Cách Apply Học Bổng Khổng Tử Tỷ Lệ Đỗ Cao Chi Tiết Nhất

by Dương Hạ
hướng dẫn xin học bổng Khổng Tử tỷ lệ đỗ cao

Nếu ở phần trước, mình chia sẻ tất tần tật thông tin xoay quanh học bổng Khổng Tử thì ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách apply học bổng Khổng Tử loại A và cách apply học bổng Khổng Tử loại B chi tiết để các bạn thực hiện theo một cách dễ dàng. Hãy theo dõi từng bước cách xin học bổng dưới đây của mình để có kết quả tốt nhất nhé!

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin học bổng Khổng Tử như mình đã cung cấp ở bài viết tìm hiểu học bổng Khổng Tử là gì thì đến mùa apply học bổng, các bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên hệ thống. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn điền thông tin đăng ký học bổng Khổng Tử chi tiết nhé!

Cách Apply Học Bổng Khổng Tử Chi Tiết Ai Cũng Làm Được

Bước 1: Đăng Ký Tài Khoản Để Nhận Applycation Code

Đầu tiên, bạn sẽ truy cập vào website của hệ thống học bổng Khổng Tử: http://cis.chinese.cn. Sau đó, bạn nhấn vào nút 注册账户/Register, điền thông tin để đăng ký tài khoản. Một lưu ý là khi điền tên đăng nhập có thể sẽ bị trùng. Tên đăng nhập sử dụng để đăng nhập hệ thống, không cần thiết phải sử dụng tên thật đầy đủ. Bạn có thể sử dụng tên đăng nhập khác biệt một chút sẽ giải quyết được vấn đề này.  Sau khi đăng ký tài khoản xong thì hệ thống sẽ xuất hiện một ô điều kiện điều khoản, bạn nhấn tick vào hai ô vuông dưới cùng rồi nhấn continue.

Đăng nhập hệ thống

Bước đầu tiên trong cách apply học bổng Khổng Tử là đăng ký tài khoản

Tiếp tục bước đăng ký tài khoản

Click vào 2 ô vuông dưới cùng và nhấn tiếp tục

Tiếp theo, màn hình sẽ xuất hiện như bên dưới, có 3 loại học bổng để bạn chọn gồm: 国际中文教师奖学金 (học bổng Khổng Tử Loại A), 合作院校国际中文教师奖学金 (học bổng Khổng Tử loại B),线上课程奖学金 (học bổng chương trình online). Bạn hãy click chuột vào loại học bổng bạn muốn xin.

Dành cho bạn xin học bổng Khổng Tử loại A

Click chọn 国际中文教师奖学金 nếu đăng ký học bổng loại A

Dành cho xin học bổng Khổng Tử loại B

Click chọn 合作院校国际中文教师奖学金 nếu đăng ký học bổng loại B

Sau đó, bạn điền thông tin theo yêu cầu của hệ thống rồi nhấn vào 立即注册/Registered. Như vậy là bạn đã đăng ký thành công tài khoản xin học bổng Khổng Tử rồi. Tuy nhiên, lúc này, phần Applycation Code của bạn vẫn chưa được cung cấp đâu, đến khi bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân, bối cảnh học tập, kinh nghiệm làm việc… thì hệ thống mới cung cấp Applycation Code cho bạn.

Bước tiếp theo là điền thông tin cá nhân

Ở bước này vẫn chưa có Applycation Code

Bước 2: Điền Thông Tin Cá Nhân Vào Hệ Thống Xin Học Bổng

Ở bước này, bạn tiếp tục click chuột chọn 填写申请表/Fill in để điền thông tin cá nhân lên hệ thống. Trong đó, các bạn chú ý điền trước 5 thông tin đầu là:

  • 基本信息 (Thông tin cơ bản)
  • 教育背景 (Bối cảnh giáo dục
  • 工作经历 (Kinh nghiệm làm việc)
  • 语言能力 (Năng lực ngôn ngữ)
  • 奖学金申请(Xin học bổng)

điền thông tin theo yêu cầu

Điền thông tin 5 phần đã highlight

Lưu ý, bạn cần điền thông tin bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu đã xin học bổng Khổng Tử thì mình cho rằng điền thông tin bằng tiếng Trung sẽ tốt hơn, trừ một số thông tin khó dùng tiếng Trung như địa chỉ cụ thể. Bạn phải điền thông tin theo thứ tự từ trên xuống dưới, khi hoàn thành mỗi phần, bạn phải nhấn nút save hoặc save và next để đi đến bước tiếp theo.

Phần 推荐人 (người giới thiệu) nếu bạn chưa xin được thư vào thời điểm upload thông tin thì có thể chừa lại. Đợi đến khi nào xin được thư thì ta tiến hành bước kế tiếp.

Khi đã điền đầy đủ thông tin như mình hướng dẫn ở trên và nhấn nút lưu, bạn tiếp tục nhấn vào nút 首页/Home. Lúc này, bạn hãy quan sát phần Applycation Code thì sẽ thấy mã đã xuất hiện, có thể copy và lưu lại để sau này tiện theo dõi.

Hướng dẫn điền thông tin trên hệ thống

Lúc này, bạn hãy quan sát phần Applycation Code thì sẽ thấy mã đã xuất hiện

Bước 4: Điền Thông Tin 推荐人(Người Giới Thiệu)

Đối với các bạn nộp hồ sơ xin học bổng Khổng Tử loại A, khi đã xin được thư giới thiệu của Viện Khổng Tử hoặc trường Đại học Sư phạm TP. HCM, các bạn scan thành file PDF rồi tiếp tục điền thông tin vào phần 推荐人 (người giới thiệu), upload file PDF của thư giới thiệu lên.

