Học Bổng Trần Gia Canh Là Gì? Ai Có Thể Xin Học Bổng Trần Gia Canh Trung Quốc

by Dương Hạ
học bổng trần gia canh là gì

Học bổng Trần Gia Canh là gì? Điều kiện xin học bổng Trần Gia Canh Trung Quốc? Cách apply học bổng Trung Quốc này có khó không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của “Học Tiếng Trung Du Học” cùng mình nhé!

Học bổng Trần Gia Canh Là Gì?

Học bổng Trần Gia Canh – Học bổng Chen Jiageng – 陈嘉庚奖学金 được thành lập bởi Tổ Chức Giáo dục Hạ Môn Trần Gia Canh. Loại học bổng này được thành lập vào năm 2017 với nguồn tài trợ chủ yếu từ thu nhập cổ tức từ Ngân hàng Chiyu Hồng Kông.

Điểm đặc biệt là học bổng này là chúng được tạo ra nhằm mục đích tạo điều kiên cho những Hoa Kiều đến từ các quốc gia các nước dọc theo “Con đường tơ lụa trên biển” hoặc sinh viên của cựu sinh viên Tập Mỹ đến từ Hong Kong, Macao và Đài Loan trở về Trung Quốc học tập tại Hạ Môn. Vì vậy mà học bổng này còn được gọi với tên khác là Học bổng Hoa Kiều.

Trần Gia Canh sinh năm 1874 tại phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Ông là nhà lãnh đạo, doanh nhân, nhà giáo dục, nhà từ thiện, nhà hoạt động người Hoa tại nước ngoài. Năm 1913, ông trở về quê hương, liên tiếp thành lập trường tiểu học Tập Mỹ, trường THCS Tập Mỹ, trường đại học Tập Mỹ và trường đại học Hạ Môn.

Năm 1949, theo lời mời của Chủ tịch Mao Trạch Đông, ông trở lại Trung Quốc để tham gia cuộc họp trù bị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Ông từng là Phó chủ tịch Ủy ban toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Chủ tịch Liên đoàn Hoa kiều hồi hương toàn Trung Quốc. Ngày 12 tháng 8 năm 1961, Trần Gia Canh qua đời tại Bắc Kinh.

Ông đã có những đóng góp bất hủ cho Cách mạng năm 1911, nền giáo dục quốc gia, Cuộc kháng chiến chống Nhật Bản xâm lược, Chiến tranh giải phóng và xây dựng Trung Quốc mới. Vì vậy được Mao Trạch Đông ca ngợi là “ngọn cờ của Hoa kiều và là vinh quang của dân tộc”.

Với những đóng góp to lớn này, Tổ Chức Giáo dục Hạ Môn Trần Gia Canh đã thành lập quỹ học bổng mang tên Trần Gia Canh, kế thừa, phát huy tinh thần của ông, thu hút và khuyến khích nhiều hơn nữa con cháu Hoa Kiều xuất sắc đến học tập tại Hạ Môn.

học bổng hoa kiều

Học bổng Trần Gia Canh mang đến cơ hội học tập cho Hoa Kiều

Chế Độ Đãi Ngộ Của Học Bổng Trần Gia Canh

Là một trong những loại học bổng Trung Quốc chính sách đãi ngộ tốt nên hằng năm học bổng Trần Gia Canh trở thành sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên Hoa Kiều. Vậy cụ thể chính sách học bổng này như thế nào:

 • Hệ Đại học: 50.000 Nhân dân tệ/năm (thời gian tài trợ là 3 – 4 năm)
 • Hệ Thạc sĩ: 60.000 Nhân dân tệ/năm (thời gian tài trợ là 2 – 3 năm)
 • Hệ Tiến sĩ: 70.000 Nhân dân tệ/năm (thời gian tài trợ là 4 – 5 năm)
 • Học sinh THPT: 50.000 Nhân dân tệ/năm học (thời gian tài trợ là 3 năm)
 • Học sinh trung học dạy nghề: 30.000 Nhân dân tệ/năm học (thời gian tài trợ là 3 năm)
 • Sinh viên phi giáo dục (bao gồm cả sinh viên ngôn ngữ): 30.000 RMB/ năm học (thời gian tài chính là 1 năm)

Khi trúng tuyển học bổng, phần tiền này sẽ được ưu tiên trừ vào học phí và phí bảo hiểm, phần còn lại sẽ được chia đều và phát vào hằng tháng làm chi phí sinh hoạt. Nếu sinh viên ở ký túc xá trường thì sẽ đóng phí theo tiêu chuẩn của trường.

