Thư Chấp Nhận Là Gì? Cách Xin Thư Chấp Nhận Tăng Tỷ Lệ Đỗ Học Bổng

by Dương Hạ
thư chấp nhận là gì

Khác với thư giới thiệu do người khác đề cử bạn, thư chấp nhận là tài liệu thể hiện rằng bạn đã được giáo sư nhận làm học sinh. Khi xin học bổng du học Trung Quốc, có được thư chấp nhận được xem như là một “chiếc vé” vượt qua vòng loại hồ sơ đầu tiên. Bởi thư chấp nhận thể hiện năng lực của bạn đã được giáo sư “chấm” qua rồi. Vậy thư chấp nhận là gì?

Thư Chấp Nhận Là Gì?

Đối với bậc học thạc sĩ trở lên, mỗi sinh viên sẽ được sắp xếp một giáo sư hướng dẫn. Cụ thể, sinh viên hệ thạc sĩ cần được giảng viên có học vị phó giáo sư trở lên làm thầy/cô hướng dẫn. Sinh viên hệ tiến sĩ cần được giảng viên có học vị giáo sư trở lên hướng dẫn trong suốt quá trình học tập. Thư chấp nhận tiếng Anh là acceptance letter và tiếng Trung là 导师招收外国留学生接收函. Đây chính là tài liệu thể hiện rằng, khi xin học bổng của trường này, đã có thầy/cô đồng ý nhận bạn làm học sinh.

Theo quy định chung, thư chấp nhận là một loại tài liệu không bắt buộc trong hồ sơ xin học bổng Trung Quốc. Tuy nhiên, vì để tăng độ cạnh tranh cũng như đảm bảo năng lực đầu vào của những sinh viên được tuyển chọn, một số trường đã trực tiếp yêu cầu ứng viên xin học bổng phải có thư chấp nhận.

thu chấp nhận

Thư chấp nhận là “vũ khí” giúp bạn chinh phục học bổng dễ hơn

Tại Sao Nên Xin Thư Chấp Nhận?

Mặc dù là tài liệu không bắt buộc nhưng thư chấp nhận là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể tăng tỷ lệ đỗ học bổng.

Tại sao mình lại nói như vậy?

Thứ nhất thì ở trên mình đã chia sẻ, với một số trường đại học ở Trung Quốc, khi xin học bổng bắt buộc bạn phải xin được thư chấp nhận của giáo sư hướng dẫn. Thứ hai, trước khi quyết định cấp thư chấp nhận, giáo sư đã trao đổi, phỏng vấn, tìm hiểu năng lực và hướng nghiên cứu của sinh viên. Như vậy thì sinh viên đó đã thông qua được khảo hạch của giáo sư. Thứ ba, sinh viên đã xin được thư chấp nhận, nhà trường sẽ không mất nhiều thời gian sắp xếp giáo sư hướng dẫn cho bạn.

Cách Xin Thư Chấp Nhận Từ Giáo Sư Hướng Dẫn Tăng Tỷ Lệ Đỗ Học Bổng

Mình Đã Tìm Thông Tin Liên Lạc Của Các Giáo Sư Như Thế Nào?

Vì biết được tầm quan trọng của thư chấp nhận khi xin học bổng Trung Quốc nên dù trường mình apply không yêu cầu bắt buộc về thư chấp nhận nhưng mình cũng đã tìm cách xin thư chấp nhận từ các giáo sư của trường.

Điều cần làm để xin được thư chấp nhận là tìm được phương thức liên lạc của các thầy cô. Đầu tiên, các bạn sẽ vào website của trường > tìm đến trang web viện chuyên ngành bạn muốn xin học bổng > tiếp tục chọn phần giới thiệu đội ngũ giảng viên > ở đó sẽ giới thiệu thông tin về các thầy cô trong khoa, học hàm – học vị, phụ trách chuyên ngành nào, phương hướng nghiên cứu ra sao và các luận văn, bài nghiên cứu khoa học nổi bật. Nếu may mắn, trang web của khoa sẽ hiển thị cả số điện thoại và email liên hệ. Như vậy thì bạn đã tìm được phương thức liên lạc với thầy cô rồi.

Vậy nếu chẳng may mắn khi trường không hiển thị bất kỳ phương thức liên hệ nào. Dưới đây là một mẹo rất hay mà không nhiều người biết đâu. Mình sẽ “len lén” tiết lộ cho những bạn nào đã tìm đến đọc bài viết này.

Bạn đừng vội thoát khỏi trang web giới thiệu thông tin về từng thầy cô mà hãy xem thầy cô nào có học hàm học vị phó giáo sư trở lên, phụ trách đúng chuyên ngành của bạn xin học bổng. Chọn ra khoảng 3, 4 vị giáo sư rồi xem thử phương hướng nghiên cứu của họ có phải là điều bạn hứng thú hay không.

