Các Hoạt Động Ngoại Khóa Có Chứng Chỉ Làm Đẹp Hồ Sơ Xin Học Bổng Trung Quốc

by Dương Hạ

Hoạt động ngoại khóa có chứng chỉ là tài liệu không bắt buộc trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu có hoạt động “chất” thì giữa những hồ sơ có cùng GPA, chứng chỉ ngoại ngữ thì đó lại là “điểm sáng” giúp bạn giành được suất học bổng quý báu.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng, không phải hoạt động ngoại khóa nào cũng giúp hồ sơ của bạn ghi điểm. Ở bài viết này, “Học Tiếng Trung Du Học” sẽ giới thiệu đến bạn một số hoạt động chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của các trường. Cùng mình tham khảo bài viết để góp phần thực hiện giấc mơ du học Trung Quốc nhé!

Hoạt Động Ngoại Khóa Là Gì?

Hoạt động ngoại khóa hiểu một cách đơn giản là những hoạt động ngoài chương trình học, ngoài giờ học mà các bạn tham gia. Ví dụ khi bạn là học sinh THPT, bạn tham gia vào xây dựng và phát triển câu lạc bộ văn nghệ thì những hoạt động đó được xem là hoạt động ngoại khóa. Hay khi bạn tham gia công tác thiện nguyện thì đó chính là hoạt động ngoại khóa. Hoạt động này muôn hình muôn vẻ, dù ít dù nhiều sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và công việc.

hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là nội dung nằm ngoài chương trình học

Tầm Quan Trọng Của Hoạt Động Ngoại Khóa Với Hồ Sơ Xin Học Bổng

Vậy với một bộ hồ sơ xin học bổng Trung Quốc thì hoạt động ngoại khóa có vai trò như thế nào? Trước tiên, chúng ta sẽ xem thử tiêu chí đánh giá hồ sơ của một ứng viên học bổng sẽ thường bao gồm:

 • GPA
 • Chứng chỉ ngôn ngữ
 • Các khoa học chuyên môn
 • Kế hoạch học tập
 • Thư giới thiệu
 • Phỏng vấn
 • Các hoạt động ngoại khóa

Như vậy bạn có thể thấy, mặc dù hoạt động này nằm cuối trong các tiêu chí đánh giá ứng viên nhưng nó lại là một trong những yếu tố quyết định. Trong trường hợp các hồ sơ có điểm GPA bằng nhau, trình độ ngoại ngữ như nhau thì người ta bắt đầu xét đến các yếu tố khác. Nếu bạn A có chứng chỉ ngoại khóa mà bạn B không có thì cơ hội bạn A được lựa chọn rõ ràng sẽ cao hơn rất nhiều.

Hoặc giả sử nếu bạn A và B đồng thời đều có hoạt động ngoài chương trình học nhưng bạn A tham gia các hoạt động với vai trò “lãnh đạo”, “ban tổ chức”, bạn B chỉ tham gia hoạt động nhỏ lẻ với tư cách thành viên thì cũng có thể thấy rằng hồ sơ của bạn A đang có nhiều điểm nổi bật hơn bạn B.

Vậy các trường sẽ đánh giá ứng viên thông qua các hoạt động ngoại khóa như thế nào?

Thứ Nhất Là Các Trường Thích Ứng Viên “Toàn Diện”

Cụ thể, các trường thích xem xét những thí sinh có năng lực lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, khả năng xử lý vấn đề hay cách xây dựng các mối quan hệ, kinh nghiệm và các kỹ năng mà ứng viên tích lũy được trong quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Những thí sinh này không những có tiềm lực tốt, có khả năng thích ứng với việc học mà còn có thể tham gia vào đóng góp cho các hoạt động của khoa, trường… Trở thành những đại biểu cho trường tham gia các hoạt động cùng với các đơn vị khác.

