10 Cách Luyện Nói Tiếng Trung Lưu Loát Như Người Bản Xứ

by Dương Hạ
10 cách luyện nói tiếng Trung

Nhiều trường hợp học tiếng Trung nói riêng, ngoại ngữ nói chung đã lâu, làm bài tập ngữ pháp điểm cao nhưng không biết làm sao để nói tiếng Trung tốt. Mình nghĩ nguyên nhân phần lớn là do các bạn không biết cách luyện nói tiếng Trung phù hợp, ngại nói, sợ nói sai, nói dở và thiếu môi trường giao tiếp.

Trong thời gian bảo lưu học bổng du học, tháng 4 và 5 vừa rồi, mình đã đi phỏng vấn ở nhiều công ty và kỹ năng nói tiếng Trung lưu loát chính là yếu tố quan trọng nhất giúp mình tìm được công việc ưng ý như hiện tại. Vậy mình đã luyện nói tiếng Trung cho người mới bắt đầu từ bập bẹ, cứng ngắt đến lưu loát và tự nhiên sau khoảng 1 năm như thế nào? Mời các bạn hãy theo dõi 10 cách tập giao tiếp tiếng Trung mình thường áp dụng nhé!

Luyện Nói Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu Phải Từ Phát Âm Chuẩn

Để luyện nói tiếng Trung cấp tốc thì bạn phải chắc chắn rằng bạn đã có một phát âm chuẩn không chỉnh. Việc phát âm không chuẩn dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu. Bạn nói người khác sẽ nghe không được, ngược lại người khác nói bạn cũng nghe không hiểu. Tuy nhiên, phát âm chuẩn là tương đối khó đạt được với những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Trung tại nhà.

Làm thế nào để luyện nói tiếng Trung chuẩn thì ngay những ngày đầu bạn phải học chắc phát âm về thanh mẫu và vận mẫu. Trong nửa tháng đầu tiên, hãy cố gắng dành toàn bộ thời gian để luyện phát âm tiếng Trung, đọc to ra tiếng, học thuộc quy tắc phát âm đến mức chỉ cần nhìn vào pinyin là bạn biết nên đọc từ đó như thế nào.

Đối với những ban tự học tiếng Trung tại nhà, không có giáo viên chỉnh sửa phát âm ngay những ngày đầu thì các bạn hãy lên youtube, search cách phát âm tiếng Trung chuẩn của những giáo viên là người Trung Quốc bản xứ và học theo. Một kênh mình thường dùng để luyện phát âm ngay từ những ngày đầu là của cô Kim Hân.

https://www.youtube.com/watch?v=s0d5a8IMMWY

Tự Đặt Câu Và Nói To Ra Tiếng Đối Với Mỗi Từ, Mỗi Cụm Từ Học Được

Trong mỗi bài học tiếng Trung, bạn phải cùng lúc học 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Khi học từ vựng, bạn hãy đọc to phát âm của từng từ, ghi nhớ nghĩa tiếng Việt, phân loại từ và luyện cách viết.

Bên cạnh đó, bạn sẽ học những cụm từ liên quan đến từ vừa học. Ví dụ như bạn học từ 什么 (cái gì)thì bạn hãy học thêm các cụm từ có sử dụng 什么回事 (chuyện gì xảy ra),什么情况 (chuyện gì vậy),什么事 (việc gì)… thì vốn từ của bạn phong phú hơn, tự tin hơn trong quá trình nói chuyện với người bản xứ.

Khi học từ mới, bạn hãy tạo môi trường giao tiếp bằng cách tự đặt câu với những từ mình vừa học. Ví dụ, khi mình học từ 生活 (cuộc sống) thì mình sẽ đặt câu với từ đó như sau大家的生活最近改善了很多 (cuộc sống của mọi người gần đây được cải thiện rất nhiều),谁也有自己的生活 (ai cũng có cuộc sống của riêng mình)。。。

Như vậy, bạn không chỉ là đang luyện nói tiếng Trung mà còn ứng dụng cách dùng của từng vựng, tạo cho não bạn một phản xạ nhất định về từ đó. Đây cũng là cách học từ vựng tiếng Trung nhớ lâu mà nhiều bạn đã áp dụng thành công.

Cách Luyện Nói Tiếng Trung Trước Gương

Làm sao để nói lưu loát tiếng Trung không thể không kể đến cách luyện nói trước gương. Cách này đặc biệt thích hợp với những bạn tự học tại nhà hay thiếu môi trường giao tiếp tiếng Trung.

tập nói trước gương

Luyện nói tiếng Trung với chính mình trước gương

Khi đứng nói trước gương, tự luyện nói với chính mình, bạn sẽ không có cảm giác ngượng ngùng, xấu hổ, sợ nói sai, nới dở nữa. Đặc biệt, cách luyện nói tiếng Trung trước gương này, bạn sẽ nhìn thấy khẩu hình của mình, biểu cảm gương mặt của mình, bạn sẽ biết mình có gặp vấn đề đó hay không và tìm cách chỉnh sửa cho phù hợp.

