Kinh Nghiệm Luyện Thi HSK 5 Điểm Cao Không Tốn Đồng Nào

by Dương Hạ
Học tiếng Trung

Trong bài viết lần trước, mình đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà từ con số 0 đến HSK 6 trong vòng 1 năm. Ở bài viết này mình tiếp tục bật mí bí quyết ôn thi HSK 5 đậu “không trượt phát nào” và cách làm bài thi HSK 5 điểm cao. Hy vọng những kinh nghiệm luyện thi HSK 5 này của mình sẽ giúp ích cho các bạn đã, đang và sắp ôn thi.

Khi quyết định thi HSK 5, mình vừa kết thúc hành trình tự học tiếng Trung được khoảng 10 tháng, học xong các bài khóa trong bộ giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn. Từ thời gian đó đến lúc thi HSK 5 là 1 tháng 16 ngày mình đã kết hợp với ôn thêm kiến thức với sách chuyên và luyện đề. Thời gian tương đối gấp nên điểm đạt được không quá cao. Vì vậy, nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì hãy ôn luyện thi HSK 5 để đạt được số điểm cao nhất nhé! Dưới đây là các bí quyết làm bài thi HSK 5 tại nhà:

Luyện Thi HSK 5 Nắm Vững Kiến Thức Ngữ Pháp Hán Ngữ

Để tự tin đăng ký thi HSK 5, bạn phải chắc chắn rằng đã nắm vững những chủ điểm ngữ pháp trong giáo trình, vận dụng nhuần nhuyễn trong viết câu, giao tiếp. Nếu có bất kỳ chủ điểm ngữ pháp nào còn mơ hồ, bạn nên chủ động search cách dùng trên google rồi học lại cho bài bản. Cách học này tuy chậm nhưng không chỉ giúp bạn đạt thi HSK 5 điểm cao mà sau này khi ứng dụng vào trong cuộc sống, công việc, bạn sẽ không mắc phải lỗi ngữ pháp cơ bản.

Học ngữ pháp Hán Ngữ cho người tự học bằng sách này.

Học Thuộc 2500 Từ Vựng Và Nhiều Hơn Thế Nữa

Trong lộ trình ôn thi HSK 5 không thể thiếu từ vựng. Mỗi cấp độ thi của kỳ thi năng lực Hán Ngữ quốc tế luôn có một bộ tự vựng nhất định. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng không phải học thuộc hết 2500 từ vựng HSK 5 thì bạn có thể đọc hiểu toàn bộ nội dung, đó chỉ là những từ ngữ cơ bản, thường xuất hiện mà thôi.

Để có thể đạt điểm cao, kinh nghiệm thi HSK 5 của mình là ngoài 2500 từ cố định thì cố gắng học càng nhiều từ vựng càng tốt. Khi học từ vựng thì không chỉ học nghĩa, cách đọc mà nên loại từ, cách dùng để khi viết đúng ngữ pháp.

Link bộ từ vựng HSK 5:

https://drive.google.com/file/d/0B5t2P5tWfmSha0QtN3NHSHNqVm8/view?resourcekey=0-eY5ugUZSzyIX0r677teOJw

Củng Cố Ngữ Pháp Bằng Một Cuốn Sách Luyện Thi HSK 5 Phù Hợp

Hạn chế của giáo trình Hán Ngữ là tập trung vào chủ điểm ngữ pháp chính nên còn thiếu hụt nhiều phần ngữ pháp nhỏ lẻ khác. Để giải quyết vấn đề này, mình đã củng cố ngữ pháp tiếng Trung bằng cách tìm đến những tài liệu luyện thi HSK 5 phù hợp.

Mình đã chọn cuốn Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Cấu Trúc Giao Tiếp Và Luyện Viết HSK4 – 5 của tác giả Nhật Phạm. Không chỉ các bạn thi HSK5 mà các bạn định thi HSK3 & 4 cũng có thể sử dụng cuốn sách này để ôn thi.Nội dung sách xoay quanh các đề tìm ra lỗi sai và sửa lại câu cho đúng. Sách có lời giải và hướng dẫn rất rõ ràng tại sao sai, sửa như thế nào cho đúng, vận dụng cấu trúc ngữ pháp nào. Từng bước như thế, bạn sẽ cải thiện và củng cố dần ngữ pháp và bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết.

