Review Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Học Gì, Có Khó Không?

by Dương Hạ
review ngành giáo dục hán ngữ quốc tế

Có thể nói, Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế 汉语国际教育 là một trong những ngành được nhiều du học sinh lựa chọn để đến Trung Quốc du học. Vậy ngành du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Trung là gì? Cùng theo dõi bài review ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế này của mình nhé!

Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Là Gì?

Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế là chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho các bạn có nhu cầu nghiên cứu về ngôn ngữ Trung, văn hóa Trung Quốc và đặc biệt kỹ năng giảng dạy tiếng Trung. Có thể nói, Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế là một trong những ngành đào tạo ngôn ngữ và văn hóa toàn diện cho du học sinh quốc tế nhất hiện nay.

Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có thể trở thành những giảng viên dạy tiếng Trung với nền tảng kiến thức vững chắc. Đặc biệt, với vốn hiểu biết về văn hóa Trung Quốc, các bạn sẽ khiến cho những buổi học của mình trở nên sinh động, hấp dẫn hơn bao giờ hết.

học ngành giáo dục hán ngữ quốc tế có khó không

Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế đào tạo chuyên sâu về tiếng Trung và văn hoa Trung Hoa (Ảnh: Internet)

Với mong muốn mở rộng, tăng cường sự hiểu biết của thế giới đối với ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, gia cố mối quan hệ hữu nghị với các quốc gia, Trung Quốc đã và đang cung cấp rất nhiều học bổng để bạn du học ngành ngôn ngữ Trung tại quốc gia này. Bạn có thể xin học bổng Khổng Tử, học bổng Chính phủ Trung Quốc, học bổng tỉnh, học bổng trường…

Theo tìm hiểu của mình thì Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế là ngành học được nhiều loại học bổng dành sự ưu ái trong tiêu chí tuyển dụng. Vì vậy, nếu bạn có đam mê với tiếng Trung, mong muốn trở thành giáo viên tiếng Trung hay làm các công việc trong lĩnh vực liên quan thì học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế cho ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Học Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Ra Trường Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm

Học thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế hay hệ đại học, tiến sĩ, sau khi ra trường, bạn sẽ nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu về ngôn ngữ, văn học và văn hóa Trung Quốc. Trong đó, chương trình đào tạo càng lên cao, bạn sẽ càng có hiểu biết chuyên sâu về những kiến thức này.

Du học Trung Quốc ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế, bạn sẽ có năng lực giảng dạy tiếng Trung 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nhuần nhuyễn. Đồng thời, bạn có hiểu biết sâu sắc về văn hóa Trung Hoa, phong tục, tập quán của người Trung. Phương pháp giảng dạy tiếng Trung hiện đại, hiệu quả với nhiều đối tượng học sinh khác nhau.

hiểu biết về văn hóa trung quốc

Ngoài ra, du học Trung Quốc ngành này sau khi ra trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác, cụ thể:

 • Giáo viên dạy tiếng Trung tiêu chuẩn quốc tế
 • Người làm công tác văn hóa tại các cơ quan xã hội, cơ quan ngoại giao
 • Làm việc tại các đài truyền hình, cơ quan báo chí có mảng nội dung liên quan đến Trung Quốc
 • Mở trung tâm đào tạo tiếng Trung
 • Làm dịch vụ xin học bổng du học Trung Quốc
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Biên phiên dịch chuyên nghiệp
 • Làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn Trung Quốc, Đài Loan
 • Ra nước ngoài làm việc, chủ yếu tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ Trung nhiều như Dubai, Philipine, Campuchia…

Học Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Là Học Gì? Chương Trình Đào Tạo Ra Sao?

