Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Có Thành Công Không?

by Dương Hạ
Tụ học tiếng Trung tại nhà có thành công không

Dù muốn tìm cách tự học tiếng Trung tại nhà nhanh và hiệu quả vì bất cứ lý do gì thì bạn phải đặt một mục tiêu cụ thể. Đó có thể là thi đậu HSK, thi đậu HSKK, có thể là tự tin giao tiếp với người bản xứ… trong khoảng thời gian bao lâu. Như vậy thì mới thúc đẩy bạn học tập một cách nghiêm túc.

Nếu bạn còn đang nghi ngờ cách tự học tiếng Trung tại nhà có thành công không thì mình chính là một minh chứng sống. Mình bắt đầu học tiếng Trung từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2019 thì mình thi đậu HSK 5 với số điểm 234. 3 tháng sau đó, tức tháng 12/2019 mình thi đậu HSK 6 với số điểm 192 và có thể tự tin giao tiếp, xem phim không cần vietsub.

Nói đúng ra, thời gian mình tự học tiếng Trung tại nhà từ con số 0 đến khi đậu HSK 6 cũng chỉ vỏn vẹn 1 năm bởi lúc đầu học tiếng Trung mình chỉ học vì sở thích, học không có mục tiêu nên thời gian dành cho việc học không nhiều. Mãi đến tháng 4 năm 2019, mình bùng nổ ước mơ đi du học Trung Quốc thì mới lao đầu vào tìm cách học tiếng Trung hiệu quả nhất tại nhà , để đảm bảo thời gian làm hồ sơ xin học bổng.

Cũng chính vì nguyên nhân này mà bạn thấy đấy, điểm thi HSK 5 và 6 của mình không quá cao. Tuy nhiên, với thời gian không quá dài và số điểm cũng đủ chuẩn để mình xin được học bổng du học Trung Quốc toàn phần hệ thạc sĩ thì mình cảm thấy đây đã là một thành công không nhỏ rồi. Vậy yếu tố nào đã giúp mình tự học tiếng trung tại nhà miễn phí hiệu quả?

Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà: Hãy Đặt Mục Tiêu 

Trước thời điểm đó, mình hoàn toàn không nghĩ đến việc đi du học vì điều kiện kinh tế của gia đình không cho phép. Có thể học lên đại học, mình cũng đã dành tất cả thời gian rảnh để làm thêm. Bắt đầu cách học tiếng Trung online tại nhà hoàn toàn xuất phát từ niềm đam mê với ngôn ngữ này từ nhỏ. 

Sau khi tiếp xúc với ngôn ngữ tượng hình này một thời gian, mình đã có cơ hội kết bạn với những người có cùng đam mê, cùng nhau thảo luận, trao đổi về những kiến thức. Trong quá trình đó, mình đã biết đến học bổng Khổng Tử (học bổng dành cho sinh viên quốc tế về Hán Ngữ) rồi dần dần đến các loại học bổng chính phủ Trung Quốc, học bổng tỉnh, học bổng trường… Nhìn các anh chị lăn lộn bên khoảng trời tại đất nước Trung Hoa với những trải nghiệm thú vị và khác biệt thì mình chợt nảy sinh khao khát du học mãnh liệt.

xin học bổng là động lực học tiếng Trung

Mục tiêu học tiếng Trung của mình là du học (Ảnh: ĐH Tương Đàm)

Mình còn nhớ lúc đó bản thân mình đã suy nghĩ như thế này “vì sao không tự học ngôn ngữ mình thích, dùng ngôn ngữ đó, đi đến quốc gia mình yêu rồi tiếp tục học lên cao hơn về chuyên ngành đam mê.” Với mình, chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được làm điều này.

Đúng vậy, ước mơ xin học bổng du học Trung Quốc chính là động lực để mình có thể trong vòng 1 năm chinh phục tiếng Trung. Vì vậy, nếu bạn hỏi mình cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà đầu tiên là gì thì mình xin được trả lời là hãy tạo động lực cho việc học tiếng Trung.

Ngoài học tiếng Trung để đi du học, có bạn học tiếng Trung để thi bằng ngoại ngữ không chuyên ra trường, có bạn học tiếng Trung để đu Idol, có bạn học tiếng Trung và thi HSK để có được công việc tốt hơn, có bạn tự học tiếng Trung để xem show, phim mà không cần phải đợi vietsub, có bạn tự học để trở thành giáo viên….