Bản thân mình cũng nhờ luyện giao tiếp tiếng Trung trước gương mà khẩu ngữ của mình tốt dần lên và mình cũng phát hiện khẩu hình không đẹp nên đã cố gắng điều chỉnh mỗi ngày.

Các bài tập luyện nói tiếng Trung trước gương rất đa dạng. Bạn có thể thử đọc từ khóa trong giáo trình, tự tìm chủ đề với từ vựng học được ngày hôm đó, đọc sách tiếng Trung, chọn một chủ đề và xem chính mình trong gương là người đang trò chuyện với bạn, tiến hành đối đáp qua lại.

Nghe Chương Trình Tiếng Trung Và Nhại Lại Cách Người Ta Nói Chuyện

Cách luyện phản xạ giao tiếp tiếng Trung này đã được nhiều người áp dụng thành công. Cụ thể là khi xem bất cứ chương trình tiếng Trung nào, bạn hãy chỉnh tốc độ phát video chậm lại, đủ để bạn nghe được người ta nói gì rồi học theo cách người ta nói chuyện, giọng điệu khi nói. Cách này sẽ giúp bạn nói chuyện lưu loát hơn, tự nhiên hơn, sinh động hơn.

Nếu gặp từ không biết thì hãy ghi nó ra và học. Lúc nhại lại cách nói chuyên của người ta, bạn bỏ lỡ vài từ cũng không sao, quan trọng là bạn rèn luyện phát âm, điệu bộ, kiểu cách nói chuyện sao cho giống người bản địa nhất. Trong quá trình luyện nói tiếng Trung cao cấp này, bạn có thể thu âm lại và so sánh với bản gốc để xem mình khác chỗ nào, cần cải thiện chỗ nào cho đến khi phát âm chuẩn.

luyện nói tiếng Trung bằng cách nhại lại cách người bản xứ nói chuyện

Xem chương trình tiếng Trung và học cách người ta nói chuyện

Luyện Nói Tiếng Trung Đừng Quá Chú Trọng Đến Việc Ngữ Pháp Đúng Sai

Nhiều bạn khi học cách nói tiếng Trung thường quá chú ý đến phần ngữ pháp mà bỏ quên đi sự lưu loát cần thiết. Các bạn nên nhớ rằng, ngay cả người bản xứ trong quá trình giao tiếp, việc nói sai ngữ pháp là chuyện bình thường. Người Việt chúng ta giao tiếp hằng ngày với nhau cũng không chú trọng vào ngữ pháp, miễn sao mà người nghe hiểu được những gì bạn nói.

Trong quá trình luyện nói tiếng Trung, bạn hãy tạm thời đặt ngữ pháp ra sau đầu, cứ nói lên những câu mà não mình phản xạ đưa ra để rèn luyện sự lưu loát, không ngập ngừng, không à, ừm quá nhiều. Nói nhiều nhất, nói nhanh nhất và nói lưu loát nhất có thể là con đường đưa đến việc hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Trung tốt nhất. Khi luyện nói trước gương thì hãy áp dụng điều này vào để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Trung Bằng Phần Mềm

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm luyện nói tiếng Trung hỗ trợ cho bạn trong quá trình tự học tại nhà. Hai phần mềm giúp bạn có được cách nói tiếng Trung như người bản địa mình đã, đang sử dụng và thấy hiệu quả cao là 配音秀 (peiyinxiu) và iTalkuTalk.

配音秀 (peiyinxiu) là một app mà người Trung Quốc sử dụng để lồng tiếng vào các đoạn video ngắn có sẵn trên nền tảng. Bạn có thể sử dụng để làm radio với nội dung có sẵn hoặc tự soạn nội dung và nhập lên video rồi đọc theo ý thích của bạn. Bạn cũng có thể lồng tiếng cho Idol mình trong những trích đoạn video trên phim. Sau thời gian chơi app này thì mình cảm thấy giọng điệu khi nói tiếng Trung của mình đã hay hơn trước rất nhiều.

Đối với app iTalkuTalk sử dụng công nghệ AI để giúp bạn luyện nói và luyện phát âm tiếng Trung. Trong app chia thành các cấp độ cơ bản, trung cấp, cao cấp để bạn lựa chọn những đoạn video phù hợp với trình độ. Mỗi video như sẽ có tiếng Trung và pinyin, bạn có thể nghe trước rồi đọc theo để app chấm điểm phát âm và rèn luyện cách nói chuyện luôn nhé!

app học tiếng Trung

Luyện nói tiếng Trung bằng app

Tư Duy Bằng Tiếng Trung Thay Vì Tiếng Việt Khi Nói

Một trong những thói quen mà rất nhiều người học ngoại ngữ đều mắc phải là tư duy bằng tiếng Việt rồi mới chuyển nó sang tiếng Trung trong quá trình nói chuyện. Điều này khiến não bạn phải dịch qua dịch lại giữa hai thứ tiếng, khiến bạn ngập ngừng, ấp úng khi giao tiếp bằng tiếng Trung.