Theo mình tìm hiểu được thì các môn học chủ yếu trong ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế sẽ liên quan đến ngôn ngữ, kỹ năng giảng dạy, văn học và văn hoa Trung Quốc. Cụ thể, đối với du học sinh quốc tế, bạn sẽ học các môn chính như:

 • Lịch sử văn học cổ đại Trung Quốc
 • Lịch sử văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại
 • Lịch sử văn học nước ngoài
 • Trung Quốc hiện đại
 • Trung Quốc cổ đại
 • Giới thiệu về văn hóa Trung Quốc
 • Nguyên tắc tiếp thu ngôn ngữ (song ngữ)
 • Giới thiệu về việc giảng dạy Hán ngữ
 • Giao tiếp đa văn hóa (Song ngữ)
 • Tiếng Trung hiện đại
 • Tiếng Trung cổ đại
 • Phương pháp giảng dạy Hán ngữ quốc tế
 • Thực hành Giảng dạy Hán ngữ quốc tế
 • Luận văn…

Dưới đây là chương trình đào tạo hệ thạc sĩ Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế mà mình đã xin được từ một người chị. Mặc dù mỗi trường có chương trình đào tạo không giống nhau nhưng nhìn chung các chương trình đều có sự tương đồng nhất định. Nếu bạn muốn biết review ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế học gì thì đây sẽ là thông tin có giá trị tham khảo cao dành cho bạn.

Chương Trình Đào Tạo Hệ Thạc Sĩ Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Đại Học An Huy

Chương trình

Tên môn học Học phần Hình thức thi

Lưu ý

Môn học bắt buộc

Môn học chuyên ngành

Hướng dẫn viết luận văn

1

Thi Bắt buộc
Dạy tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai

4

Thi
Tiếp thu ngôn ngữ thứ 2

2

Thi

Truyền thông và văn hóa Trung Hoa

2

Thi

Giao tiếp đa văn hóa

2

Thi

Môn hoc tự học

Môn học chuyên ngành tự chọn

Các trường hợp giảng dạy tiếng Trung quốc tế

2

Thi

Tự chọn(ít nhất phải chọn 12 học phần)

Yếu tố giảng dạy ngôn ngữ Trung

2

Thi

Giảng dạy tiếng Trung quốc tế (tài liệu tiếng Anh)

2

Thi

Sự khác biệt văn hóa khu vực

2

Thi

Chuyên đề quảng bá Hán ngữ quốc tế

2

Thi

Phân tích và điều tra dạy học

1

Thi

Quan sát buổi học và thực hành

1

Thi

Kiểm tra và đánh giá giảng dạy

1

Thi

Thể hiện tài năng văn hóa Trung Hoa

1

Thi

Môn học bổ sung

Tổng quan Giáo dục Hán ngữ Quốc tế

0

Thi

Hán ngữ hiện đại

0

Thi

Thời Gian Đào Tạo Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Là Bao Lâu?

Thông thường, thời gian đào tạo ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế như sau:

 • Đại học: 4 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm
 • Tiến sĩ: 4 năm

Trong đó, hệ thạc sĩ ở từng trường sẽ có sự thay đổi, có trường đào tạo trong 2 năm nhưng cũng có trường đào tạo trong thời gian 3 năm.

Học Phí Bao Nhiêu?

Học phí du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Trung thường dao động từ 14000 Nhân dân tệ/năm đến 28000 Nhân dân tệ/năm, tương đương với 50 triệu – 100 triệu trên một năm. Mức học phí tại những trường khác nhau sẽ có sự chênh lệnh nhất định. Nếu bạn du học Trung Quốc hệ tự túc thì có thể cân nhắc lựa chọn các trường có học phí phù hợp với điều kiện của bản thân.

ngành giáo dục hán ngữ quốc tế là gì

Học phí ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế dao động từ 14000 Nhân dân tệ/năm đến 28000 Nhân dân tệ/năm (Ảnh: Internet)

Review Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế Có Khó Không?

