Cách Viết Kế Hoạch Học Tập Xin Học Bổng Trung Quốc Làm Nổi Bật Hồ Sơ

by Dương Hạ
cách viết kế hoạch học tập xin học bổng trung quốc

Trong thời gian qua, mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách viết kế hoạch học tập xin học bổng Trung Quốc sao cho phù hợp, ghi điểm trong mắt thầy cô, làm rõ ưu điểm hồ sơ của bạn, đồng thời giúp bạn che đi những khuyết điểm. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn viết kế hoạch bằng tất cả những kinh nghiệm mình tích lũy trong quá trình tự xin học bổng nhé!

Kế Hoạch Học Tập Xin Học Bổng Trung Quốc Là Gì?

Kế hoạch học tập tên tiếng Anh là Study Plan, tiếng Trung là 学习计划,là một trong những tài liệu bạn cần có khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Tài liệu này được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh tùy vào lựa chọn của bạn nhưng phải đảm bảo được nội dung đầy đủ.

Khi viết kế hoạch học tập thì nội dung bạn cần thể hiện được bản thân bạn là ai, bạn có bối cảnh học tập như thế nào, ưu điểm ra sao, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn và kế hoạch học tập, làm việc tương lai có gì. Nếu viết tốt thì kế hoạch học tập chính là “vũ khí sắc bén” để bạn chinh phục học bổng hiệu quả.

Đối với những bạn tìm cách tự xin học bổng Trung Quốc thì một trong những vấn đề khó khăn nhất chính là viết kế hoạch học tập. Trong hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc thì kế hoạch học tập không chỉ giúp bạn viết ra kế hoạch tương lai cho sự nghiệp học hành của mình mà còn là “một bản tường trình”.

Nếu bạn viết kế hoạch học tập du học tốt, phần tài liệu này sẽ giúp bạn “show” ra tất cả những ưu điểm, che giấu đi những nhược điểm và cũng là cơ hội giải thích cho những điểm chưa tốt trong bộ hồ sơ của bạn.

Nếu bạn là người đã tốt nghiệp, điểm số, hoạt động ngoại khóa, hoạt động nghiên cứu khóa học đã không có cách nào để cải thiện được nữa thì để làm đẹp hồ sơ, bạn chỉ còn cách tập trung vào kế hoạch học tập, thư giới thiệu. Đó cũng là lý do vì sao người ta thường nhấn mạnh sự quan trọng của tài liệu này. Tầm quan trọng của kế hoạch học tập là một điều không thể bàn cãi. Bạn nên chuẩn bị chúng từ sớm, dành nhiều thời gian nghiên cứu, viết và chỉnh sửa để có được nội dung hoàn hảo nhất có thể.

viết kế hoạch học tập làm nổi bật hồ sơ

Kế hoạch học tập xin học bổng du học Trung Quốc rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Cấu Trúc Của Một Bản Kế Hoạch Học Tập

Nhiều bạn khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc, không ngừng tìm kiếm từ khóa “bản kế hoạch học tập mẫu du học Trung Quốc”. Các bạn có thể tìm được một số mẫu của các anh chị đi trước nhưng nó chỉ có giá trị tham khảo. Viết kế hoạch học tập du học Trung Quốc không có mẫu cố định nhưng cần phải có đủ các nội dung theo cấu trúc sau:

Thông tin cá nhân cơ bản: Tên, tuổi, quê quán, ghi rõ bạn là học sinh vừa tốt nghiệp THPT, đang học hay là sinh viên, người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành gì, trường đại học nào. Nếu trường đại học top cao, bạn có thể đưa thông tin trường đại học của bản thân vào để tăng giá trị của mình.

Lấy bản thân mình làm ví dụ, mình học khoa báo chí tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia TP. HCM. Đây là một trong 2 ngôi trường đào tạo báo chí và truyền thông hàng đầu Việt Nam nên mình đã đưa thông tin này vào bảng kế hoạch học tập.

