Review 4 Bộ Sách Học Tiếng Trung Tốt Nhất Cho Người Tự Học

by Dương Hạ
review sách học tiếng Trung

Sách học tiếng Trung là tài liệu quan trọng và cần chuẩn bị đầu tiên dù bạn quyết định tự học tiếng Trung tại nhà hay đến trung tâm. Việc xác định được loại sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu hành trình học ngôn ngữ. Đối với những bạn học tại trung tâm, các bạn cũng cần tìm hiểu loại sách nào phù hợp. Như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chọn trung tâm dạy tiếng Trung.

Bởi vì các tiêu chí để chọn trung tâm học tiếng Trung ngoài đội ngũ giảng viên, chất lượng dịch vụ, phương pháp giảng dạy thì giáo trình giảng dạy cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây mình sẽ giới thiệu và review 4 bộ sách học tiếng Trung cho người Việt phổ biến nhất. Đồng thời đưa ra lời khuyên thích hợp cho người muốn tìm tài liệu tự học tiếng Trung tại nhà hay người muốn tìm sách tốt để học tại trung tâm. Với mình, cách học tiếng Trung hiệu quả thường bắt đầu từ bộ giáo trình phù hợp.

Review Giáo Trình Hán Ngữ 6 Quyển

Giáo trình Hán Ngữ thường được gọi để phân biệt với các bộ sách tự học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao khác là giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Đây là bộ sách do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản, chủ biên là Trần Thị Thanh Liêm. Theo thống kê thì hiện nay, giáo trình Hán Ngữ chiếm thị phần khá lớn trên thị trường, được đa số người tự học tiếng Trung và các trung tâm lựa chọn làm tài liệu giảng dạy.

Giáo trình Hán ngữ gồm 3 tập, mỗi tập gồm 2 quyển Thượng – Hạ, cụ thể:

  • Tập 1 gồm 2 quyển, mỗi quyển 15 bài
  • Tập 2 gồm 2 quyển, mỗi quyển 10 bài
  • Tập 3 gồm 2 quyển, mỗi quyển 13 bài

Mua sách giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn tại đây.

Hiện nay, giáo trình Hán Ngữ 6 quyển có hai phiên bản cũ và mới. Mình khuyến khích các bạn nên lựa chọn bản mới vì đã có nhiều bổ sung, sửa đổi và gộp các bài lại với nhau để càng phù hợp với người tự học hơn.

Mỗi bài học trong bộ sách này sẽ gồm các nội dung: bài khóa, từ vựng, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm và luyện tập, đi từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể dần dần tiếp thu được ngôn ngữ này một cách hiệu quả.

giáo trình hán ngữ 6 quyển

Về từ vựng, học xong giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn, bạn sẽ nắm được 3300 từ vựng liên quan đến nhiều chủ đề trong cuộc sống và công việc. Nhiều bạn thường hỏi học xong bộ sách này thì có thể thi được HSK mấy. Theo trải nghiệm của bản thân mình thì hoàn thành bộ sách này, kết hợp với học thêm từ vựng và luyện đề thi, các bạn có thể thi đậu HSK 5 điểm cao.

Bản thân mình sau khi học xong giáo trình Hán Ngữ, mình đã học bổ sung thêm từ vựng, làm bài tập ngữ pháp và luyện đề thêm khoảng 1.5 tháng thì đã thi đỗ HSK 5. Sau đó, mình dành thêm thời gian 3 tháng để luyện các kỹ năng là thi đậu HSK 6.

Với những bạn đang tìm sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại nhà thì giáo trình Hán Ngữ là sự lựa chọn lý tưởng.  Lý do là bởi bộ giáo trình này tập trung vào các chủ đề gần gũi với đời sống sinh hoạt hằng ngày, có tính ứng dụng cao, phổ cập tất cả những chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Trung.

