Review Sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK 4 – 5 Của Nhật Phạm – Bí Quyết Thi HSK 5 Điểm Cao Của Các “Học Bá”

by Dương Hạ
review sách ôn thi hsk 4 - 5

Cuốn sách này có tên đầy đủ là “Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5”. Với nội dung ngữ pháp đầy đủ, bài tập thực hành đa dạng, đáp án trả lời chi tiết, dễ hiểu cùng bộ đề thi viết HSK 4 – 5 sát thực tế, thậm chí là có trường hợp trùng với đề thi thật đã giúp không ít thí sinh đạt được điểm cao trong các kỳ thi năng lực Hán Ngữ Quốc Tế.

Trong quá trình luyện thi HSK 5, mình đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cuốn sách ôn thi phù hợp với bản thân. Thật may rằng, mình đã tìm thấy “Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5”. Vì là tự học tiếng Trung, nên nền tảng ngữ pháp và kỹ năng viết của mình không tốt. Nhưng cuốn sách này đã giúp mình củng cố ngữ pháp, đồng thời giới thiệu thêm nhiều điểm ngữ pháp mà bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển chưa cung cấp.

Vì vậy, hôm nay mình quyết định ngồi xuống, viết review về cuốn sách đặc biệt này. Hy vọng những bạn chưa biết nên mua sách nào để củng cố ngữ pháp và kỹ năng viết cho kỳ thi HSK 4 và 5 sắp tới thì có thể tham khảo nhé!

Review Nội dung Sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK 4 – 5

Cuốn sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp Hsk Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5  do NXB Hồng Đức xuất bản và do công ty NPBOOKS phát hành. Cuốn sách này là sự hợp tác giữa tác giả người Việt Nam – Nhật Phạm và chuyên gia ngôn ngữ người Trung Quốc – Hạ Bắc Sinh. Chính vì sự kết hợp này, mọi khó khăn, mọi băn khoăn, mọi thắc mắc của các bạn khi học tiếng Trung đều được thấu hiểu một cách thấu đáo.

Mua sách tại kênh chính hãng của NPBOOKS tại đây để nhận được chính sách giá tốt: https://shorten.asia/GSg2v8Fm

Nội dung của sách chủ yếu chia thành 2 phần, phần thứ nhất là các chủ điểm ngữ pháp từ HSK 1 – 6, phần thứ hai là hướng dẫn kỹ năng thi phần viết HSK 4 và HSK 5. Cụ thể:

cách chọn sách ôn thi hsk

Cập Nhật Đầy Đủ Các Chủ Điểm Ngữ Pháp Giúp Bạn Nâng Cao Kiến Thức

Đối với phần các chủ điểm ngữ pháp, ở mỗi chủ điểm, sách chia ra thành 2 phần là gồm lý thuyết, bài tập và đáp án. Phần bài tập thường gồm nhiều dạng khác nhau: bài tập tìm ra lỗi sai và viết lại câu. Phần này sẽ rèn luyện kỹ năng ngữ pháp tìm ra lỗi sai, một dạng nội dung thi trong đề HSK 5.

Phần thứ 2 là sắp xếp các từ cho trước thành câu hoàn chỉnh. Nội dung này cũng nằm trong cấu trúc đề thi HSK 4 và 5. Vì vậy, làm phần này, các bạn có thể vừa ôn tập ngữ pháp, vừa làm quen với cách luyện đề thi. Nội dung thứ 3 trong mỗi chủ điểm ngữ pháp là chọn đáp án đúng và điền vào chỗ trống. Nội dung thứ 4 là dịch câu tiếng Việt sang tiếng Trung.

Phần đáp án của sách là một trong những điều mình thích nhất. Đối với mỗi bài tập, tác giả không chỉ đưa ra đáp án đúng mà còn giải thích vì sao một cách chi tiết, giới thiệu thêm các câu trúc câu, các chủ điểm ngữ pháp mà có thể bạn chưa học trước đó.

nội dung cuốn sách

Hướng Dẫn Kỹ Năng Viết Tiếng Trung Chuẩn

Điều mà rất ít sách ôn luyện thi HSK khác có thể so sánh với cuốn Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp Hsk Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5 của Nhật Phạm là ở phần hướng dẫn cách làm bài thi viết HSK 4 – 5.

Đầu tiên, cuốn sách sẽ nói về cấu trúc phần thi viết của đề thi HSK 4 và đề thi HSK 5, đồng thời phân tích mỗi nội dung một cách cụ thể, tiêu chí chấm điểm của các phần đó sẽ ra sao. Đối với đề thi viết HSK 4 gồm 2 phần là sắp xếp các từ cho sẵn thành câu hoàn chỉnh và nhìn tranh và đặt câu với từ cho sẵn. Cuốn sách đã đưa ra rất nhiều bài tập để các bạn có thể thực hành. Sau đó, xem lại đáp án để đối chiếu với nội dung mình đã làm.

Vì mình thi HSK 5 nên điều mình thích nhất ở nội dung này của sách là hướng dẫn nhìn tranh và viết đoạn văn theo 5 từ cho sẵn. Ở trong phần này, tác giả hướng dẫn người học viết đoạn văn theo nhiều hình thức khác nhau từ trần thuật, tự sự, nghị luận… Gợi ý cho người học nhiều cách triển khai đoạn văn khác nhau.

kỹ năng thi viết HSK 4 - 5

Bạn sẽ học được cách dùng liên từ trong cách viết đoạn văn để tạo nên sự logic, cuốn hút cho bài viết. Hơn nữa, tác giả còn rất tỉ mỉ hướng dẫn người học cách dùng dấu câu sao cho đúng với cách hành văn của người Trung Quốc. Những lưu ý về cách đặt dấu chấm, phẩy trong đoạn văn cũng được ghi lại chi tiết.