Làm rõ bối cảnh học tập: bạn cần giới thiệu rõ về bối cảnh học tập của bản thân, thành tích của bạn sao, có đạt giải thưởng gì không, có tham gia hoạt động ngoại khóa hay bất kỳ hoạt động nghiên cứu khoa học nào của lớp, trường, tỉnh, thành phố…

Kinh nghiệm làm việc: nếu bạn đã tốt nghiệp và đi làm được một thời gian, bạn hãy trình bày bạn đã làm công việc gì, chuyên môn ra sao, bạn đã tích lũy được kỹ năng gì… Đặc biệt, nếu kinh nghiệm làm việc này có liên quan đến chuyên ngành bạn sẽ xin học bổng thì bạn hãy viết rõ ràng trong kế hoạch học tập của bạn.

Ví dụ như mình tốt nghiệp ngành báo chí và truyền thông, sau khi ra trường mình làm nghề content marketing và muốn xin học bổng hệ thạc sĩ ngành truyền thông. Cả ba thứ này đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi viết kế hoạch học tập, mình đã trình bày rằng, sau thời gian 2 năm đi làm ngành Marketing, va chạm thực tiễn, mình thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót trong kiến thức lẫn kỹ năng làm việc. Vì vậy, mình muốn tiếp tục học tập để trau dồi bản thân tốt hơn.

Kế hoạch học tập và công việc tương lai

Trong cách viết kế hoạch học tập xin học bổng du học Trung Quốc, phần quan trọng nhất chính là kế hoạch học tập và định hướng công việc tương lai của bạn. Phần này, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu rõ ràng bản thân đang học cái gì, trong quá trình học, bạn sẽ làm gì để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Sau khi ra trường, bạn định hướng làm công việc gì. Nếu bạn đã xác định được công ty muốn xin việc thì càng nên thể hiện rõ trong kế hoạch học tập của mình.

Lời cảm ơn: cuối thư bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã dành thời gian đọc thư của bạn.

Ký tên: cuối cùng ghi rõ ngày tháng năm viết kế hoạch học tập, ký và ghi rõ họ tên.

kế hoạch học tập

Một bảng kế hoạch học tập nên tập hợp nhiều thông tin khác nhau

Bí Quyết Viết Kế Hoạch Học Tập Để Xin Học Bổng Nổi Bật Hơn Người Khác

Các bạn lưu ý, cấu trúc một bài kế hoạch học tập mình đã chia sẻ. Tuy nhiên, để ghi điểm với hội đồng giám khảo, bạn hãy làm kế hoạch của mình trở nên đặc biệt. Khi mà 10 hồ sơ có điểm GPA và HSK ngang nhau thì một bảng kế hoạch học tập đặc biệt chính là yếu tố giúp bạn tranh thủ được suất học bổng. Vậy làm thế nào để viết kế hoạch học tập du học Trung Quốc ghi điểm, mình sẽ chia sẻ ngay ở phần sau đây, bạn đừng vội bỏ qua bài viết nhé!

Study Plan Phải Giải Thích Rõ Ràng Tại Sao Bạn Lại Chọn Du Học Trung Quốc

Ngoài những thông tin cơ bản, bảng kế hoạch học tập của bạn cần phải nói được lý do tại sao bạn lựa chọn du học Trung Quốc, lựa chọn xin học bổng CSC du học Trung Quốc hay bất kỳ loại học bổng nào khác mà không phải là các nước Nhật Bản, Hàn Quốc hay Châu Úc, Châu Mỹ.

Câu trả lời an toàn nhất đó chính là thể hiện bạn là người yêu thích văn hóa Trung Quốc, ngôn ngữ Trung Quốc. Bạn đã nghiên cứu về nền giáo dục Trung Quốc có chất lượng cao, chương trình đào tạo phù hợp với định hướng. Số lượng du học sinh đến Trung Quốc cũng ngày càng cao.

Để phần này nổi bật hơn, các bạn lưu ý là không nên viết những lời khen suông, các bạn phải đưa ra được dẫn chứng về chất lượng đào tạo như số lượng người giỏi ở Trung Quốc, đưa ra dẫn chứng về số lượng du học sinh quốc tế ở Trung Quốc và đánh giá của họ về chất lượng giáo dục Trung Quốc mà bạn đã nghe ngóng được.

Tại Sao Bạn Quyết Định Chọn Trường Này?

Trung Quốc có khoảng hơn 800 trường đại học, cao đẳng, học viện. Vậy tại sao trong hằng sa số trường đại học, bạn lại lựa chọn trường này. Nội dung này đa số các bạn sẽ khen trường đào tạo chất lượng này nọ. Tuy nhiên, đây chỉ là một câu trả lời chung chung và chưa có tính thuyết phục.