Đặc biệt, do sự phổ biến nên hiện nay, có rất nhiều kênh youtube giảng dạy theo nội dung từng bài học trong giáo trình. Khi bạn lựa chọn tự học, bạn sẽ có thể mở các video bài giảng có sẵn để học theo, giúp các bạn không bị “mông lung” trong quá trình học tập tại nhà. Dưới đây, mình gợi ý một số kênh youtube dạy tiếng Trung theo giáo trình Hán Ngữ 6 quyển, bạn có thể tham khảo:

Review Sách Học Tiếng Trung Quốc – Giáo Trình Boya

Một trong những giáo trình học tiếng Trung được ưa chuộng hiện nay là giáo trình Boya. Cũng như giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya là tài liệu giảng dạy tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao được ứng dụng giảng dạy tại nhiều trung tâm. Bộ sách này do tác giả Lý Hiểu Kỳ biên soạn với 4 cuốn chính. Và đến hiện nay thì đã có phiên bản nâng cao 6 cuốn. Tuy nhiên thì người ta thường sử dụng chính là 4 cuối dưới đây:

  • Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp I
  • Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp II
  • Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp I (tập 1+ tập 2)
  • Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp II

Mỗi bài học trong cuốn sách này được phân chia thành các phần: hội thoại, từ mới, ngữ pháp, luyện tập. Như vậy, sau mỗi bài học, bạn sẽ ứng dụng kiến thức vào bài tập chi tiết để nắm rõ hơn kiến thức và ghi nhớ lâu. Lượng kiến thức được dàn đều trong từng bài học nhưng càng lên cao thì càng nhiều và càng khó.

giáo trình hán ngữ Boya

Với cách hệ thống kiến thức như thế này sẽ giúp bạn không bị “ngộp”, lượng kiến thức tăng dần đều theo ngưỡng tiếp thu của bạn. Phương pháp thiết kế các bài giảng khoa học, hợp lý và bắt mắt sẽ khiến người học cảm thấy thú vị hơn.

Ngoài những chủ đề sinh hoạt, học tập cơ bản, giáo trình còn có các bài viết văn hóa Trung Quốc, các chủ đề học thuật chuyên sâu. Các chủ đề học thuật chuyên sâu là điểm khác biệt lớn nhất của giáo trình Boya với giáo trình Hán Ngữ. Từ vựng học thuật khá nặng nên bộ sách này càng thích hợp cho những bạn học tại trung tâm hơn là ở nhà.

Nếu bạn không biết nên học giáo trình Hán Ngữ 6 quyển hay giáo trình Boya thì hãy xem phân tích dưới đây của mình:

  • Giáo trình Boya 4 cuốn nhưng có khối lượng kiến thức tương đương 6 cuốn Hán Ngữ.
  • Giáo trình Boya nhiều từ vựng, kiến thức học thuật nên thích hợp hơn với những bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung, muốn tiếp tục bồi dưỡng nâng cao kiến thức.
  • Giáo trình không thích hợp cho người tự học tiếng Trung tại nhà. Thay vào đó, những bạn đi học trung tâm có sự dẫn dắt của thầy cô thì nên lựa chọn bộ giáo trình này.

Review Giáo Trình Phát Triển Hán Ngữ

Giáo trình “Phát triển Hán ngữ” có tên tiếng Trung là 《发展汉语》. Bạn biết không, đây là tài liệu giảng dạy tiếng Trung cho sinh viên quốc tế cấp quốc gia trong kế hoạch năm năm lần thứ 11 trong hệ thống giáo dục đại học Trung Quốc. Giáo trình “Phát triển Hán ngữ” được biên soạn bởi soạn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực Giáo dục Hán ngữ Quốc tế của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

Nếu bạn là du học Trung Quốc 1 năm tiếng thì bạn sẽ được giảng dạy bằng bộ tài liệu này với song ngữ Anh – Trung. Hiện nay, bộ sách này cũng đã được các nhà xuất bản Việt Nam phiên dịch và biên soạn với hai ngôn ngữ chính là Trung – Việt.

Bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ” gồm 3 cấp độ: Sơ cấp – Trung cấp – Cao cấp. Mỗi cấp như vậy sẽ phân chia thành 2 phần I và II. Mỗi phần gồm 5 cuốn, tương ứng với các kỹ năng: Nghe – Khẩu Ngữ – Đọc – Viết và Tổng Hợp.