Phần tiếp theo của sách là lựa chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống. Phần này của sách sẽ rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng, cách dùng từ phù hợp. Phần tương đối khó trong sách là dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Trung. Nội dung này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết và phản xạ giao tiếp hiệu quả. Bạn có thể tùy cơ ứng biến vì mỗi câu có nhiều cách diễn đạt khác nhau, miễn sao thể hiện được ý nghĩa của câu.

review sách ôn thi hsk 4 - 5

Cuốn sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Cấu Trúc Giao Tiếp Và Luyện Viết HSK4 – 5 của tác giả Nhật Phạm

Để biết được bạn dịch có đúng hay không thì nhờ bạn bè Trung Quốc giúp mình chỉnh sửa hoặc đăng lên nhóm học tiếng Trung nhờ mọi người chỉ giáo.

Chia sẻ địa chỉ mua sách Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Cấu Trúc Giao Tiếp Và Luyện Viết HSK4 – 5 chính hãng: https://shorten.asia/GSg2v8Fm

Cuối cùng, phần mình thích nhất trong cuốn sách là hướng dẫn ôn luyện phần viết cho cả người thi HSK 4 & 5. Bạn không chỉ học cách trình bày một đoạn văn với những lưu ý chi tiết nhất từ cách sử dụng dấu câu giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo mà còn giúp bạn biết cách lên cấu trúc của một đoạn văn cụ thể theo từng chủ đề, từng cách kể chuyện khác nhau. Sách có rất nhiều đề mẫu để bạn có thể tự do thử sức mình và rèn luyện cách viết trước khi bước vào kỳ thi.

Đề Luyện Thi HSK 5

Kinh nghiệm luyện thi HSK 5 của mình là luyện đề thi mẫu. Đây là bước không thể thiếu trong quá trình ôn thi HSK 5 hiệu quả. Qua quá trình luyện đề, bạn biết mình còn yếu ở phần nào để tập trung rèn luyện, điều chỉnh. Bạn chỉ cần gõ từ khóa bộ đề thi HSK5 có đáp án là rất nhiều bài viết cung cấp.

Một số bộ đề thi HSK 5 mình sưu tầm được xin được tặng lại các bạn:

Link đề thi của HanBan:

https://drive.google.com/file/d/1Qk9y15d-RLQK9oa1JjGg_6F4ILKzKuRQ/view

Link nghe của đề thi:

https://drive.google.com/file/d/1i574OGFcqwHrmhEk8jM_hR5X_uKIlSdt/view

Bên cạnh sưu tầm các đề trên mạng, năm đó thi HSK5 mình đặt mua cuốn Bộ Đề Thi Thật HSK5 năm 2018 do HanBan xuất bản. Hiện nay trên thị trường, cuốn này đã có file online các bạn có thể tìm tải để đỡ tốn chi phí. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm đề HSK 5 trên app HSKonline. Theo cá nhân mình đánh giá, đề thi HSK 5 trên app khó hơn rất nhiều so với đề thực tế vì vậy nếu chinh phục tốt đề trong app thì bạn thi HSK5 điểm cao là điều trong tầm tay.

Kinh nghiệm ôn thi HSK 5 của mình là “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” phải không nào. Luyện đề thi sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc đề gồm những phần nào, canh thời gian làm từng phần ra sao cho phù hợp và nắm được thói quen ra đề thi. Ban đầu luyện đề, bạn sẽ không kịp làm xong đề trước khi hết giờ  nhưng dần dần bạn sẽ học được cách tăng tốc độ và phân chia thời gian làm đề thi phù hợp. Nếu đợi đến khi thi mới tiếp xúc làm để thì mình đảm bảo là bạn sẽ choáng với những gì mình đang đối mặt đấy.

Bộ đề thi thật HSK 5 2018

Bộ đề thi thật HSK 5 năm 2018 (Ảnh: Internet)

Kinh Nghiệm Làm Bài Thi HSK 5 Đạt Điểm Cao

Cấu trúc đề thi HSK 5 bao gồm 3 phần: nghe, đọc, viết, thời gian thi HSK 5 là 125 phút với tổng cộng 100 câu hỏi vừa trắc nghiệm vừa tự luận. Hãy tham khảo một số cách làm bài thi HSK 5 mà mình tích lũy và học hỏi từ các anh chị đi trước nhé!

