cũng chỉ tốn chi phí ban đầu sang là 40 triệu đồng, tất cả các chi phí còn lại đều đã được học bổng tài trợ.

du học trung quốc

Du học Trung Quốc trở thành điểm đến của rất nhiều bạn trẻ (Ảnh: Internet)

Thứ hai, chất lượng học tập tại các trường Đại học Trung Quốc hoàn toàn không hề thua kém với nhiều trường nằm trong top 100 của thế giới như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học giao thông Thượng Hải, Đại học Chiết Giang, Đại học Nam Kinh, Đại học Vũ Hán…

Đa số các trường đại học ở Trung Quốc áp dụng phương thức dạy học tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại giúp sinh viên tiếp cận với nguồn tri thức tốt nhất, học tập trong điều kiện phù hợp nhất. Chính vì thế, hằng năm có không ít người tài Trung Quốc nổi tiếng trên thế giới.

Điều thứ 3 khiến du học Trung Quốc thu hút sinh viên Việt Nam và thế giới là nền văn hóa 5000 năm phong phú, đặc sắc, phong cảnh tuyệt đẹp và nền ẩm thực cuốn hút. Đến Trung Quốc du học, bạn có cơ hội khám phá nền văn hóa, cảnh đẹp, ẩm thực đặc trưng của quốc gia Châu Á đã khiến không ít du khách trên thế giới say mê.

Ngoài ra, ưu điểm về địa lý gần, văn hóa có nhiều nét tương đồng, học bổng du học Trung Quốc đa dạng, thủ tục hồ sơ du học nhanh gọn cũng là các lý do khiến cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học.

Học Bổng Du Học Trung Quốc Là Gì?

Có hai cách để bạn có thể lựa chọn đi du học Trung Quốc là du học tự túc và xin học bổng du học. Trong đó, xin học bổng du học Trung Quốc đã mang đến cơ hội học tập, tích lũy kiến thức cho rất nhiều bạn trẻ đam mê nhưng còn nhiều khó khăn về kinh tế.

Trước kia khi nghĩ đến chuyện du học Trung Quốc, mình đã từ bỏ vài lần vì cho rằng, muốn apply học bổng du học Trung Quốc thì phải thông qua các Trung tâm với chi phí từ 100 – 150 triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ vào việc cố gắng tìm hiểu thì mình đã biết được rằng, bản thân có thể tự xin học bổng mà không cần phải qua bất kỳ trung tâm nào.

Học bổng Trung Quốc

Học bổng Trung Quốc đa dạng và phong phú

Trong quá trình hơn 1 năm tự mày mò chuẩn bị hồ sơ và apply học bổng Trung Quốc thành công, mình phát hiện ra rằng, nguồn thông tin về cách tự xin học bổng đều không nhiều hoặc không quá chuyên sâu trừ một số bài viết chia sẻ của các bạn đi trước. Vì vậy, mình quyết định lập nên blog này để chia sẻ tất cả những thông tin mà mình tìm kiếm được, đồng thời, cố gắng thu thập thêm thông tin từ những người bạn đã và đang du học để giúp cho các bạn tự apply học bổng du học Trung Quốc có thêm nguồn thông tin bổ ích.

Dưới đây là tất cả những thông tin tổng quan về học bổng Trung Quốc và những câu hỏi thường gặp liên qua:

Học Bổng Trung Quốc Có Mấy Loại?

Trong những năm gần đây Trung Quốc thực hiện chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập để quảng bá hình ảnh đất nước và con người nên đã thực hiện rất nhiều chính sách học bổng, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau. Các loại học bổng Trung Quốc có thể kể đến như:

 • Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC): Đây là loại học bổng tốt nhất của chính phủ Trung Quốc dành cho các du học sinh. Gọi là học bổng “xịn” nhất vì có độ ổn định, độ uy tín, giá trị học bổng cao và dành cho đa dạng các chuyên ngành.
 • Học bổng Khổng Tử (CIS): Đây là học bổng được thành lập nhằm khuyến khích và hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học ngôn ngữ và tìm hiểu về văn hóa của Trung Quốc.
 • Học bổng Asean Quảng Tây: Đây là loại học bổng tỉnh Quảng Tây cấp cho sinh viên cả 3 bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ thuộc các nước thuộc khu vực Asean đến nghiên cứu, học tập tại các trường đại học ở Quảng Tây.
 • Học bổng Tử Cấm Thành (Bắc Kinh): Đây là học bổng được thành lập bởi cơ sở đào tạo trẻ quốc gia “Vành đai và Con đường”, học bổng được tài trợ bởi Chính quyền thành phố Bắc Kinh, nhằm cung cấp các chương trình đào tạo cao cấp cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc đến từ các quốc gia nằm dọc theo Vành đai và Con đường.
 • Học bổng Hoa Nhài (茉莉花留学江苏政府奖学金): Đây là loại học bổng được thành lập bởi tỉnh Giang Tô nhằm thu hút sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc đến học tập tại địa bàn tỉnh.
 • Học bổng Trần Gia Canh: Đây là loại học bổng được thành lập bởi Tổ chức giáo dục Hạ Môn Trần Gia Canh vào năm 2017 và còn được gọi với tên khác là học bổng Hoa Kiều. Loại học bổng này sẽ được trao cho những bạn trẻ là Hoa Kiều có thể trở về Trung Quốc học tập.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh, các thành phố, các trường đại học của Trung Quốc cũng cung cấp rất nhiều suất học bổng từ bán phần đến toàn phần khác nhau.

học bổng du học trung quốc

Du học Trung Quốc nhờ học bổng (Ảnh: Internet)

Điều Kiện Xin Học Bổng Trung Quốc

Điều kiện chung để du học Trung Quốc và apply học bổng nói riêng như sau:

 • Là công dân nước ngoài, không mang quốc tịch Trung Quốc.
 • Là người có điều kiện sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, giang mai, lậu, bệnh mãn tính…
 • Là người đủ 18 trở lên (nếu tính đến thời điểm xin học bổng mà bạn chưa đủ 18 tuổi thì sẽ phải có giấy bảo lãnh tại Trung Quốc, một số trường đặt yêu cầu không nhận học sinh chưa đủ 18 tuổi.)
 • Là người đã tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Là người không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự và có phẩm hạnh đạo đức tốt.
 • Là người chưa nhận học bổng nào khác của Trung Quốc.
 • Nếu xin học bổng hệ Đại học thì bạn phải Là người không quá 25 tuổi, có chứng chỉ HSK 4 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Nếu xin học bổng Thạc sĩ thì bạn phải có bằng đại học và là người không quá 35 tuổi, có chứng chỉ HSK 5 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Nếu xin học bổng Tiến sĩ thì bạn phải là người đã tốt nghiệp thạc sĩ, có thành tích học tập ưu tú và không quá 40 tuổi, có chứng chỉ HSK 6 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và chứng chỉ Ielts từ 6.0 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Trên đây là những điều kiện cơ bản để bạn có thể du học Trung Quốc. Tùy vào từng trường, từng loại học bổng, từng chuyên ngành mà điều kiện về ngoại ngữ thay đổi và  có thêm những điều kiện khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ tại website của trường để tránh chuẩn bị thiếu sót.

Nội Dung Các Loại Học Bổng Trung Quốc

Tùy thuộc vào từng loại học bổng sẽ có chế độ khác nhau, cơ bản được phân chia thành 2 loại là học bổng toàn phần và học bổng 1 phần hay còn gọi là học bổng bán phần:

Học bổng toàn phần:

 • Miễn học phí
 • Miễn tiền ký túc xá
 • Miễn bảo hiểm y tế
 • Cung cấp tài liệu học tập
 • Trợ cấp chi phí sinh hoạt hằng tháng (mức trợ cấp phụ thuộc vào loại học bổng và hệ học tập, sẽ từ: 1000RMB, 1500RMB, 2000RMB, 2500RMB, 3000RMB, 3500RMB…)

Học bổng một phần:

 • Miễn học phí hoặc
 • Miễn học phí và ký túc xá hoặc
 • Miễn học phí và bảo hiểm hoặc
 • Trợ cấp sinh hoạt phí

Như vậy có nghĩa là học bổng một phần chỉ cung cấp một vài trong các điều kiện trên, phần chi phí khác bạn sẽ tự chi trả.

