Học Bổng Một Vành Đai – Một Con Đường Là Gì? Cách Xin Học Bổng Một Vành Đai – Một Con Đường

by Dương Hạ
học bổng 1 vành đai 1 con đường là gì

Tiếp tục series bài viết giới thiệu các loại học bổng Trung Quốc phổ biến, hôm nay, mình và các bạn cùng khám phá học bổng một vành đai – một con đường là gì, để xem học bổng này có dành cho sinh viên Việt Nam không. Đồng thời, điều kiện và cách xin như thế nào nhé!

Học bổng chính phủ Trung Quốc, học bổng Khổng Tử và nay Blog “Học Tiếng Trung Du Học” của mình sẽ chia sẻ về học bổng một vành đai – một con đường là gì. Mình hy vọng rằng những thông tin giới thiệu trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thông tin nếu dự định apply loại học bổng này để du học Trung Quốc .

Học Bổng Một Vành Đai – Một Con Đường”= Là Gì?

Học bổng Một vành đai một con đường tên tiếng Trung là 一带一路奖学金. Đây là quỹ học bổng được quản lý bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc, chính thức cấp cho sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập vào ngày 28/03/2015.

Điểm đặc biệt của Học bổng 1 vành đai – 1 con đường là chương trình dành riêng cho sinh viên, học giả đến từ các quốc gia nằm trong dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và các quốc gia dọc theo Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21. Mỗi năm, quỹ học bổng này sẽ cung cấp khoảng 10.000 suất nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Trung Quốc nghiên cứu, học tập.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết Việt Nam có nằm trong dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và các quốc gia dọc theo Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 không? Con đường tơ lụa bắt đầu từ Phúc Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh, Trường An (Trung Quốc) qua Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan, Kazakhstan, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, bao quanh vùng Địa Trung Hải, Triều Tiên và Nhật Bản, 2 miền Bắc – Nam Việt Nam và đến tận toàn châu Âu. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, Việt Nam là quốc gia nằm trong dự án này và sinh viên Việt Nam có thể đáp ứng điều kiện của Học bổng “1 vành đai – 1 con đường”

cách xin học bổng một vành đai một con đường

Sinh viên Việt Nam nằm trong nhóm sinh viên đủ điều kiện xin học bổng 1 vành đai – 1 con đường

Chế Độ Học Bổng Một Vành Đai – Một Con Đường

Học bổng Một vành đai một con đường bao gồm 2 loại: học bổng toàn phần và học bổng bán phần. Trong đó, các loại học bổng với những chế độ cụ thể như sau:

 • Học bổng toàn phần: miễn học phí, miễn ký túc xá, miễn bảo hiểm y tế và trợ cấp chi phí sinh hoạt hằng tháng. Đối với sinh viên hệ đại học, trợ cấp sinh hoạt hằng tháng là 1500 Nhân dân tệ/tháng. Đối với sinh viên hệ thạc sĩ, trợ cấp sinh hoạt là 2000 Nhân dân tệ/tháng. Cuối cùng sinh viên hệ Tiến sĩ là 2500 Nhân dân tệ/tháng. Tuy nhiên, hiện nay thì loại học bổng Một vành đai một con đường còn được tổ chức dưới cấp tỉnh, thành phố. Mỗi loại như vậy thì chế độ học bổng cũng sẽ có sự thay đổi nhất định.
 • Học bổng bán phần: loại học bổng này thông thường chỉ miễn học phí và ký túc xá, các chi phí bảo hiểm, sinh hoạt phí, chi phí mua tài liệu, sách vở… sinh viên sẽ tự chi trả.

Điều Kiện Xin Học Bổng Trung Quốc

Điều kiện xin học bổng 1 vành đai – 1 con đường không có nhiều khác biệt so với các loại học bổng khác của Trung Quốc. Cụ thể, bạn hãy cẩn thận xem xét các điều kiện dưới đây:

 • Là công dân không mang quốc tịch Trung Quốc.
 • Là công dân mang quốc tịch của các quốc gia nằm trong chương trình Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa.
 • Là người có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính.
 • Là người có phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự.
 • Là người có kết quả học tập loại khá trở lên.
 • Đối với người xin học bổng hệ Đại học phải có bằng cấp 3 trở lên và từ 18 đến 25 tuổi.
 • Đối với người xin học bổng hệ Thạc sĩ phải có bằng cử nhân trở lên và dưới 35 tuổi.
 • Đối với người xin hệ Tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ và dưới 40 tuổi.
 • Người đã nhận học bổng Trung Quốc trong cùng thời gian không được phép ứng tuyển.
 • Nếu xin học bổng chương trình học tiếng Anh cần cung cấp chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0. Nếu xin học bổng chương trình học tiếng Trung cần cung cấp chứng chỉ HSK tùy vào yêu cầu của từng trường.

Thời Gian Xin Học Bổng Trung Quốc Một Vành Đai – Một Con Đường

Thời gian để nộp hồ sơ xin học bổng Một vành đai một con đường là từ tháng 1 – 6 hằng năm. Thời gian này cũng tương tự thời gian apply học bổng chính phủ Trung Quốc hay các loại học bổng Trung Quốc khác. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có thời gian apply cụ thể riêng. Vì vậy, bạn cần chú ý theo dõi thông tin trên website của trường. Hoặc nếu website trường không thể hiện rõ ràng, các bạn hãy gửi mail cho viện quốc tế để hỏi thêm thông tin.

giấy báo nhập học đại học Lan Châu

Thời gian xin học bổng thường từ tháng 1 – 6 hằng năm

Cách Xin Học Bổng Một Vành Đai – Một Con Đường

Xin học bổng Một vành đai một con đường nói riêng hay học bổng du học Trung Quốc nói chung đều có những điểm tương đồng nhất định. Cụ thể các bạn sẽ thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn ngành học
 • Bước 2: Chọn trường cấp học bổng Một vành đai một con đường
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 4: Nộp hồ sơ học bổng lên hệ thống của trường
 • Bước 5: Phỏng vấn và đợi kết quả

Thông thường thì hồ sơ xin học bổng này sẽ gồm các tài liệu sau:

1, Đơn xin học bổng Một vành đai một con đường: một số trường sẽ có hệ thống apply riêng, bạn đăng ký tài khoản, đăng nhập và điền thông tin xong thì sẽ in xuống được đơn xin học bổng. Một số trường không có hệ thống apply sẽ cung cấp form đơn xin học bổng thì các bạn tải xuống, điền thông tin vào rồi nộp.

