Du Học Đại Học Nam Kinh – Review Trường Đại Học Top 6 Của Trung Quốc

by Dương Hạ
review đại học Nam Kinh

Du học Đại Học Nam Kinh là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam nói chung và quốc tế nói riêng. Bởi ngôi trường này không chỉ top 6 trong bảng xếp hạng các trường đại học Trung Quốc mà còn nằm trong các dự án 985, 211 và 双一流 (dự án các trường đại học trọng điểm của Trung Quốc). Hôm nay, hãy cùng “Học Tiếng Trung Du Học” khám phá ngôi trường đại học ở Nam Kinh này nhé!

Tổng Quan Về Trường Đại Học Nam Kinh

南京大学(Nanjing University- NJU) được gọi tắt là Nam Đại“南大”. Đây là một trong những ngôi trường đại học trọng điểm do Bộ giáo dục Trung Quốc thành lập vào năm 1902. Đại học Nam Kinh tọa lạc tại thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô. Nam Kinh là cố đô của Lục triều cổ đại Trung Quốc. Thành phố này được bao quanh bởi núi và sông, có phong cảnh đẹp, môi trường tốt và giao thông thuận tiện. Và đó cũng chính là một trong những lý do khiến du học đại học Nam Kinh có sức hút không chỉ với riêng sinh viên Trung Quốc mà còn hấp dẫn sinh viên quốc tế.

đại học nam kinh trung quốc

Đại học Nam Kinh, trường top 6 Trung Quốc

Review trường đại học Nam Kinh với 4 cơ sở chính là Gulou, Pukou, Xianlin, Suzhou, với hơn 30 khoa và hơn 30.000 sinh viên. Trường đại học ở Nam Kinh này có khoảng 80 chương trình đại học chuyên nghiệp, hơn 170 chương trình cấp bằng thạc sĩ, và hơn 60 chương trình cấp bằng tiến sĩ. Trường đại học Nam Kinh, Trung Quốc được biết đến với thế mạnh về nghiên cứu học thuật lâu đời và nổi tiếng.

Bảng Xếp Hạng Trường Đại Học Nam Kinh Ở Trung Quốc

Theo một số thông tin hiện nay thì trường đại học Nam Kinh xếp vị thứ 7 trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của mình thì hiện nay, ngôi trường này đã vươn lên vị trí số 6, có năm thậm chí vươn lên vị trí số 5. Cụ thể xếp hạng trường đại học Nam Kinh qua từng năm bạn tham khảo bảng sau nhé.