Theo mình, ở nội dung này, bạn cần đầu tư nghiên cứu về ngôi trường mà bạn lựa chọn. Trường có hệ thống cơ sở vật chất như thế nào, hệ thống thư viện, hệ thống phòng thí nghiệm nếu chuyên ngành của bạn cần thực hiện thí nghiệm.

Bạn có thể bổ sung nội dung về chuyên ngành. Trong quá trình tìm hiểu, bạn thấy ngành A là ngành trọng điểm tại trường. Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao. Một số giáo sư hướng dẫn có phương hướng nghiên cứu thú vị, thu hút và bạn có kế hoạch nghiên cứu theo hướng đó. Nội dung này sẽ thể hiện bạn tìm hiểu chuyên sâu về trường, về chuyên ngành, về tất cả của trường và có định hướng rõ ràng.

Giải Thích Lý Do Vì Sao Bạn Chọn Chuyên Ngành Này?

Thông thường, khi viết kế hoạch học tập xin học bổng Trung Quốc, hệ 1 năm tiếng, hệ đại học, hệ thạc sĩ và hệ tiến sĩ sẽ có cách trả lời khác nhau.

Đối với những bạn học 1 năm tiếng hay chọn ngành ngôn ngữ Trung, ngành Giáo dục Hán Ngữ Quốc tế thì câu trả lời đơn giản mà thuyết phục là bạn yêu thích chữ Hán, ngôn ngữ Trung Quốc, muốn khám phá văn hóa 5000 năm sâu sắc của Trung Hoa. Bạn muốn trở thành người truyền lửa, giảng dạy và lan tỏa tình yêu tiếng Trung đến nhiều người hơn, muốn trở thành người đưa tiếng Trung đến gần hơn với mọi người.

Khi tìm cách viết kế hoạch học tập xin học bổng hệ đại học ngành khác. Theo mình thì điều đầu tiên bạn nên trả lời là bạn có niềm đam mê với công việc liên quan. Bạn nhìn thấy tiềm năng phát triển của bản thân trong ngành này ở tương lai. Ở phần này, hãy đưa ra dẫn chứng về những ưu thế của bản thân sẽ phù hợp với ngành, đưa ra con số dẫn chứng về sự phát triển của ngành trong tương lai, về nhu cầu tuyển dụng sau khi ra trường.

Đối với người viết bảng kế hoạch học tập để du học hệ thạc sĩ thì có rất nhiều cách trả lời. Bạn có thể nói rằng, bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn về chuyên ngành này. Hoặc cũng có thể trả lời là bạn nhận thấy kiến thức của bản thân chưa đủ để làm việc, cũng như không đủ để bản thân có thể phát triển lâu dài. Bạn tìm hiểu được rằng ở Trung Quốc ngành này phát triển ra sao, nhiều nhân tài, trường đào tạo ngành này chất lượng, phù hợp nên bạn đã quyết định lựa chọn Trung Quốc học thạc sĩ.

Còn đối với những muốn xin học bổng hệ tiến sĩ, mình nghĩ các bạn đã có đủ tầm nhìn, năng lực và định hướng rõ ràng để viết một bảng kể hoạch học tập hoàn hảo nên mình sẽ không nói nhiều về hệ tiến sĩ ở đây nhé.

Kế Hoạch Học Tập Khi Bạn Nhận Được Học Bổng Ra Sao?

Đây là phần rất quan trọng quyết định một phần bạn có nhận được học bổng hay không bởi vì chỉ khi có kế hoạch chi tiết, định hướng rõ ràng thì các thầy cô mới quyết định trao học bổng cho bạn. Không ai đi trao cho bạn một học bổng trị giá hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng khi bạn mơ hồ về tương lai của bản thân, ngay cả kế hoạch học tập như thế nào cũng không rõ.

Khi mình viết kế hoạch học tập xin học bổng thạc sĩ, mình đã định hướng là bản thân sẽ làm truyền thông thương hiệu. Vậy nếu định hướng truyền thông thương hiệu, mình sẽ làm trong lĩnh vực cụ thể nào. Mình đã nói rõ mình muốn làm trong công việc content marketing. Tuy nhiên mình cũng bày tỏ thực trạng nghề content marketing ở Việt Nam quan trọng nhưng không được doanh nghiệp đánh giá đúng, mức lương cho công việc này tương đối thấp.