Với việc xin học bổng, bạn phải thật sự “đặc biệt” thì mới có cơ hội cạnh tranh với những bạn khác. Nếu bạn chỉ là một học sinh – sinh viên bình thường có thành tích học tập tốt nhưng thiếu hoạt động ngoại khóa thì trong mắt ban giám khảo, các bạn sẽ không bằng các bạn có thành tích học tập tốt lại có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Điều này thể hiện năng lực xử lý, sắp xếp thời gian của bạn nữa.

Hơn hết, những bạn tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, xã hội có kiến thức, kinh nghiệm, trách nhiệm xã hội nhiều hơn, điều này sẽ rất tốt cho họ trong tương lai khi tìm việc và làm việc.

cách chọn hoạt động ngoại khóa

Các trường thích sinh viên “toàn diện”

Hoạt Động Ngoại Khóa Thể Hiện Rõ Hơn Năng Lực Của Ứng Viên

Khi bạn tham gia vào hoạt động ngoại khóa, bạn có được kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng này cho thấy được bạn là người có trách nhiệm, có khả năng hướng dẫn người khác, sẵn sàng đảm nhận những trọng trách nặng nề, có khả năng tổ chức, quản lý thời gian… Những đặc điểm này sẽ giúp cho bạn có thể đạt được thành tích xuất sắc trong quá trình học.

Hoạt động ngoại khóa thể hiện bạn đã tích lũy được những kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức nào. Những kiến thức đó thể hiện bạn đã trải nghiệm qua những gì? Thể hiện bản thân bạn đã phát triển ra sao? Bạn có những kế hoạch, những nỗ lực như thế nào để đạt được những kết quả mà bạn mong muốn. Với những điều như vậy thì lý do gì lại không đi trao học bổng cho bạn.

Các Hoạt Động Ngoại Khóa Có Chứng Chỉ Để Làm Đẹp Hồ Sơ Xin Học Bổng Trung Quốc

Trại Đông, Trại Xuân, Trại Hè

Trong những năm gần đây, các hoạt động trại đông, trại xuân, trại hè của các trường đại học Trung Quốc nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Bởi tham gia các chương trình này, các bạn không chỉ được trải nghiệm học tiếng Trung, giao lưu văn hóa, khám phá thêm nhiều hoạt động bổ ích hoàn toàn miễn phí mà còn được nhận chứng chỉ.

Đối với những bạn có dự định xin học bổng Trung Quốc thì việc tham gia trại đông, trại xuân, trại hè của ngôi trường mà mình muốn xin học bổng sẽ có ích rất nhiều cho hồ sơ của bạn.

Thông thường có 3 mốc thời gian các bạn cần lưu ý để tham gia các hoạt động này gồm: trại xuân từ tháng 1, 2; trại hè từ tháng 6, 7 và trại đông từ tháng 10, 11. Trong khoảng thời gian này, các trường sẽ thông báo thời gian đăng ký, thời gian tham gia các khóa học. Nếu hạn chế về mặt ngôn ngữ, các bạn có thể theo dõi trên các group hội du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, sẽ có rất nhiều bạn chia sẻ thông tin. Bạn lưu ý tham gia trại nhiều trường cần hộ chiếu, nên cần làm sớm tài liệu này để việc tham gia suôn sẻ nhé!

các hoạt động ngoại khóa làm đẹp hồ sơ

Trai đông, xuân, hè được nhiều bạn lựa chọn

Các Cuộc Thi Về Tiếng Hán

Hiện nay, những cuộc thi liên quan tiếng Hán nổi bật nhất có thể kể đến là “Nhịp Cầu Hán Ngữ”. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi khác như “Tranh Biện Tiếng Hoa”, “Cuộc Thi Tài Năng Hán Ngữ”, “Cuộc Thi Dịch Nói Giỏi” dành cho sinh viên tiếng Trung Quốc tại Việt Nam lần thứ III do Viện Khổng Tử tổ chức, “Cuộc Thi Tiếng Hán Hữu Nghị Việt – Trung”…

Đối với những bạn có dự định xin học bổng Khổng Tử thì những bằng khen hay chứng chỉ tham gia các cuộc thi liên quan đến tiếng Trung sẽ là “điểm cộng” vô cùng sáng giá cho hồ sơ của các bạn. Hãy theo dõi những đơn vị tổ chức các cuộc thi này để nắm bắt thời gian tham gia kịp thời nhé!