Tiếp theo, lướt đến các tác phẩm nổi bật của thầy cô, bạn hãy lưu lại tên luận văn. Sau đó, bạn đăng ký tài khoản tại website 知网 – một trong những webiste tra cứu luận văn lớn nhất của Trung Quốc. Link chi tiết: https://kns.cnki.net/kns8/defaultresult/index

Sau đó, bạn nhập tên luận văn của thầy cô vào rồi tìm kiếm, chắc chắn với bạn một điều rằng khi tìm được luận văn của thầy cô, các bạn sẽ thấy được mail, số điện thoại hoặc phương thức liên hệ của thầy cô.

Nếu bạn không đăng ký được tài khoản 知网 thì có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người bạn Trung Quốc của mình. Hãy nhờ các bạn ấy tra luận văn của thầy cô bạn muốn xin trở thành học sinh.

Ngoài ra, bạn có thể gửi mail cho viện chuyên ngành tìm sự giúp đỡ. Khi mình xin học bổng trường Đại học Trịnh Châu, thầy phụ trách đã vô cùng nhiệt tình giúp mình chuyển hồ sơ đến các giáo sư. Giáo sư này không được thì thầy ấy đã chuyển tiếp đến thầy khác. Thật sự mình vô cùng cảm kích thầy phụ trách đó.

tìm thông tin liên lạc của giáo sư

Vào website trường tìm thông tin liên hệ của thầy cô

Chuẩn Bị Tài Liệu Gì Để Xin Thư Chấp Nhận

Sau khi xác định được giáo sư bạn muốn xin thư chấp nhận cũng như tìm được phương thức liên hệ của thầy cô thì bạn nên dành thời gian đọc luận văn của thầy cô. Lưu ý phải thật sự dành thời gian và công sức đọc luận văn để khi liên hệ với thầy cô thì có kiến thức để trao đổi và chuẩn bị thêm về phương hướng bạn sẽ nghiên cứu nếu xin được học bổng.

Bước tiếp theo, các bạn hãy chuẩn bị CV giới thiệu về bối cảnh học tập, kinh nghiệm, kỹ năng và phương hướng nghiên cứu; kế hoạch học tập, bảng điểm và bằng cấp của mình. Tất cả nên được nén thành file zip rồi viết mail gửi cho thầy cô để trình bày về việc hy vọng trở thành sinh viên của thầy cô.

Hướng Dẫn Viết Mail Xin Thư Chấp Nhận

Vậy nên viết mail xin thư chấp nhận như thế nào? Thứ nhất, tiêu đề mail phải ghi rõ mục đích là xin thư chấp nhận, tiếng Trung là “导师申请”. Nội dung thư giới thiệu tên, tuổi, quốc gia, sơ lược về thành tích, học vấn của bạn và nói rõ mục đích xin thư chấp nhận.

Trong thư cũng nói rõ bạn đã đọc qua luận văn và tìm hiểu phương hướng nghiên cứu của giáo sư. Bạn thấy bản thân có nhiều hứng thú với đề tài đó và mong muốn có cơ hội được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo sư. Kết thư là bạn nhắc về tài liệu bạn đính kèm, cảm ơn thầy cô đã dành thời gian xem thư và mong nhận được phản hồi từ thầy cô.

Mẫu Thư Chấp Nhận Ở Đâu?

Nếu thầy cô sau khi xem mail và cảm thấy có ấn tượng với bạn, thầy cô sẽ trả lời mail đồng thời để lại yêu cầu add wechat để trao đổi thêm. Khi trao đổi với bạn qua wechat, có thể là video call hoặc gọi thoại để trao đổi với bạn. Có thể xem đây là cuộc phỏng vấn ngắn và nhỏ để giáo sư đánh giá năng lực của bạn. Nếu phù hợp, thầy cô sẽ đồng ý cấp thư chấp nhận.

Lúc này, bạn sẽ tìm mẫu thư chấp nhận trên website của trường, điền thông tin rồi gửi cho thầy cô, nhờ thầy cô điền thông tin, in ra, ký tên và đóng mộc nếu có. Sau đó, thầy cô sẽ scan và gửi lại mail để bạn cho vào hồ sơ xin học bổng Trung Quốc.

Dưới đây là mẫu thư chấp nhận của trường Đại học Nông nghiệp Hoa Trung. Bạn có thể tham khảo nhé!

Mẫu Thư Chấp Nhận Của Trường Đại Học Nông Nghiệp Hoa Trung – Vũ Hán

Thư chấp nhận là gì? Cách xin thư chấp nhận khi xin học bổng Trung Quốc như thế nào? Điều này đòi hỏi bạn đầu tư nhiều thời gian và công sức. Theo mình thì các bạn nên chuẩn bị từ tháng 12. Như vậy thì sẽ có nhiều thời gian để tìm hiểu hơn. Và nếu chẳng may không xin được thì cũng đừng nản lòng, hãy chọn những ngôi trường không yêu cầu bắt buộc về thư chấn nhập.

You may also like

Để lại bình luận