2, Ảnh 4×6 nền trắng: 4 ảnh

3, Bằng tốt nghiệp: bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất hoặc bằng tốt nghiệp bậc học dưới của bậc học mà bạn muốn xin học bổng. Nếu là sinh viên năm cuối hoặc học sinh lớp 12 hoặc sinh viên năm cuối thì bạn phải cung cấp được bằng tốt nghiệp tạm thời.

4, Bảng điểm toàn khóa đối với sinh viên hoặc học bạ đối với học sinh lớp 12.

5, Kế hoạch học tập: nếu xin học bổng hệ Đại học thì kế hoạch học tập không được ít hơn 200 từ, hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ thì phải từ 800 từ trở lên.

6, 2 Thư giới thiệu: Đối với hệ Đại học thì bạn cần xin thư giới thiệu của giáo viên, thầy hiệu trưởng hoặc bất kỳ giáo viên nào đều được. Đối với hệ Thạc sĩ và hệ Tiến sĩ thì bạn phải xin thư giới thiệu của 2 Phó giáo sư hoặc Giáo sư trở lên.

7, Giấy khám sức khỏe mẫu Trung Quốc: sử dụng đúng mẫu và khám tại các bệnh viên có dịch vụ khám sức khỏe du học Trung Quốc.

Xem thêm thông tin về khám sức khỏe du học Trung Quốc

8, Các chứng chỉ ngoại ngữ: Chứng chỉ HSK, IELTS, TOEFL

9, Các bằng khen giấy khen, chứng nhận hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học…

10, Giấy bảo lãnh: Nếu người xin chưa đủ 18 tuổi cần phải có giấy bảo lãnh của người đang sống tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một số trường hiện nay yêu cầu rõ là không chấp nhận người dưới 18 tuổi, nghĩa là dù bạn có giấy bảo lãnh thì cũng không đủ điều kiện xin học bổng.

11, Giấy xác nhận không phạm tội: tùy vào yêu cầu của từng trường mà bạn làm giấy xác nhân dân sự tại xã nơi sinh sống hoặc lý lịch tư pháp tại sở tư pháp tỉnh.

Chuẩn bị hồ sơ và apply học bổng lên hệ thống của trường

Các tài liệu trên phải được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung và công chứng. Nên chuẩn bị thành hồ sơ giấy và file mềm để apply trên hệ thống và gửi hồ sơ sang trường. Dưới đây là thông tin về học bổng Một vành đai một con đường mà mình tìm được tại một số trường, các bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn cần cập nhật thông tin theo từng năm để đảm bảo độ chính xác.

Học bổng “1 vành đai – 1 con đường” đại học Sư phạm Thủ Đô

Học bổng “1 vành đai – 1 con đường” đại học Sư phạm Thiểm Tây

Danh Sách Trường Cấp Học Bổng Một Vành Đai – Một Con Đường

STT

TRƯỜNG

1

Đại học Giao thông Bắc Kinh

2

Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh

3

Đại học Sư phạm Thủ Đô

4

Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh

5

Đại học thể thao Bắc Kinh

6

Đại học Kinh doanh Công nghệ Bắc Kinh

7

Đại học Khoa học Công nghệ Trường Xuân

8

Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

9

Đại học Dược Trung Quốc

10

Đại học Tam Hiệp

11

Đại học Địa chất Trung Quốc

12

Đại học dầu khí Trung Quốc

13

Đại học Sư phạm Trùng Khánh

14

Đại học Trùng Khánh

15

Đại học Công nghệ Hồ Bắc

16

Đại học Giao Thông Lan Châu

17

Đại học Nam Kinh

18

Đại học Công nghệ Bắc Hoa

19

Đại học Tây Bắc

20

Đại học Kinh tế và kinh doanh công nghệ Thượng Hải
21

Đại học Chính pháp Thượng Hải

22

Đại học Công nghệ Thẩm Dương

23

Đại học Công nghệ Nam Hoa

24

Đại học Khoa học và công nghệ Trung Quốc

25

Đại học Tây Nam

26

Đại học Tài chính kinh tế Tây Nam

27

Đại học Trung Sơn

28

Đại học công nghệ Thái Nguyên

29

Đại học Thiên Tân
30

Đại học Công nghệ và Khoa học điện tử Trung Quốc

31

Đại học Ký Nam

32

Đại học Hoa Kiều

33

Đại học Sư phạm Thiểm Tây

34

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh

35

Đại học Tứ Xuyên

36

Đại học Tây An

37

Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên

Học bổng Một vành đai một con đường là gì và cách xin học bổng này đã được mình hướng dẫn trong bài viết này. Thông tin chỉ mang tính chất tổng quát vì một số trường, một số tỉnh loại học bổng này có những thay đổi nhất định. Vì vậy, bạn cần xác định được trường muốn xin rồi tìm hiểu thông tin trên website trường cho chính xác nhất nhé!

You may also like

Để lại bình luận