Năm

Xếp hạng

2021

6

2020

5

2019

8

2018

8

2017

7

Các Ngành Đào Tạo Nổi Tiếng Của Trường

序号/STT

专业名称/Chuyên ngành

所属院系/Học viện

1 国际经济与贸易

Kinh tế mậu dịch quốc tế

商学院经济学院

Học viện kinh tế

2 社会学

Xã hội học

社会学院

Học viện xã hội

3 俄语

Ngôn ngữ Nga

外国语学院

Học viện ngoại ngữ

4 法语

Ngôn ngữ Pháp

外国语学院

Học viện ngoại ngữ

5 广告学

Quảng cáo

新闻传播学院

Học viện báo chí và truyền thông

6 考古学

Khảo cổ học

历史学院

Học viện lịch sử

7 信息与计算科学

Khoa học công nghệ thông tin

数学系

Khoa toán học

8 声学

Âm thanh học

物理学院

Học viện vật lý

9 地理科学

Khoa học địa lý

地理与海洋科学学院

Học viện địa lý và khoc học hải dương

10 材料物理

Vật liệu vật lý

现代工程与应用科学学院

Học viện khoa học ứng dụng và công trình hiện đại

11 微电子科学与工程

Công trình khoa học vi điện tử

电子科学与工程学院

Học viện khoa học và kỹ thuật điện tử

12 水文与水资源工程

Kỹ thuật thủy văn và tài nguyên nước

地球科学与工程学院

Học viện khoa học và kỹ thuật trái đất

13 地质工程

Kỹ thuật địa chất

地球科学与工程学院

Học viện khoa học và kỹ thuật trái đất

14 环境工程

Kỹ thuật môi trường

环境学院

Học viện môi trường

15 建筑学

Kiến trúc học

建筑与城市规划学院

Học viện quy hoạch đô thị và kiến trúc

16 城乡规划

Quy hoạch đô thị

建筑与城市规划学院

Học viện quy hoạch đô thị và kiến trúc

17 临床医学

Y học lâm sàng

医学院

Học viện y

18 行政管理

Quản lý hành chính

政府管理学院

Học viện quản lý hành chính

19 馆学Thưviên học 信息管理学院

Học viện quản lý thông tin

20 档案学

Lưu trữ học

信息管理学院

Học viện quản lý thông tin

21 工业工程

Kỹ thuật công nghiệp

工程管理学院

Học viện quản lý kỹ thuật

22 电子商务

Thương mại điện tử

商学院管理学院

Học viện quản lý công thương

23 戏剧影视文学

Văn học kich, phim và truyền hình

文学院

Học viện văn học

Theo như thông tin từ những bạn sinh viên Việt Nam và bản thân mình tìm hiểu thì bảng trên là những ngành thế mạnh của đại học Nam Kinh. Những năm gần đây, trường cũng đẩy mạnh các ngành thiên văn, khoa học kĩ thuật, truyền thông… Các ngành như ngôn ngữ Trung, giáo dục hán ngữ quốc tế cũng được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn.

Học Phí Trường Đại Học Nam Kinh Bao Nhiêu?

Theo mình đánh giá, mặc dù là một ngôi trường top đầu Trung Quốc nhưng mức học phí dành cho sinh viên quốc tế của Đại học Nam Kinh nằm ở mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Cụ thể như sau:

 • Các chuyên ngành xã hội: 19.000 RMB
 • Các chuyên ngành khoa học tự nhiên và kinh tế: 23.000 RMB
 • Các chuyên ngành y học: 40.000 RMB đối với hệ đại học và 46.000 RMB đối với hệ thạc sĩ.
 • Các chuyên ngành công nghệ thông tin, phần mềm: 30.000 RMB
 • Phí báo danh: 400 RMB

Thông tin này của mình chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi năm mức học phí của trường đại học Nam Kinh sẽ có những thay đổi nhất định. Bạn hãy theo dõi tại website của trường nhé.

đại học nam kinh khu xianlin

Học phí của sinh viên quốc tế đại học Nam Kinh ở mức trung bình

Học Bổng Du Học Đại Học Nam Kinh Gồm Những Loại Nào?

Trường đại học Nam Kinh cũng có đa dạng các loại học bổng thu hút sinh viên quốc tế đến du học. Các loại học bổng tại trường đại học Nam Kinh như sau:

 • Học bổng chính phủ Trung quốc – Học bổng CSC
 • Học bổng Hoa Nhài của tỉnh Giang Tô ( tuy nhiên từ 2020 thì học bổng này tạm ngừng tuyển sinh và khả năng 2022 cũng sẽ như vậy)
 • Học bổng Thành phố Nam Kinh
 • Học bổng Khổng Tử

Ở nội dung này, mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về học bổng CSC đại học Nam Kinh. Học bổng này của trường chia thành 2 loại中国政府奖学金南京大学专项 – học bổng CSC tự chủ tuyển sinh (loại B).

Đối với loại học bổng CSC loại B này thì chỉ có hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Học bổng chính phủ Trung Quốc trường đại học Nam Kinh loại B sẽ ưu tiên xét tuyển các ngành Báo chí và truyền thông, xã hội học, Quy hoạch đô thị, Kiến Trúc hệ thạc sĩ.Chuyên ngành cấp học bổng, các bạn xem link dưới đây:

https://hwxy.nju.edu.cn/_t485/91/97/c6068a496023/page.htm

Ngoài ra, các bạn đọc thêm thông tin về quy trình apply, các tài liệu hồ sơ xin học bổng chính phủ Trung Quốc đại học Nam Kinh tại website của viện Hải ngoại:

https://hwxy.nju.edu.cn/

Đối với học bổng 南京大学中国政府奖学金“丝绸之路” 项目- học bổng CSC con đường tơ lụa. Cụ thể thì học bổng này dành cho các nước thuộc khối “một vành đai một con đường” và Việt Nam là một trong số đó. Hệ cấp học bổng bao gồm Đại học và Thạc sĩ. Trong đó, hệ đại học chỉ cấp học bổng ngành Ngôn ngữ Trung (thiên về tiếng Trung thương mại). Hệ thạc sĩ chỉ cấp ngành Quản lý thông tin và học bằng tiếng Anh.

Chi tiết thông tin tuyển sinh và quy trình xin học bổng du học trường Đại học Nam Kinh năm 2022 được hướng dẫn chi tiết tại link sau, mời bạn cẩn thận theo dõi:

https://hwxy.nju.edu.cn/_t485/91/97/c6068a496023/page.htm?fbclid=IwAR29vehBwKUalJ_4fyM_cRrJ6sqr2_Cw0ghKMgWyV7zz1kyLXkJE5YmDFiI

Căn Tin Đại Học Nam Kinh Có Gì Đặc Biệt?

Ngôi trường đại học ở Nam Kinh này có rất nhiều căn tin, tổng cộng là 9 căn tin. Trong đó, tại khu Quilou có một căn tin 3 tầng, khu Xianlin có 6 căn tin. Trong đó có 2 căn tin chưa mở. Mùa hè vừa rồi thì trường đã tiếp tục xây thêm một căn tin mới.

Món ăn trong căn tin thì rất nhiều. Bữa sáng thì phong phú đa dạng như bánh bao trứng hấp, bánh mì xíu mại, bánh bao xá xíu và cháo, tất cả đều rất ngon. Các bạn sinh viên tại đây nhận xét rằng ẩm thực Đông Bắc rất hấp dẫn, đặc biệt là món nồi thịt kho nấm sò siêu ngon. Với số lượng nhà ăn nhiều như vậy, có lẽ học hết một năm, các bạn cũng không ngán món ăn ở trường tý nào.

nhà ăn đại học Nam Kinh

Ký Túc Xá Đại Học Nam Kinh Đẹp Miễn Chê

Du học sinh quốc tế đến Trung Quốc thường có khu ký túc xá riêng. Nếu học hệ đại học thì thường phòng 4 người, còn học hệ thạc sĩ thì phòng 2 người và hệ tiến sĩ là phòng 1 người. Bạn mình đang học tại trường đại học Nam Kinh thì được xếp vào ở ký túc xá tại khu vực Quilou. Tòa ký túc xá bạn mình ở thì phòng 2 người, trong phòng thì chia thành 2 phòng nhỏ, 1 nhà tắm và 1 phòng khách khá là xịn xò. Tiêu chuẩn của mỗi khu ký túc xá cũng không giống nhau, có khu mỗi người ở một phòng.

Tuy nhiên, khu ký túc xá tại Quilou có đến 7 tầng nhưng lại không có thang máy. Thật sự là một cơ hội tập thể dục tuyệt vời mỗi ngày cho bạn. Và nếu bỏ quên thứ gì đó trong phòng thì mình nghĩ rằng hay triệt để quên nó đi, vì bạn chẳng còn sức để leo lên lại phòng đâu. Vì vậy thật may mắn nếu bạn không được sắp xếp ở khu ký túc xá này. Một số khu thì quản lý khá nghiêm ngặt, bạn bè đến chơi không được ở qua đêm và phải rời khỏi trước 11h.

ktx nam đại

Review Cuộc Sống, Con Người, Khí Hậu, Cảnh Đẹp Thành Phố Nam Kinh

Thành phố Nam Kinh là thủ phủ tỉnh Giang Tô và là một trong 4 cố đô nổi tiếng nhất của Trung Quốc cùng với Bắc Kinh, Tây An và Lạc Dương. Vì vậy, thành phố này không chỉ vừa có lịch sử lâu đời mà còn mang phong vị rất riêng. Tuy là thành phố phát triển nhưng nó vẫn giữ nét cổ lão đặc trưng, cuộc sống không quá xô bồ, yên bình khiến lòng người thanh thản. Với những đứa không quá thích sự nhộn nhịp như mình thì Nam Kinh quả là thành phố đáng sống.