Các Khóa Học Chuyên Ngành Có Cấp Chứng Chỉ

Ở phần này, mình sẽ chia sẻ về cách để lấy các chứng chỉ khóa học liên quan đến ngành truyền thông, marketing. Những bạn có dự định apply học bổng chuyên ngành này thì vô cùng thích hợp ứng dụng những kinh nghiệm này của mình đó.

Điểm đặc biệt của các chứng chỉ ngoại khóa kiểu khóa học mà mình muốn giới thiệu này là hoàn toàn miễn phí, học online và thời gian ngắn, đa phần chỉ trong 3 – 4 giờ đồng hồ, thậm chí còn ngắn hơn là 1 – 2 giờ đồng hồ, rất thích hợp với bạn không có nhiều thời gian tham gia các hoạt động khác. Cụ thể:

Đầu tiên, các bạn vào link bên dưới:

https://academy.hubspot.com/

Tiếp theo, bạn sẽ đăng ký tài khoản miễn phí. Chỗ tên miền công ty, bạn hãy dùng “tên bạn + .com”. Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập thành công thì tiếp tục chọn “khóa học miễn phí” rồi chọn khóa học phù hợp.

Hubspot Academy có đa dạng khóa học bạn có thể lựa chọn từ marketing, sales, service, webdesign, web-development, data… như: social media, content marketing, email marketing, digital marketing, inbound marketing, sale management, SEO, digital advertising…

Bước thứ 3, bạn tiến hành vào học, các bài học xong phải xuất hiện dấu “v” thì mới được tính. Đôi khi bài giảng không phải dạng video mà là click vào một trang khác hoặc làm khảo sát, bạn có thể tắt hoặc chuyển sang trang khác.

Bước 4, sau mỗi bài học, các bạn sẽ phải làm bài kiểm tra, có thể trả lời không đúng nhưng bắt buộc phải làm hết các câu hỏi trong đề. Nếu câu trả lời đúng trên 70% thì bạn sẽ nhận được chứng chỉ miễn phí. Nếu câu trả lời đúng dưới 70%, các bạn đợi sau 12 tiếng tiếp tục hoàn thành bài thi thì sẽ nhận được chứng chỉ miễn phí.

Các Hoạt Động Thiện Nguyện

Hiện nay, ngoài những hoạt động trong khuôn khổ trường, tỉnh, thành phố, các bạn có thể tham gia các hoạt động phi chính phủ, các hoạt động xã hội hay các dự án vì cộng đồng như:

 • Solidarités Jeunesses Vietnam: một tổ chức phi chính phủ mang đến cho bạn những dự án xã hội cả ngắn và dài hạn
 • WWOOF: tham gia hoạt động của tổ chức này, các bạn có thể đi khắp nơi làm việc và tìm hiểu về trang trại organic.
 • AIESEC: bạn có thể tham gia các chương trình từ thiện ngắn hạn ở khắp các quốc gia trên thế giới hoặc tìm kiếm các cơ hội thực tập,
 • IUCN: chương trình tuyển tình nguyện viên cho chương trình bảo vệ rùa biển,
 • Democracy Now!: tổ chức truyền thông về lợi ích công cộng thích hợp cho các bạn thích dấn thân vào lĩnh vực truyền thông, thiết kế đồ họa, báo chí, sửa video…

Tham Gia Các Câu Lạc Bộ Cấp Trường Trở Lên

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ của khoa, trường. Lưu ý là tham gia với thái độ tích cực, thời gian dài hạn, có thành tích thì mới có thể liệt kê vào trong hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc được.

Có Nên Cho Toàn Bộ Chứng Chỉ Hoạt Động Ngoại Khóa Vào Hồ Sơ?

Theo mình thì không nên cho toàn bộ chứng chỉ ngoại khóa vào hồ sơ bởi việc này không chỉ làm bạn tốn kém thời gian, tiền bạc mà các thầy cô khi xem hồ sơ của bạn cũng mất rất nhiều công sức. Nếu có nhiều chứng chỉ có liên quan thì các bạn chỉ nên chọn 3 cái có giá trị tốt nhất, phù hợp với chuyên ngành đang xin.