Sinh viên đến từ Hồng Kông, Macao và Đài Loan

Đối với sinh viên đến từ Hồng Kông, Macao và Đài Loan thì sẽ được trợ cấp sinh hoạt 2.000 Nhân dân tệ mỗi tháng và chi phí sinh hoạt được trả 10 tháng mỗi năm học. Các chi phí như học phí, ăn ở, bảo hiểm và các chi phí khác được học bổng chi trả cho trường theo danh sách.

học bổng trần gia canh là gì

Điều Kiện Xin Học Bổng Trần Gia Canh Trung Quốc

 • Là người gốc Hoa, có hộ chiếu hợp lệ, đến từ các nước dọc theo “Con đường tơ lụa trên biển”;
 • Là người có sức khỏe tốt, không mắc bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm;
 • Tuân thủ luật pháp và quy định của chính phủ Trung Quốc và đáp ứng các yêu cầu nhập học liên quan của trường;
 • Là người chưa nhận được bất kỳ học bổng, tài trợ nào khác của Trung Quốc;

Trình độ học vấn và độ tuổi của ứng viên (tính đến trước 01/09/2021):

 • Hệ Đại học: tốt nghiệp THPT, dưới 30 tuổi;
 • Hệ Thạc sĩ: tốt nghiệp cử nhân, dưới 35 tuổi;
 • Hệ Tiến sĩ: tốt nghiệp thạc sĩ, dưới 40 tuổi;

Yêu cầu về trình độ ngôn ngữ của ứng viên:

 • Đối với ứng viên apply các chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Trung thì cần có HSK 5 trở lên (ngoại trừ học sinh tốt nghiệp THPT từ các trường tiếng Trung độc tập ở Malaysia). Đối với ứng viên apply học bổng phi bằng cấp thì trình độ tiếng Trung là không yêu cầu.

Tham khảo thêm thông tin xin học bổng Trần Gia Canh.

Hướng Dẫn Làm Hồ Sơ Xin Học Bổng Trần Gia Canh

 1. Đơn đăng ký học bổng Trần Gia Canh
 2. Bản sao hộ chiếu công chứng
 3. Bằng cấp tương ứng và bảng điểm bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh có công chứng: các văn bản không phải tiếng Trung và tiếng Anh phải được kèm theo bản dịch tiếng Trung hoặc tiếng Anh có công chứng;
 4. Chứng chỉ tiếng Trung HSK hoặc chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tiếng Anh là bắt buộc đối với ứng viên đăng ký giảng dạy bằng tiếng Anh (sinh viên Hoa kiều Hồng Kông, Macao và Đài Loan không cần cung cấp);
 5. Giấy chứng nhận thẩm tốt nghiệp của trường hoặc 2 thư giới thiệu: Ứng viên xét tuyển học thạc sĩ hoặc tiến sĩ cần cung cấp 2 thư giới thiệu của Giáo sư hoặc Phó giáo sư;
 6. Giấy tờ chứng minh là con cháu Hoa kiều. Sinh viên quốc tế: thư chứng minh người nộp đơn là con cháu của người Hoa do cộng đồng người Hoa trong nước cấp hoặc người Hoa có ảnh hưởng cấp. Sinh viên đến từ Hồng Kông, Macao và Đài Loan (giới hạn đối với con cháu của cựu sinh viên Tập Mỹ): Hiệp hội cựu sinh viên Tập Mỹ hoặc Hiệp hội cựu sinh viên Tập Mỹ Hạ Môn sẽ cấp một lá thư chứng minh rằng người nộp đơn là con cháu của cựu sinh viên Tập Mỹ;
 7. Thư bảo lãnh tài chính cho sinh viên quốc tế của Đại học Hoa Kiều;
 8. Thư bảo lãnh của người bảo lãnh cho sinh viên quốc tế của Đại học Hoa Kiều, Trung Quốc;
 9. Kế hoạch học tập tại Trung Quốc không dưới 800 từ;
 10. Giấy khám sức khỏe du học Trung Quốc;
 11. Ghi chép xuất nhập cảnh

Theo quy định của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nếu một hoặc cả hai cha mẹ của ứng viên là công dân Trung Quốc và cư trú ở nước ngoài, bản thân ứng viên khi sinh ra đã có quốc tịch nước ngoài thì ứng viên đó không có quốc tịch Trung Quốc.

Bắt đầu từ năm 2021, nếu họ đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học với tư cách là sinh viên quốc và, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn ứng tuyển khác của trường, họ còn phải có hộ chiếu nước ngoài hợp lệ hoặc giấy chứng nhận quốc tịch trên 4 năm và 4 năm gần nhất có hồ sơ thực tế sống ở nước ngoài trên 2 năm trong năm (trước ngày 30 tháng 4 của năm nhập học) (thời gian thực tế sống ở nước ngoài trong 9 tháng trong một năm có thể được tính là một năm, có đóng dấu xuất nhập cảnh).

đại học Hoa Kiều

Đại học Hoa Kiều – một trong các trường có học bổng Trần Gia Canh

Thời Gian Apply Học Bổng Trần Gia Canh

Mỗi năm, học bổng Trần Gia Canh sẽ có thời gian dao động nhất định. Tuy nhiên, thời gian nộp đơn cũng sẽ năm trong khoảng từ tháng 1 – 5 hằng năm.

Các Trường Có Học Bổng Trần Gia Canh

 • Đại học Hạ Môn
 • Đại học Hoa Kiều
 • Đại học Công nghệ Hạ Môn
 • Đại học Tập Mỹ
 • Học viện Công nghệ Hạ Môn

Học bổng Trần Gia Canh là gì đã được giải đáp chi tiết. Học bổng này thật sự là nguồn động lực tạo điều kiện rất lớn cho các bạn sinh viên Hoa Kiều. Việt Nam mình cũng có không ít bạn là Hoa Kiều, vì vậy, nếu các bạn có mong muốn đến Trung Quốc học tập thì có thể tham khảo loại học bổng này nhé!

You may also like

Để lại bình luận