Thay vì tư duy bằng tiếng Việt, bạn hãy tập cách tư duy bằng mọi thứ bằng tiếng Trung. Cách luyện phản xạ tiếng Trung cho não để bạn nhanh chóng thốt ra câu nói trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ví dụ, khi bạn mình nói trời mưa rồi thì mình ngay lập tức nghĩ trời mưa rồi nói tiếng Trung là gì, à thì ra là 下雨了. Đối với mọi việc trong cuộc sống, bạn áp dụng cách tư duy này thì kỹ năng nói tiếng Trung của bạn sẽ thăng hạn vùn vụt luôn đó.

Giao Tiếp Với Người Trung Quốc Qua Các Mạng Xã Hội

Một trong những cách luyện nói tiếng Trung hiệu quả nhất mà mình đã áp dụng đó chính là giao tiếp với người Trung Quốc. Nói đến cách này, các bạn sẽ nói rằng “mình chưa từng gặp người Trung Quốc, mình không biết tìm người Trung Quốc nói chuyện ở đâu”. Vậy thì các mạng xã hội, các app học tiếng Trung kiểu mạng xã hội chính là công cụ lý tưởng dành cho bạn.

Các bạn thử tải các app như Hello Talk, Wechat, Seoul, Hello Pal, Tandem… Sau đó, thiết lập chế độ đang học tiếng Trung thì app sẽ gợi ý rất nhiều bạn người Trung đang học tiếng Việt. Các bạn cùng kết bạn và trao đổi với nhau trong quá trình học ngoại ngữ. Ban đầu khi chưa quen lắm, các bạn có thể gửi tin nhắn thông thường, sau đó dần chuyển sang tin nhắn thoại rồi gọi điện hoặc video call. Các bạn ấy đều rất nhiệt tình giao lưu và giúp bạn sửa phát âm.

giao tiếp với người bản xứ

App Hello Talk giúp bạn học giao tiếp với người bản xứ

Làm Đa Dạng Các Chủ Đề Luyện Nói Tiếng Trung

Phương pháp luyện nói tiếng Trung tiếp theo mình giới thiệu là nói chuyện với các chủ đề khác nhau. Khi nói chuyện với các bạn người Trung, ngoài những chủ đề như cuộc sống, sở thích, hoạt động, học tập thì các bạn hãy chủ động tìm hiểu chủ đề chuyên môn hơn để nói chuyện không bị nhàm chán. Tuy nhiên, hãy lựa chọn chủ đề mà cả hai đều có hiểu biết.

Tìm Môi Trường Thực Tế Nâng Cao Kỹ Năng Nói Tiếng Trung

“Học đi đôi với hành” đúng không nào. Nếu học mà không áp dụng thì rất lãng phí mà cũng không giúp bạn nâng cao kỹ năng. Vì vậy, khi bạn cảm thấy kỹ năng tiếng Trung của bạn đã “hòm hòm” rồi thì bạn hãy áp dụng nó vào công việc đi nào.

Bạn có thể tìm các công việc như dịch truyện, dịch video, dịch phim để luyện kỹ năng nghe đọc. Bên cạnh đó, bạn có thể xin vào làm việc có liên quan đến tiếng Trung hoặc trực tiếp xin vào làm việc tại các công ty Trung Quốc để được nói tiếng Trung mỗi ngày, giao tiếp tiếng Trung mỗi giờ. Với cách này thì tiếng Trung của bạn chỉ có nước “tiến bộ thần tốc” thôi.

Đây là những phương pháp luyện nói tiếng Trung cho người mới bắt đầu đến nâng cao đều có thể áp dụng được trong từng giai đoạn học tập. Bạn hãy thử áp dụng xem cách luyện nói tiếng Trung nào là hiệu quả với mình nhất nhé. Mình xin chúc các bạn sẽ học tiếng Trung thành công!

You may also like

2 comments

Linh Nhi 24 Tháng Hai, 2022 - 8:56 chiều

Chị ơi, chị có link bài giảng nào dạy phần Thanh điệu không ạ?

Reply
Dương Hạ 27 Tháng Hai, 2022 - 10:54 sáng

Mình thấy link này hướng dẫn khác đầy đủ, bạn tham khảo thử: https://tiengtrungthuonghai.vn/tailieuhoc/bai-12-thanh-dieu-va-quy-tac-phat-am-tieng-trung/. Ngoài ra, bạn muốn tìm thông tin nào thì search gg sẽ hướng dẫn rất chi tiết đó, thử tham khảo thêm nhiều link khác nhé!

Reply

Để lại bình luận