Nên Thi HSK Trên Máy Hay Thi Viết Tay? Kinh Nghiệm Thi HSK Trên Máy

by Dương Hạ
kinh nghiệm thi HSK trên máy tính

Nên thi HSK trên máy hay thi viết tay là câu hỏi của nhiều “dân tiếng Trung” trước khi bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực Hán Ngữ quốc tế này. Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì hãy tham khảo bài phân tích về ưu nhược điểm của hai hình thức thi. Với kinh nghiệm đã tham gia hai lần thi HSK 5 và HSK 6 thì mình hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn.

Thi HSK Trên Giấy Là Gì? Thi HSK Trên Máy Tính Là Gì?

Thi HSK trên giấy là gì? Thi HSK trên máy tính là gì? Sự khác biệt của hai hình thức thi này chắc chắn là điều mà nhiều bạn đang thắc mắc. Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi “Nên thi HSK trên máy tính hay viết tay” thì mình sẽ đơn giản giải thích một chút về hai hình thức này nhé!

Thi HSK trên giấy là hình thức thi truyền thống như cách bạn tham gia các kỳ thi khác ở trường. Quy trình thi HSK trên máy là giám thị sẽ phát tờ điền đáp án và đề thi. Đến giờ thi, các bạn sẽ mở niêm phong đề và bắt đầu làm bài thi. Đối với thi HSK thì mỗi phần thi đều có thời gian quy định cụ thể, hết thời gian thì bạn phải chuyển sang làm phần khác và dù có dư thời gian thì cũng không thể lật lại đề thi làm phần khác.

Thi HSK trên máy tính là gì? Khi đăng ký hình thức thi này tức là bạn sẽ hoàn thành bài thi của mình trên máy tính. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sử dụng máy tính cá nhân và làm bài thi tại nhà. Thay vào đó, bạn sẽ đăng ký thi HSK trên máy rồi đến địa điểm thi, sử dụng máy tính của địa điểm tổ chức và hoàn thành bài thi của mình.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị đã tiến hành bổ sung hình thức thi HSK trên máy tại nhà hay còn gọi là thi HSK online tại nhà. Với hình thức thi này, bạn sẽ hoàn thành bài thi trên máy tính cá nhân ngay tại nhà nhưng cũng với rất nhiều điều kiện khắt khe.

Nên Thi Hsk Trên Máy Hay Trên Giấy?

Ưu Và Khuyết Điểm Khi Thi Trên Giấy

Ưu Điểm Khi Thi Hsk Trên Giấy

Cá nhân mình vẫn khuyến khích các bạn đăng ký thi HSK trên giấy vì nó có rất nhiều điều thuận lợi. Thời gian làm bài thi dài, đề dài và nhiều chữ, nếu nhìn chăm chăm vào máy tính rất dễ khiến mỏi mắt, mất tập trung. Với mình, cảm giác cầm trên tay tờ giấy và làm vào đó mang lại cảm giác an toàn hơn làm máy tính vì nếu chẳng máy sơ suất nhấn nhầm nút nào đó, công sức làm bài thi của bạn coi như bỏ.

Nên thi HSK trên giấy hay trên máy

Thi HSK trên giấy có nhiều thuận lợi với những bạn kỹ năng viết chữ Hán tốt

Bài thi trên giấy được in rõ ràng, bạn sẽ nhìn được tổng quát bài thi, việc lật mở các trang liên tục sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Làm phần thi đọc thì trên giấy vẫn tốt nhất. Và một điều là mặc dù quy định thời gian phần thi nào làm phần thi ấy nhưng bạn cũng có thể “len lén” nhìn lại phần khác nếu có thời gian.

Trong quá trình dự thi, bạn sẽ không cần lo lắng bị ảnh hưởng bởi máy móc, thiết bị mạng, bàn phím đến tốc độ và hiệu quả làm bài thi. Bạn cũng có thể linh động đọc trước đề thi ở phần nghe. Đọc trước đáp án chính là bí quyết để phần nghe đạt điểm cao hơn mà mình đã áp dụng rất thành công đấy.

Nhược điểm của thi HSK trên giấy:

Đối với dân tiếng Trung, phần chữ viết của ngôn ngữ là khó nhất. Và đối với thi HSK trên giấy, bạn sẽ phải “show” kỹ năng viết chữ Hán nên đây được xem là nhược điểm lớn nhất của hình thức thi này. Với những ai chỉ nhớ mặt chữ, pinyin mà không nhớ cách viết chữ Hán thì thi HSK trên giấy thật sự là một thử thách rất lớn, ảnh hưởng đến điểm phần viết của bài thi.

Nhược điểm thứ hai khi thi HSK trên giấy là phần nghe. Trong một phòng thi thường có từ 25 – 40 người, tất cả mọi người sẽ nghe trên loa chung của phòng. Việc khuếch tán âm thanh và tạm âm trong phòng có thể khiến phần nghe không rõ ràng như bạn làm đề nghe bằng tai phone tại nhà. Hơn nữa, nếu chẳng may bạn gặp phải phòng thi có loa kém, rè thì “u là trời” như thảm họa.