Mình đã trình bày rằng trong kế hoạch học tập của mình, muốn tìm hiểu về truyền thông thương hiệu ở mặt content. Lúc đó, mình cũng đã tìm ra được đề tài luận văn tốt nghiệp là “Tầm quan trọng của content trong các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp và giá trị thật sự của nghề content”. Mình nghĩ rằng đây chính là điểm sáng giúp cho kế hoạch học tập của mình trở nên đặt biệt hơn trong mắt thầy cô.

Theo quan điểm cá nhân của mình thì bạn có thể áp dụng cách này. Một số bạn thường viết kế hoạch học tập là năm nhất học gì, năm hai học gì, năm ba học gì thì thật sự cách viết này sẽ làm cho hồ sơ của bạn bị đánh giá thấp đấy.

Mong Muốn Công Việc Trong Lai

Bên cạnh có kế hoạch học tập, nghiên cứu rõ ràng thì định hướng tương lai công việc sẽ ghi điểm cho hồ sơ của bạn. Nếu bạn đã có định hướng công ty muốn gia nhập trong tương lai hay một vị trí công việc cụ thể nào bạn muốn làm, bạn hãy viết rõ vào trong kế hoạch học tập này. Viết càng chi tiết càng thể hiện được bạn là người sống có lý tưởng, có kế hoạch rõ ràng. Như vậy thì bạn mới đáng giá để được trao học bổng.

Và với định hướng công việc tương lai như vậy thì bạn sẽ làm gì để đạt được mục đích đó. Lúc này, bạn cần liệt kê những kiến thức, kỹ năng mà bạn muốn rèn luyện trong thời gian du học tại Trung Quốc.

cách viết kế hoạch học tập xin học bổng trung quốc

Một Số Mẹo Hay Khác Khi Viết Kế Hoạch Học Tập

Hướng Dẫn Viết Study Plan Khi Xin Học Bổng Trái Ngành

Chắc chắn đã có rất nhiều bạn muốn xin học bổng trái ngành nhưng không biết phải giải thích thế nào để thuyết phục thầy cô. Theo mình thì ở phần này, bạn có thể chia sẻ về câu chuyện chọn sai ngành, khi làm việc rồi mới phát hiện không đúng đam mê. Sau khi xác định được, bạn muốn học lại từ đầu để sau này làm việc trong ngành mình yêu thích có đủ kiến thức và kỹ năng.

Ngoài ra, khi chọn học trái ngành, bạn có thể giải thích bạn muốn khám phá thêm ngành mới. Và để chuẩn bị cho việc học trái ngành, bạn đã chọn các khóa học ngắn hạn, tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa kiến thức thu nạp vẫn chưa đủ nên bạn muốn đi du học để nâng cao chuyên môn hơn.

Điểm GPA Không Cao Thì Nên Viết Như Thế Nào?

GPA là một trong 4 yếu tố chính để xét học bổng nhưng nếu GPA không quá nổi bật thì bạn phải làm thế nào? Lúc này, kế hoạch học tập sẽ cho bạn cơ hội giải thích. Bạn có thể giải thích rằng trong khoa của bạn để đạt điểm số cao thật sự rất khó nên so với mặt bằng chung, điểm của bạn không cao bằng các khoa khác. Hoặc bạn có thể giải thích những môn không thuộc chuyên ngành không được bạn yêu thích, điểm số môn này thấp đã kéo GPA của bạn xuống thấp nhưng điểm chuyên ngành vẫn cao.

Tại Sao Bạn Muốn Học Lại Đại Học?

Nhiều bạn học đại học, sắp tốt nghiệp nhưng vẫn lựa chọn từ bỏ để học một chuyên ngành khác. Vậy thì bạn phải giải thích rõ ràng cho thầy cô hiểu nếu không thầy cô sẽ cho rằng bạn là người dễ thay đổi, dễ bỏ cuộc.