Câu hỏi học ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế có khó không chắc chắn có rất nhiều bạn sẽ thắc mắc. Đa số các sinh viên lựa chọn ngành học này đều có nền tảng Hán ngữ tương đối vững chắc vì một số bạn vốn có mục đích là học tiếng Trung du học. Vì vậy, trong quá trình học, việc tiếp thu kiến thức của các bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các ngành học khác. Bên dưới, là review ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc Tế của bạn mình. Cô ấy hiện đang là nghiên cứu sinh năm 2 tại Đại học An Huy.

“Việc học thạc sĩ chủ yếu là nghiên cứu, đọc sách nhiều. Vì hầu hết là sẽ phải viết luận, làm power point thuyết trình nhóm, mô phỏng việc dạy tiếng Hán. Nhưng nhìn chung không quá khó cho người học nếu như bạn chịu khó đọc sách chuyên ngành nhiều. Đặc biệt là những bạn học trái ngành cũng có thể học ngành này nếu chăm chỉ đọc sách và rèn giũa kỹ năng. Bằng cách học thêm những thuật ngữ trong ngành và lắng nghe thầy cô chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn trong quá trình học tập.

Do dịch bệnh, thời gian này mình học online. Khi theo học phương pháp này, bạn hãy tập trung theo dõi slide giảng, thầy cô có xu hướng trình bày bài giảng như giáo viên Việt Nam, nội dung đầy đủ và phong phú. Hầu như các thông tin dù ít hay nhiều đều sẽ có ích cho công tác giảng dạy tiếng Hán sau này.

Bản thân mình cảm nhận thì quá trình học không quá khó, do hầu như các kiến thức đều được giảng dạy trong sách. Bạn chịu khó đọc sách trước khi học, lên lớp sẽ hiểu được thầy cô đang nói gì. Ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế bậc thạc chủ yếu chú trọng trong việc làm sao dạy, phương pháp dạy, chứ không đào sâu ngữ pháp tiếng Hán như bậc đại học.”

Danh Sách Trường Có Học Bổng Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế

Như mình đã chia sẻ, Trung Quốc có chính sách mở rộng phát triển văn hóa và Hán ngữ đến các quốc gia khác trên thế giới nên đã tập trung rất nhiều học bổng cho ngành học này để thu hút sinh viên, học giả từ các quốc gia đến Trung Quốc nghiên cứu, học tập. Học bổng ngành Hán ngữ đa dạng từ học bổng Khổng Tử, học bổng CSC (học bổng Chính phủ Trung Quốc) đến các học bổng thị trưởng, học bổng thành phố, học bổng tỉnh, học bổng trường.

hiểu biết sâu sắc văn hóa trung quốc

Du học Trung Quốc ngành Hán ngữ còn giúp bạn trải nghiệm nền văn hóa độc đáo (Ảnh: Internet)

Danh sách các trường đại học ở Trung Quốc cấp học bổng ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế cũng ngày càng mở rộng. Bạn có thể tham khao danh sách trường có học bổng Khổng Tử hay trường có học bổng CSC mà mình đã chia sẻ ở những bài viết trước.

Ngoài ra, mình cũng giới thiệu top những trường đào tạo ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế chất lượng ở Trung Quốc hiện nay như: Đại học Nam Kinh, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Thượng Hải, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán, Đại học Chiết Giang, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Sư phạm Nam Kinh, Đại học Ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh, Đại học Tô Châu, Đại học Tương Đàm, Đại học Tứ Xuyên…

Mình nghĩ rằng, đã là đào tạo Hán ngữ thì tùy tiện bốc một trường ở Trung Quốc ra cũng có thể nhận thấy rằng chất lượng rất tốt. Vì vậy, để tăng thêm khả năng đỗ học bổng, mình khuyên rằng, các bạn nên chọn trường phù hợp với hồ sơ của mình. Đừng quá chú trọng vào bảng xếp hạng của trường mà đánh mất cơ hội của mình nhé!

Bài review ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế của mình tuy không quá chuyên sâu nhưng hy vọng cũng cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích trước khi quyết định có nên học ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế hay không nhé!

You may also like

Để lại bình luận