Ưu Nhược Điểm Khi Thi HSK Trên Máy

Ưu Điểm Khi Thi HSK Trên Máy Tính

Đầu tiên, chắc chắn ưu điểm khi thi HSK trên máy tính là không lo lắng về cách viết chữ Hán. Với những bạn kỹ năng viết chữ Hán kém, chỉ nhớ mặt chữ và pinyin thì thi trên máy sẽ giúp bạn vượt qua được rào cản này. Thi trên máy tính ở phần viết, với phần sắp xếp câu, các bạn chỉ cần kéo chuột các từ cho sẵn. Với phần thi viết đoạn văn thì bạn chỉ cần gõ pinyin là có thể viết được đoạn văn hoàn chỉnh.

Ưu điểm thứ hai phải kể đến là phần loa. Mỗi thí sinh tham gia thi HSK trên máy đều sẽ được sử dụng một tai phone riêng giúp nội dung nghe rõ ràng hơn, không bị ảnh hưởng bởi tạp âm hay vấn đề về loa.

thi HSK trên máy tính

Thi HSK trên máy tính có lợi đối với bạn viết chứ Hán không tốt

Nhược Điểm Khi Thi HSK Trên Máy

Đầu tiên, vì thi HSK trên máy, yêu cầu về thiết bị máy móc nên chi phí thi HSK trên máy thường cao hơn thi HSK trên giấy.

Nhược điểm thứ hai là có thể xảy ra sự cố máy móc trục trặc ảnh hưởng đến chất lượng làm bài thi. Có nhiều bạn thi phải đổi máy, đổi phòng thi liên tục, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý dự thi của thí sinh.

Đối với phần đọc, nội dung nhiều và dài, máy tính sẽ không hiển thị hết nội dung thì bạn sẽ tốn thời gian lật trang nhiều lần. Hơn nữa, chữ hán nhiều nét nếu cứ nhìn chăm chăm vào máy tính rất dễ khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ.

Sau mỗi phần thi, hệ thống sẽ tự động khóa, nếu bạn làm xong phần viết muốn “len lén” xem lại phần đọc là điều bất khả thi.

Mặc dù thi máy có lợi cho những bạn yếu kỹ năng viết chữ Hán nhưng vì ngôn ngữ này có nhiều từ đồng âm khác nghĩa, nếu bạn không nhớ đúng pinyin thì sẽ không gõ ra được chữ bạn muốn viết. Tiếp đến, cũng xuất phát từ hiện tượng đồng âm, đồng nghĩa, nếu bạn không nhớ rõ mặt chữ, khi gõ pinyin ra một chữ Hán sai khác có thể bạn sẽ không phát hiện được.

Như vậy thì Nên thi HSK trên máy hay thi viết tay?”. Bản thân mình cho rằng, mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn hãy xem xét rằng bản thân mình đối với những ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức thi có ảnh hưởng như thế nào? Nếu kỹ năng viết chữ Hán quá yếu, thì hãy dứt khoác chọn hình thức thi HSK trên máy vì dù thế nào thì viết trên máy bạn cũng viết được một đoạn văn hoàn chỉnh. Còn bạn tin tưởng vào khả năng viết chữ Hán của mình thì hãy tham gia kỳ thi HSK trên giấy. Cá nhân mình thì luôn luôn muốn chọn hình thức thi trên giấy.

Thi HSK Trên Máy Bao Lâu Có Kết Quả?

So với thi HSK trên giấy phải đợi đến 1 tháng mới có thể nhận được kết quả thì thi HSK trên máy tính chỉ cần 10 ngày là bạn có thể biết được thành tích của mình là bao nhiêu điểm. Sau khi có điểm, bạn có thể tự in chứng chỉ HSK trên hệ thống hoặc yêu cầu điểm thi in và gửi đến cho bạn.

Thi HSK Trên Máy Tính Ở Đâu? Lịch Thi HSK Trên Máy Năm 2022

Xem thêm tại bài viết HSK là gì? Lịch thi HSK năm 2022 mới nhất

Kinh Nghiệm Thi HSK Online Tại Nhà

Thi HKS Online như thế nào? Có nên thi HSK online tại nhà? Ở phần này mình không tập trung và chia sẻ bí quyết làm bài thi đạt điểm cao, thay vào đó, mình sẽ viết ra những lưu ý, kinh nghiệm khi thi HSK Online tại nhà trên phương diện kỹ thuật, máy móc. Bởi vì là cuộc thi tại nhà nên các điều kiện về máy móc rất khắt khe, đòi hỏi bạn phải đáp ứng được nhiều điều kiện thì mới có thể tham gia dự thi. Bên cạnh đó, chuẩn bị máy móc tốt tránh xảy ra sự cố để không ảnh hưởng đến kết quả thi.

Thiết Bị Làm Bài Thi

Máy tính: cài win 10 đã active, không yêu cầu win phải có bản quyền. Máy tính phải có camera rõ nét, màn hình độ phân giải 1366×768, yêu cầu sử dụng tai nghe và chuột có dây. Điều này tùy vào một số điểm thi có thể sử dụng chuột không dây nhưng để đảm bảo các bạn nên chuẩn bị chuột có dây. Máy tính cần được cài đặt bộ gõ tiếng Trung SOUGOU.