Cách làm phần nghe HSK 5:

Bí quyết là tranh thủ đọc đáp án trước khi phần nghe bắt đầu để dễ hình dung và đoán được chính xác đáp án. Đến phần đoạn văn, bạn ghi lại các con số, chi tiết để chọn đáp án, nếu không nghe rõ thì bỏ qua đừng cố gắng nghe vì sẽ ảnh hưởng đến nội dung kế tiếp. Kết thúc phần thi nghe, bạn có 5 phút để điền đáp án nên để tiết kiệm thời gian đọc trước đáp án thì trong quá trình nghe, bạn chỉ cần đánh dấu vào đáp án muốn chọn.

Bản thân mình không cố gắng nghe hiểu hết đoạn văn, chỉ nghe hiểu đại khái nội dung để chọn đáp án thôi. Các bạn cũng đừng cố gắng nghe hiểu từng từ sẽ làm mất tập trung, ảnh hưởng đến việc nghe đoạn văn tiếp theo.

Cách làm phần đọc HSK 5:

Phần điền đáp án mình sẽ xem các thành phần xung quanh là gì rồi xác định được thành phần cần điền là danh từ, tính từ, động từ hay trạng từ, đó là cách chọn được chính xác đáp án nhanh nhất.

Phần đọc của HSK5 & 6 vô cùng vô cùng dài. Nếu bạn đọc hết tất cả đoạn văn thì chắc chắn thời gian sẽ không đủ. Vì vây, với phần tóm tắt nội dung, mình không đọc hết đoạn văn, chỉ đọc câu đầu, câu cuối và xem đáp án để chọn. Trường hợp không chọn được đáp án thì mình mới đọc hết đoạn văn.

Phần đọc đoạn văn để trả lời câu hỏi có thể đi theo trình tự như sau: đọc câu hỏi rồi lội ngược lên trên tìm đáp án. Tuyệt đối không đọc hết đoạn văn vì không đủ thời gian. Điều quan trọng phải nhấn mạnh nhiều lần.

Cách làm phần viết HSK 5:

Cách làm bài thi viết HSK 5 được nhiều bạn tìm kiếm. Phần viết đề thi HSK 5 có hai phần chính, sắp xếp các từ đã cho thành câu hoàn chỉnh, phần này không khó, chủ yếu là bạn nắm vững ngữ pháp và cách dùng từ.

Phần cho 5 từ và sử dụng 5 từ đó để viết thành đoạn văn ngắn 80 chữ là trọng tâm của thi viết. Nếu nền tảng từ vựng tốt, 5 từ mà người ta bạn đều biết nghĩa và cách sử dụng thì cơ hội đạt điểm cao sẽ rất lớn.

Thi viết HSK 5Đoạn văn mẫu trong phần thi viết HSK 5 (Ảnh: Internet)

Ở phần này, bí quyết là viết đoạn văn sử dụng các từ cho sẵn một cách logic, ưu tiên sử dụng câu đơn, dễ diễn đạt nếu bạn chưa chắn chắn về ngữ pháp những câu dài. Quan điểm của mình là câu ngắn đúng còn hơn câu dài mà sai ngữ pháp. Hãy ghi nhớ vài câu thành ngữ Trung Quốc, áp dụng vào bài thi viết để nâng độ sâu cho bài viết giúp đạt điểm cao. Cuối cùng, bạn lưu ý mỗi ô viết vào một chữ, dấu câu cũng đặt được ở một ô riêng, mở đầu đoạn văn cần thụt vào 2 ô và lưu ý sử dụng dấu câu đúng chuẩn Trung Quốc nhé!

Cách luyện thi HSK 5 là những kinh nghiệm thực chiến mà mình đã tích lũy được trong quá trình học, thi và tìm hiểu từ những người đi trước. Vì vậy, mình cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm luyện thi HSK 5 này để các bạn có thể đạt được điểm cao khi thi, đáp ứng được yêu cầu công việc hay làm hồ sơ xin học bổng Trung Quốc.

You may also like

Để lại bình luận