Làm Thế Nào Để Hoạt Động Ngoại Khóa Nổi Bật Trên Hồ Sơ Du Học?

Mặc dù hoạt động ngoại khóa quan trọng với hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Tuy nhiên, cứ không phải có chứng chỉ thì hồ sơ của bạn phải nổi bật. Hoạt động ngoại khóa phải thực sự có “chiều sâu”.

Ví dụ, bạn học báo chí và bạn tham gia một câu lạc bộ phóng viên trẻ. Thì đây là câu lạc bộ có liên quan đến chuyên ngành của bạn thì sẽ giúp bạn làm nổi bật thành tích chuyên môn của bạn hơn. Bạn tham gia câu lạc bộ này trong suốt 4 năm đại học, bạn từ vị trí thành viên đến phó chủ nhiệm câu lạc bộ rồi lên chủ nhiệm câu lạc bộ. Như vậy nó thể hiện sự chăm chú của bạn trong suốt quá trình.

So với một bạn năm nhất tham gia câu lạc bộ văn nghệ, năm thứ 2 tham gia câu lạc bộ thể thao, năm 3 tham gia câu lạc bộ chuyên ngành… thì bạn chuyên chú tham gia một câu lạc bộ từ đầu tới cuối sẽ chiếm được cảm tình của các thầy cô vì độ tập trung, kiên nhẫn, miệt mài hơn. Đồng thời, vị trí cao trong câu lạc bộ của bạn cũng thể hiện được năng lực, kinh nghiệm.

Nếu bạn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, thay vì cho tất cả vào hồ sơ dẫn đến tốn tiền dịch thuật, công chứng, thầy cô cũng tốn nhiều thời gian đọc. Bạn hãy lựa chọn 2, 3 hoạt động chất lượng nhất, thể hiện được con người của bạn nhiều nhất để cho vào hồ sơ. Những chương trình liên quan đến chuyên ngành, đạt thành tích cao, liên quan đến Trung Quốc là phù hợp nhất.

chọn hoạt động chất lượng đưa vào hồ sơ

Nên chọn các hoạt động chất lượng đưa vào hồ sơ

Cách Chọn Hoạt Động Ngoại Khóa Làm Nổi Bật Hồ Sơ Xin Học Bổng

Nếu có nhiều hoạt động ngoại khóa và bạn không biết nên chọn cái nào để cho vào hồ sơ của mình thì hãy tham khảo cách làm sau đây:

 • Bước 1: Liệt kê tất cả các hoạt động bạn đã tham gia và có chứng chỉ
 • Bước 2: Với mỗi hoạt động hay note ra những thông tin gồm:
 • Tên hoạt động
 • Tóm tắt nội dung hoạt động
 • Vị trí của bạn và trách nhiệm
 • Bạn đã làm gì trong hoạt động đó
 • Thời gian tham gia
 • Bước 3: Sau khi liệt kê các ý trên, bạn sẽ đánh giá xem những hoạt động ngoại khóa nào có quy mô lớn nhất, có ý nghĩa nhất, bạn có nhiều đóng góp, thành tích và có thể là có liên quan đến chuyên ngành bạn xin học bổng, nó thể hiện được năng lực của bạn nhiều nhất thì hãy chọn nó.
 • Bước 4: Cuối cùng, ngoài bổ sung chứng chỉ thì đừng quên đưa chúng vào trong kế hoạch học tập du học Trung Quốc của mình. Hãy giới thiệu ngắn gọn về hoạt động đó, bạn đã làm gì và bạn đã đạt được điều gì.

Hãy tham khảo cách làm đẹp hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc bằng hoạt động ngoại khóa của mình. Tin chắc rằng, các bạn đã có thêm kinh nghiệm giúp tăng tỷ lệ đỗ học bổng của mình rồi. Chúc các bạn thành công nhé!

You may also like

Để lại bình luận