Vậy thì cách viết kế hoạch tập cho người học lại đại học là gì? Bạn hãy giải thích tại sao bạn chọn chuyên ngành đang học, có thể là định hướng của gia đình, có thể là chưa xác định được đam mê. Hiện tại, trải qua thời gian học tập, bạn cảm thấy bạn thân không đam mê và thế mạnh của mình cũng không phù hợp với chuyên ngành đang học. Đồng thời, bạn cũng xác định được hướng đi cho bản thân. Vì vậy, bạn quyết định học lại đại học.

Khi Bạn Có Không Bất Kỳ Hoạt Động Ngoại Khóa Nào Khi Giải Thích Làm Sao?

Rất nhiều bạn khi học đại học mãi miết làm thêm, không có thời tham gia hoạt động ngoại khóa nhưng chúng ta không thể trực tiếp viết như vậy. Bản thân mình khi làm hồ sơ xin học bổng Trung Quốc cũng không có bất cứ hoạt động ngoại khóa nào. Khi đó, mình đã giải thích rằng, bản thân không hứng thú với hoạt động ngoại khóa, thay vào đó, mình thích tìm kiếm những cơ hội làm thêm có liên quan đến chuyên ngành để tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kiến thức. Bạn hãy kể ra bạn đã tham gia những dự án nào và bạn học được những gì từ đó.

Một cách giải thích khác, bạn đã dành thời gian để nghiên cứu học thuật hơn. Trong trường hợp bạn có tham gia cuộc thi nào đó hoặc công trình nghiên cứu khoa học nào đó thì hãy dẫn chứng chúng vào. Như vậy thì nội dung của bạn sẽ thuyết phục hơn rất nhiều.

Viết Study Plan Dài Bao Nhiêu Là Đủ

Tùy theo từng loại học bổng thì sẽ có yêu cầu kế hoạch học tập độ dài khác nhau. Nếu bạn xin học bổng Khổng Tử thì kế hoạch học tập chỉ giới hạn trong 800 từ. Nếu bạn xin học bổng tỉnh, trường thì hãy đọc kỹ thông tin, nếu trường yêu cầu về số chữ thì cần tuân thủ. Nếu không yêu cầu số chữ thì bạn có thể viết dài hơn, tốt nhất là từ 800 – 3000 chữ.

Mẫu Kế Hoạch Học Tập Xin Học Bổng Trung Quốc

Kế Hoạch Học Tập Mẫu Du Học Học Trung Quốc Tiếng Trung Hay

Bài viết kế hoạch học tập xin học bổng du học Trung Quốc bằng tiếng Trung

Kế Hoạch Học Tập Mẫu Du Học Học Trung Quốc Tiếng Anh Đọc Cuốn Hút

Bài viết kế hoạch học tập xin học bổng du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Đây là link tập hợp một số mẫu viết thư giới thiệu, kế hoạch học tập mình sưu tầm được. Các bạn có thể tham khảo:

https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1GC_0-Rv44uyFisTeTpstiIjb1UzObgLs

Cách viết kế hoạch học tập xin học bổng Trung Quốc không khó. Tuy nhiên, để có thể làm nổi bật hồ sơ, bạn thật sự cần đầu tư nhiều thời gian, công sức. Hãy dành thời gian nghiên cứu, lên dàn ý, lọc nội dung rồi viết cẩn thận. Sau đó, bạn hãy viết một bản tiếng Việt rồi mới chuyển sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Sau khi viết xong, dành thời gian chỉnh sửa, nếu được, hãy nhờ các anh chị đi trước, đọc và góp ý rồi chỉnh sửa. Như vậy thì kế hoạch học tập của bạn sẽ thật sự hoàn hảo.

You may also like

2 comments

Hảo 8 Tháng Mười Một, 2021 - 1:22 chiều

Em muốn app 3 trường đh , nhưng chỉ có thể app một lần lên trang hệ thống csc đúng k ạ? Vậy thì viết kế hoạch học tập như thế náo mới đúng ạ vì em nghe thông tin nếu ghi rõ tên trường và ngành thì lỡ rớt trường đó trường sau đọc hơi ngại ạ

Reply
Dương Hạ 9 Tháng Mười Một, 2021 - 8:18 chiều

Hello e, trên hệ thống csc, phần thông tin cá nhân sẽ điền một lần, nhưng phần chọn trường sẽ điền ba lần nếu em nộp 3 trường, nên trong kế hoạch học tập em cứ để tên trường rõ ràng nhé

Reply

Để lại bình luận