Hồ Sơ Xin Học Bổng Trung Quốc Gồm Những Gì?

Hồ sơ apply học bổng du học Trung Quốc bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn xin học bổng (từng loại học bổng sẽ có mẫu đơn xin riêng)
 • Giấy chứng nhận bậc học cao nhất. Đối với học sinh – sinh viên năm cuối, chưa tốt nghiệp cần cung cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Học bạ toàn khóa đối với học sinh THTP hoặc bảng điểm toàn khóa đối với sinh viên đại học trở lên
 • Ảnh thẻ nền trắng
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Kế hoạch học tập
 • Hai thư giới thiệu của Phó Giáo sư trở lên đối với người xin học bổng hệ thạc sĩ và Giáo sư đối với người xin học bổng hệ tiến sĩ. Hai thư giới thiệu của giáo viên đối với người xin hệ đại học
 • Chứng chỉ HSK nếu học bằng tiếng Trung hoặc chứng chỉ Ielts nếu học bằng tiếng Anh
 • Giấy khám sức khỏe theo form Du học Trung Quốc
 • Giấy xác nhận không phạm tội/không vi phạm pháp luật. Tuy vào yêu cầu từng trường, bạn chỉ cần xin giấy tại xã/phường hay phải làm lý lịch tư pháp tại sở tư pháp tỉnh
 • Các tài liệu khác như: giấy khen, chứng nhận đã tham gia các kì thi, hoạt động ngoại khóa, bài nghiên cứu khoa học…
 • Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu cung cấp giấy chứng minh tài chính

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ xin học bổng Trung Quốc đều phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung, chuẩn bị thành hồ sơ giấy và file scan để upload lên hệ thống. Hồ sơ dịch thuật có thể vừa tiếng Anh vừa tiếng Trung nhưng để tạo sự thống nhất và mang đến thiện cảm tốt hơn thì mình khuyến khích các bạn nên làm hồ sơ bằng một ngôn ngữ duy nhất.

Thời Gian Apply Học Bổng Trung Quốc

Thời gian xin học bổng Trung Quốc thường tập trung từ tháng 1 – 6 hằng năm. Trong đó, Thời gian apply học bổng chính phủ Trung Quốc là từ tháng 1 – 3, học bổng Khổng Tử chia làm nhiều đợt xin trong năm, chủ yếu tập trung vào 2 đợt, 1 đợt từ 01/03 – 10/05 và 1 đợt thời hạn apply là vào 20/11. Các loại học bổng khác có thời gian apply khác nhau nhưng cũng năm trong khoảng từ tháng 1 – 6.

Apply học bổng Du Học Trung Quốc Ở Đâu?

Việc nộp hồ sơ xin học bổng Trung Quốc ở đâu tùy thuộc vào loại học bổng bạn muốn apply. Cụ thể như sau:

 • Học bổng chính phủ: https://studyinchina.csc.edu.cn/ , truy cập website, đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ. Với học bổng chính phủ Trung Quốc, một số trường chỉ cần apply trên hệ thống CSC, một số trường còn yêu cầu apply trên hệ thống của trường. Vì vậy, bạn cần vào website của trường để tìm hiểu chi tiết.
 • Học bổng Khổng Tử: https://cis.chinese.cn/, truy cập website, đăng ký tài khoản và tiến hành các bước nộp hồ sơ.
 • Các loại học bổng khác: xem thông tin và apply trên website trường.

Như vậy, ở bài viết này, mình đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến du học Trung Quốc, học bổng Trung Quốc một cách tổng quan nhất để bạn có cái nhìn tổng thể về việc xin học bổng du học Trung Quốc. Sau bài viết này, mình sẽ lần lượt giới thiệu riêng về từng loại học bổng khác nhau. Hy vọng sẽ giúp đỡ cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và xin học bổng du học nhé!

You may also like

Để lại bình luận