Học kỳ trước, khi chưa bắt đầu chương trình chuyên ngành, các thầy cô đại học Tương Đàm đã cho phép mình tham gia học lớp tiếng Trung trung cấp cùng với các bạn hệ ngôn ngữ. Và mình đã trải nghiệm một học kỳ học tiếng Trung Online với các thầy cô bằng giáo trình “Phát Triển Hán Ngữ”.

giáo trình phát triển hán ngữ

Cá nhân mình cảm nhận rằng, giáo trình “Phát triển Hán ngữ” đem đến phương pháp học tiếng Trung rất tiến bộ với tiêu chuẩn thực hành là chính. Vì mỗi kỹ năng được chia thành một cuốn riêng biệt nên nội dung rất phong phú, đa dạng, bài tập thực hành nhiều vô kể để bạn rèn luyện mỗi ngày.

Hệ thống kiến thức riêng biệt giúp bạn vững từng kỹ năng cụ thể, phân biệt rõ ràng từ vựng dùng trong giao tiếp và ngữ pháp, từ vựng dùng trong viết văn. Sách chi tiết đến từng cụm từ thường dùng trong khẩu ngữ theo thói quen của người Trung Quốc. Đây là điều mà các giáo trình khác không sánh được. Vì vậy, theo học bộ sách này sẽ giúp bạn phát triển tiếng Trung hệ thống và hiệu quả. Bạn có thể tự tin giao tiếp như người bản xứ và thi HSK đạt điểm cao.

Không chỉ dành cho sinh viên quốc tế học tiếng Trung, giáo trình này còn được sử dụng để giảng dạy sinh viên đại học ngành ngôn  ngữ Trung hoặc cho các khóa bồi dưỡng trong và ngoài nước và cho người tự học tiếng Trung Quốc. Và dù bạn tự học hay học tại trường lớp, trung tâm thì bộ giáo trình này đều phù hợp với bạn.

Cảm Nhận Về Sách Học Tiếng Trung Msutong

Nếu bạn đang tìm kiếm sách tự học tiếng Trung giao tiếp đến chuyên nghiệp hay sách học tiếng Trung bắt đầu từ con số 0, ngoài 2 bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển và giáo trình Phát Triển Hán Ngữ thì bạn có thể tham khảo lựa chọn giáo trình Hán Ngữ Msutong. Đây là tài liệu được biên soạn bởi các chuyên gia thuộc Đại học Phúc Đán. Tại Việt Nam, giáo trình Msutong được Thanhmai HSK mua bản quyền xuất bản.

Địa chỉ mua giáo trình Hán Ngữ Msutong tại đây.

Giáo trình Msutong gồm 12 cuốn với 3 cấp độ: Sơ Cấp, Trung Cấp, Cao Cấp. Tài liệu tự học tiếng Trung này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, tập trung vào rèn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đáp ứng mọi nhu cầu từ học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc đến thi HSK hay trở thành giáo viên, phiên dịch viên…

giáo trình hán ngữ Msutong

Điểm tương đồng nhưng cũng là điểm khác biệt của bộ giáo trình này với các bộ giáo trình hán ngữ khác là việc đưa các chủ đề cuộc sống, công việc, học tập hằng ngày vào giảng dạy, dễ học, dễ tiếp cận, dễ ứng dụng và dễ ghi nhớ như học cách dùng wechat, mua trà sữa, văn hóa Trung Hoa… Với những ai có mục đích học tiếng Trung giao tiếp phục vụ công việc thì giáo trình Msutong rất thích hợp vì hướng dẫn phương pháp học nghe – nói tiếng Trung rất chi tiết và hiệu quả.

Các bạn có thể mua sách và tự học theo các video bài giảng có sẵn tại đây.

Mặc dù là tài liệu học tiếng Trung mới, chưa được nhiều bạn biết đến nhưng giáo trình Msutong đã nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia. Thạc sĩ Nguyễn Minh Thu (Giảng viên Đại học Phương Đông) đã chia sẻ: “Giáo trình MSutong có tính ứng dụng cao, đặc biệt nhấn mạnh vào mục đích giao tiếp, giúp học viên vận dụng ngay từ vựng và cấu trúc vào thực tế.”

Nếu bạn đang tìm kiếm sách học tiếng Trung phù hợp thì bài viết review trên của mình đã phân tích rõ ràng. Hy vọng sau khi đọc được bài viết này, các bạn sẽ chọn được loại tài liệu học tiếng Trung phù hợp dành cho bản thân. Nếu bạn quyết định tự học tiếng Trung thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm học tiếng Trung từ số 0 – HSK 6 của mình nhé!

You may also like

Để lại bình luận