Dù muốn tìm cách học tiếng Trung nhanh và hiệu quả vì bất cứ lý do gì thì bạn phải đặt một mục tiêu cụ thể. Đó có thể là thi đậu HSK, thi đậu HSKK, có thể là tự tin giao tiếp với người bản xứ… trong khoảng thời gian bao lâu. Như vậy thì mới thúc đẩy bạn học tập một cách nghiêm túc.

Kiên Trì Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Mỗi Ngày Ít Nhất 1 Giờ

Học tập nói chung và học ngoại ngữ nói riêng là việc tích lũy kiến thức từng ngày, không ai có thể giỏi một cách nhanh chóng và đột ngột. Nếu bạn muốn làm gì đó thật nhanh để kết thúc nó thì mình xin nói thẳng rằng bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt vì điều đó hoàn toàn là bất khả thi.

Thời điểm mình học tiếng Trung thì đã tốt nghiệp đại học và đi làm được vài tháng nên chỉ có thể tranh thủ thời gian buổi tối. Mỗi ngày dù rảnh rỗi hay bận rộn, mình đều dành ra một khoản thời gian nhất định để tự học tiếng Trung. Cứ học như vậy ngày này qua ngày nọ, tháng này qua tháng nọ, học thêm bài mới và ôn lại bài cũ, mình dần dần tích lũy được lượng kiến thức tiếng Trung nhất định.

Kiên trì và nhẫn nại là hai yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tự học tiếng Trung tại nhà. Sự kiên trì giúp bạn đều đặn học tập mỗi ngày, không sót bữa nào. Nhẫn nại giúp bạn từng chút từng chút vượt qua được những khó khăn, trở ngại trong khi tự học, giúp bạn học thuộc từ vựng, ngữ pháp. Khi có kiên trì và nhẫn nại thì việc học tiếng Trung thành công chỉ là vấn đề về thời gian, sự thông minh và năng khiếu cũng chỉ là một yếu tố phụ.

mỗi ngày kiên trì học ít nhất 1 giờ

Mỗi ngày kiên trì học tiếng Trung ít nhất 1 giờ (Ảnh: Internet)

Bây giờ, đôi lúc nghĩ về thời gian học tiếng Trung, mình đã tự hỏi rằng nếu thử một lần nữa, mình có thành công với ngoại ngữ khác hay môn học khác hay không, thì mình tin rằng mình sẽ làm được, quá khứ làm được thì hiện tại và tương lai mình cũng sẽ làm được. Và mình cũng đặc biệt tin rằng, một người bình thường, không quá thông minh cũng không có năng khiếu khác như mình đã tự học tiếng Trung tại nhà thành công thì chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được.

Sách học tiếng Trung được mình lựa chọn là giáo trình Hán ngữ 6 cuốn.

Lên Kế Hoạch Tự Học Theo Từng Giai Đoạn Nhất Định

Bạn đã có mục tiêu, động lực, kiên trì và nhẫn nại để học tiếng Trung? Vậy thì bước tiếp theo chính là lên kế hoạch học tập thật bài bản. Với mình, trước khi làm điều gì đó, việc lên kế hoạch sẽ đảm bảo hiệu quả và độ thành công.

Lấy một ví dụ nhé, mình đặt mục tiêu là tháng 8/2019 thi đậu HSK 5 thì khoảng thời gian trước đó, mình sẽ phải lên kế hoạch học tập. Cụ thể là đến tháng 6/2019, mình phải học xong tất cả kiến thức trong bộ giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn, tháng 7 mình làm hết bài tập trong cuốn sách ôn thi HSK 5 và những ngày tháng 8 trước khi bước vào kỳ thi, mình sẽ luyện đề.

thành quả học tiếng Trung

Nhờ kế hoạch cụ thể mà mình đạt được mục tiêu như mong muốn 

Với một khoảng thời gian chặt chẽ như vậy, để đạt được mục tiêu thì mình sẽ không thể lười biếng bất kỳ buổi học nào. Vì nghỉ một hôm thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của ngày hôm sau, cuối cùng ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ của kế hoạch thi đậu HSK 5. Có kế hoạch học tập chi tiết sẽ giúp mình xây dựng được nguyên tắc học tập, làm việc nghiêm khắc, giúp bản thân mình tiến bộ hơn rất nhiều. Cũng nhờ áp dụng điều này vào công việc mà kinh nghiệm và chuyên môn cũng được mài dũa tốt hơn.

Nội dung trên là 3 bước đầu tiên giúp mình tự học tiếng Trung tại nhà thành công. Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà từ con số 0 đến HSK 6 chi tiết hơn nhé!

You may also like

Để lại bình luận