Camera giám sát: trong suốt quá trình làm bài thi, máy tính của bạn phải mở camera và mic để giám thị theo dõi. Nếu bất kỳ mic hoặc camera bị tắt trong thời gian dài thì bài thi sẽ bị hủy nên hãy lưu ý sạc đầy pin laptop hoặc cắm sẵn dây sạc vào máy.

Đường truyền mạng: thi HSK online tại nhà yêu cầu đường truyền mạng mạnh đến trên 150 mbps để vào phần mềm thi. Các bạn lưu ý nên dự trù thêm gói 4G. Mặc dù đường truyền mạng rất tốt nhưng đến lúc thi lại xảy ra sự cố là điều mà rất nhiều bạn đã gặp phải.

Không gian thi: phòng riêng, kín và đóng cửa, nếu có người đi ra vào thì có nghĩa là bạn đã vi phạm quy chế thi. Trong phòng không được đeo trang sức, kính râm, bút, giấy tờ hay bất cứ sách vở nào.

kinh nghiệm thi HSK trên máy tính

Thi HSK trên máy tính tại nhà cần chú ý nhiều về mặt kỹ thuật

Phần Mềm Làm Bài Thi

Trước 10 ngày diễn ra kỳ thi, đơn vị tổ chức thi sẽ gửi file tải phần mềm thi và các phần mềm hỗ trợ. Nên cài đặt Ultraview hoặc Teamviewer để các thầy cô kịp thời hỗ trợ trước và trong kỳ thi nếu có sự cố kỹ thuật xảy ra. Khi bước vào kỳ thi thì phải tắt tường lửa, bluetooth, diệt virus và bật bộ gõ tiếng Trung

Quá Trình Thi HSK Online Tại Nhà

 • Bước 1: Check thật kỹ mạng, loa và mic, các thiết bị dự thi
 • Bước 2: Đăng nhập, nhận diện khuôn mặt và tải đề thi
 • Bước 3: Tải đề thành công thì sẽ xuất hiện đồng hồ đếm ngược giờ vào làm bài. 1 phút trước khi thi, phần mềm sẽ tự động mở đề.
 • Bước 4: Bạn sẽ làm lần lượt : nghe – đọc – viết. Hết giờ phần thi này phần mềm sẽ tự động chuyển sang phần thi khác, bạn không thể quay lại và phần mềm tự động lưu đáp án, bạn không cần thao tác.
 • Bước 5: Thoát khỏi nhóm Google Meet thi HSK và vào nhóm Google Meet thi HSKK.

Kinh nghiệm khi thi HSK trên máy tính tại nhà là:

 • Nhớ kiểm tra mạng thật kỹ, phải đáp ứng yêu cầu về tốc độ đường truyền nếu không sẽ không vào được phần mềm dự thi. Nếu đường truyền không đáp ứng thì hãy đăng ký 3G và phát wifi để máy tính kết nối nhé!
 • Vào phòng zoom trước 1h30 phút nhưng có thể ăn sáng hay đi vệ sinh trong khi làm thủ tục.
 • Chuẩn bị CMND hoặc hộ chiếu và in giấy báo thi trước đó. Đầu giờ giám thị sẽ gọi tên và kiểm tra thông tin từng người.
 • Tuyệt đối không được sử dụng giấy bút trong quá trình thi.
 • Thi trên máy ở phần nghe, nếu làm xong câu trước trước khi hết giờ có thể bấm sang xem trước đáp án ở câu tiếp theo, phần mềm tự động hỗ trợ điều này nên bạn không cần lo lắng bị lỡ thông tin.
 • Bạn nên thi thử theo hình thức tương tự trước để đảm bảo không bị bỡ ngỡ trong suốt quá trình làm bài.

Thi hsk trên máy tính như thế nào ở điểm thi: Khi thi HSK trên máy tính tại điểm thi thì bạn sẽ không cẩn phải chuẩn bị về không gian dự thi, thiết bị máy móc, đường truyền mạng. Thay vào đó, bạn cần đến điểm dự thi trước 1h30 phút. Trong thời gian đến đó, các thầy cô sẽ hướng dẫn bạn đăng nhập và sử dụng phần mềm làm bài thi. Ngoài ra thì quá trình làm bài thi HSK trên máy tại điểm thi không có quá nhiều khác biệt so với thi HSK online tại nhà.

Thi Thử HSK Ở Đâu?

Về độ khó và cách sử dụng phần mềm thi HSK có rất nhiều điểm tương tự khi bạn ôn luyện và thi trên web: http://www.cnhsk.org/mnks . Vì vậy, trước khi bước vào kỳ thi, các bạn hãy dành thời gian luyện đề thi HSK trên phần mềm này. Như vậy thì khi bước vào kỳ thi thật, các bạn sẽ dễ làm quen, không luống cuống nhiều. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả thi của các bạn.

You may also like

Để lại bình luận