Ở nội dung này, sau khi nắm được cách viết đoạn văn ngắn, các bạn sẽ có được khoảng 20 – 30 (mình nhớ không rõ) đề thi viết sát với thực tế nhất để thực hành kỹ năng của mình. Nhờ những chi tiết nhỏ mà sách hướng dẫn, bài viết của các bạn sẽ đạt được điểm cao hơn rất nhiều.

Link mua sách cho những ai cần: https://shorten.asia/GSg2v8Fm

Điểm Nổi Bật Của Sách

Theo mình, điểm nổi bật nhất của cuốn sách này là ở chỗ hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng Trung đầy đủ, chi tiết, nhiều bài tập thực hành và đáp án giải thích chi tiết để người học có thể rút ra kinh nghiệm trong quá trình làm bài thi.

bài tập có đáp án giải thích chi tiết

Bên cạnh đó, điểm đáng “đồng tiền bát gạo” của sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp Hsk Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5 là hướng dẫn cách làm phần thi viết cả HSK 4 – HSK 5. Những bạn đang ôn thi HSK 4 cũng có thể mua trước cuốn này học tập. Sau khi thi đậu HSK 4, các bạn sẽ có vững kỹ năng ngoại ngữ. Đến khi thi HSK 5, các bạn vẫn có thể tiếp tục ứng dụng cuốn sách này, kết hợp học thêm từ vựng là có thể thi HSK 5 đạt điểm cao. Thậm chí, một số trường hợp bài tập luyện viết đã trùng với đề thi HSK 5 thực tế.

Điểm Chưa Tốt Của Sách

Điểm mà mình chưa hài lòng lắm ở cuốn sách này là chưa có nhiều nội dung liên quan đến cách sử dụng từ đồng nghĩa, gần nghĩa trong tiếng Trung. Đây là một phần ngữ pháp rất quan trọng, chiếm phần lớn nội dung trong hệ thống ngữ pháp HSK 5, 6.

Với những bạn đang ôn thi HSK 5, mình nghĩ ngoài sách này, các bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức về các nhóm từ đồng nghĩa, gần nghĩa. Như vậy thì sẽ có kiến thức chắc hơn, các bạn làm bài thi cũng đạt điểm cao hơn. Dưới đây là sách về nhóm từ đồng nghĩa, gần nghĩa các bạn có thể tải về học:

https://taisachmienphi.com/so-sanh-125-nhom-tu-dong-nghia-gan-nghia-thuong-gap-trong-tieng-hoa/

Ai Nên Mua Sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK 4 – 5 của Nhật Phạm?

Đúng như tên gọi, sách này thích hợp cho những bạn đang ôn thi HSK 4 – 5 hoặc muốn ôn luyện, củng cố hệ thống ngữ pháp tiếng Trung và rèn kỹ năng viết đoạn văn. Với những bạn tiếng Trung ở mức HSK 3 thì không nên sử dụng sách này vì hệ thống kiến thức rất nhiều sẽ khiến các bạn cảm thấy choáng ngợp và muốn bỏ cuộc. Với những bạn muốn thi HSK 6 thì bài tập trong sách này quá đơn giản đối với các bạn. Mình nghĩ các bạn cần tìm cuốn sách nâng cao hơn.

Sách Của Nhật Phạm Bao Nhiêu Tiền?

Năm 2019, khi mới ra mắt thị trường, mình mua cuốn sách này với giá gần 300.000đ. Lúc đó với mình đây là một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, vì chất lượng sách của tuyệt vời, mình đã “cắn răng” mà mua. Hiện nay, giá bán của sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp Hsk Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5 đã giảm rất nhiều, dao động từ 190.000đ – 250.000đ. Các bạn có thể canh thời điểm các shop bán sách sale để săn thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Có File PDF Không?

Khi mình đăng bài viết Kinh nghiệm ôn thi HSK 5 điểm cao, có rất nhiều bạn vào hỏi file PDF của cuốn sách này. Tuy nhiên, các bạn lưu ý, đây là sách có bản quyền nên sẽ không có file PDF đâu nhé. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể lên các hội nhóm học tiếng Trung đăng bài hỏi xem có ai đã học xong và muốn thanh lý thì mua lại với giá thấp hơn.

review sách ôn thi hsk 4 - 5

Mua Sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Chất Lượng Ở Đâu?

Hiện nay, sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp Hsk Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5 của tác giả Nhật Phạm đã được bày bán rộng rãi trên thị trường. Cách mua đơn giản và tiết kiệm nhất sau khi đọc review về cuốn sách này là bạn hãy lên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo… Bạn có thể so sánh giá ở các shop để chọn cửa hàng có chi phí tiết kiệm nhất nhé!

Link mua sách giá tốt cho những ai cần: https://shorten.asia/GSg2v8Fm

Sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp Hsk Cấu Trúc Giao Tiếp & Luyện Thi HSK 4 – 5 đến từ tác giả Nhật Phạm đã giúp mình chinh phục kỳ thi HSK 5 để có cơ hội rinh về học bổng toàn phần du học Trung Quốc. Nên mình hy vọng rằng, cuốn sách này sẽ mang đến kiến thức, kỹ năng cũng như sự may mắn, giúp các bạn đạt được mục tiêu đề ra nhé!

You may also like

2 comments

Võ Thị Sanh 22 Tháng Ba, 2022 - 9:44 sáng

Mình muốn đặt mua cuốn bt củng cố ngữ pháp HSK này nhưng vô shopee đặt ko được bạn ơi

Reply
Dương Hạ 23 Tháng Ba, 2022 - 11:35 sáng

Mình vô vẫn bình thường đó bạn, bạn thử click vào link này xem: https://shorten.asia/GSg2v8Fm

Reply

Để lại bình luận