Con người Nam Kinh thân thiện. Tuy nhiên, theo mình thì ở đâu cũng có “người this người that”. Vì một vài người mà chúng ta đánh giá cả một thành phố thì chẳng khác gì chúng ta “vơ đũa cả nắm”. Vì vậy, các bạn cũng đừng nghe qua nhiều về những câu chuyện phiến diện mà hãy tự mình cảm nhận nhé.

Nam Kinh là vùng có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông phân ra một cách rõ rệt. Nhiệt độ trung bình năm dao động ở mức 16 độ C. Mùa hè ở thành phố này nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38 độ C. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng thật ra chẳng là gì so với mùa hè 40 độ C ở Việt Nam phải không nào.

Về cảnh đẹp, du học đại học Nam Kinh, bạn có thể đi khám phá cảnh đẹp của thành phố này như:

 • Lăng Mộ Minh Thế Tổ
 • Tường Thành Nhà Minh
 • Cổng Trung Hoa
 • Miếu Phu Tử
 • Chùa Jiming
 • Lăng Mộ Tôn Trung Sơn
 • Thủy Cung Nam Kinh…

Du Học Đại Học Nam Kinh Đừng Quên Khám Phá Ẩm Thực Giang Tô

Là thành phố được bao bọc bởi hai con sống lớn là Trường Giang và Hoài Hà, vị trí địa lý lại nằm giao thoa giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc nên ẩm thực có nhiều nét kết hợp độc đáo.

Ẩm thực Nam Kinh thiên về vị ngọt thanh tự nhiên

Ẩm thực Nam Kinh chú trọng vào sự cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Hương vị đặc trưng là ngọt, khác với các khu vực phía nam là cay tê. Người Trung Quốc thường có câu ““đông chua, tây cay, nam ngọt, bắc mặn”. Và Nam Kinh của Giang Tô chính là “nam ngọt”.

Vị ngọt trong ẩm thực của vùng đất này là ngọt thanh, dịu mát tạo nên những món ăn được mệnh danh là ngon nhất thiên hạ. Bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng chú trọng kết hợp màu sắc, trang trí món ăn. Nghệ thuật nấu nướng chú trọng sự thanh đạm, tươi mát, chú trọng màu sắc tự nhiên, không dùng quá nhiều màu thực phẩm.

Một số món ngon của Nam Kinh:

 • Xíu mại trứng
 • Cua đồng
 • Bánh bao bò chiên
 • Vịt quay Jinling
 • Cá chua ngọt
 • Miến tiết vịt

Các Trường Đại Học Ở Nam Kinh

1, Đại học Nam Kinh 南京大学

2, Đại học Đông Nam 东南大学

3, Đại học sư phạm Nam Kinh 南京师范大学

4, Đại học Hà Hải ( có người gọi là ĐH Hồ Hải) 河海大学

5, Đại học công nghệ bách khoa Nam Kinh 南京理工大学

6, Đại học nông nghiệp Nam Kinh  南京农业大学

7, Đại học Hàng Không Nam Kinh 南京航空航天大学

8, Đại học Trung y Nam Kinh  南京医科大学

9, Đại học dược khoa Trung Quốc 中国药科大学

10,  Học viện Hiểu Trang 晓庄大学

11, Đại học tài chính Nam Kinh 南京财政大学

Một Số Ảnh Của Trường Đại Học Nam Kinh

Nguồn ảnh: Đại học Nam Kinh 

You may also like

2 comments

Lam Minh 22 Tháng Tư, 2023 - 8:08 chiều

Cho e hỏi để được nhận vào trường Đại học Nam Kinh thì cần những điều kiện gì ạ?

Reply
Dương Hạ 5 Tháng Năm, 2023 - 10:10 sáng

Một profile tốt em nhé!

Reply

Để lại bình luận