Tương tự với các bạn xin học bổng Khổng Tử loại B, nếu không xin được thư giới thiệu của Viện Khổng Tử hoặc trường Đại học Sư phạm TP. HCM, bạn có thể xin thư giới thiệu của trường mà bạn đăng ký học bổng và tiến hành điền thông tin tương ứng lên mục 推荐人 (người giới thiệu) như loại A.

Điền thông tin apply học bổng theo yêu cầu

Tiếp tục khi đã có thư giới thiệu

Bước 5: Viết Trần Thuật Cá Nhân, Kế Hoạch Học Tập

Trong 推荐人 (người giới thiệu), sau khi điền đủ thông tin người giới thiệu, kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy mục điền trần thuật cá nhân, kế hoạch học tập 800 chữ. Phần này rất quan trọng, nên các bạn cần chuẩn bị kỹ càng, viết nội dung chính xác, có logic và đặc biệt là cuốn hút để tăng thêm khả năng đỗ học bổng.

Trong nội dung này, các bạn sẽ giới thiệu bản thân, quá trình học tiếng Trung và kế hoạch học tập nếu được nhận học bổng. Tuy nhiên, độ dài chỉ có 800 chữ nên các bạn cần chắc lọc đầy đủ nội dung, không viết lan man và đảm bảo đầy đủ nội dung cần thiết.

Sau khi đã cập nhật xong nội dung về trần thuật cá nhân, kế hoạch học tập, thì ở cuối bài, các bạn phải upload chữ ký. Chữ ký nên chuẩn bị trước để tránh mất thời gian. Bạn nên dùng bút mực xanh, ký tên vào giấy A4 rồi chụp hình lại hoặc sử dụng phần mềm scan trên điện thoại scan thành file PDF nhưng nhớ phải giữ màu mực xanh rồi upload lên. Chỉ khi có chữ ký của bạn thì thì đơn xin học bổng Khổng Tử mới được xác nhận và có hiệu lực.

Viết kế hoạch học tập trong 800 chữ

Viết kế hoạch học tập và trần thuật cá nhân 800 chữ

cách apply học bổng Khổng Tử

Upload chữ ký lên hệ thống thì hồ sơ xin học bổng mới có hiệu lực

Bước 6: Nộp Hồ Sơ

Nếu bạn đã làm tới đây thì có thở phào nhẹ nhõm rồi. Ở bước này, mình khuyên các bạn nên kiểm tra lại thật chắc tất cả thông tin mình điền vào đã chính xác hay chưa. Một khi đã nhấn vào save và submit thì bạn sẽ không thể rút lại hay chỉnh sửa thông tin nữa. Cuối cùng, nhấn vào nút save để hệ thống lưu hồ sơ và nhấn nút submit gửi hồ sơ lên hệ thống.

Nộp hồ sơ xin học bổnglên hệ thống

Cuối cùng kiểm tra, lưu và nộp hồ sơ lên hệ thống

Chờ Đợi Kết Quả Học Bổng

Phỏng Vấn Và Đợi Kết Qủa Phỏng Vấn

Phỏng vấn học bổng Khổng Tử thường là để các thầy cô kiểm tra trình độ tiếng Trung, khả năng ứng đối, giao tiếp và sự tự tin, phong thái của các thí sinh. Một trong mắc xích quan trọng quyết định bạn có xin được học hay không trong cách apply học bổng Khổng Tử thì sẽ nằm ở việc chuẩn bị này của bạn.

Mình khuyên rằng, sau khi nộp hồ sơ lên hệ thống, bạn hãy bắt tay ngay vào chuẩn bị cho việc phỏng vấn. Bạn phải có hiểu biết về ngành đăng ký học, trường xin học bổng, có định hướng tương lai rõ ràng. Khi thầy cô hỏi những câu hỏi liên quan thì bạn đã có sẵn sự chuẩn bị, trả lời một cách lưu loát, nội dung câu trả lời thuyết phục chính là điểm cộng để khả năng đỗ học bổng của bạn cao hơn.

Các bạn cũng lưu ý là thời gian phỏng vấn đối với mỗi thí sinh chỉ từ 3 – 5 phút, các bạn nên chuẩn bị câu trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm để tiết kiệm thời gian, giúp các giáo viên có thể khai thác nhiều câu hỏi hơn với bạn. Nếu bạn có thể thành công khiến cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 6 phút thì chúc mừng, mình nghĩ kết quả phỏng vấn của bạn sẽ rất tốt.

Khi hồ sơ được upload lên hệ thống, một khoảng thời gian sau, bạn sẽ nhận được mail hẹn lịch phỏng vấn. Vì vậy, thời gian đó, bạn chú ý check mail thường xuyên, kể cả mail spam để tránh trường hợp trường gửi mail mà bạn không nhận được hoặc khi mở ra check thì đã bỏ lỡ mất cơ hội phỏng vấn.

Hệ thống lên bước 4

Sau vòng phỏng vấn, hồ sơ lên bước 4 thì tỷ lệ đỗ học bổng cao

Bước Cuối Cùng Trong Cách Apply Học Bổng Khổng Tử: Đợi Kết Quả

Nếu việc phỏng vấn thành công, hệ thống của bạn sẽ chuyển đến bước 4. Thông thường thì khi đến bước 4 thì tỷ lệ bạn đỗ học bổng là 90% rồi. Tuy nhiên, cũng đừng vội vui mừng quá sớm, hãy chờ đợi đến khi kết quả cuối cùng được công bố vào tháng 7, 8 hằng năm hãy chính thức chúc mừng bản thân. Nếu đỗ học bổng Khổng Tử, tình trạng hồ sơ trên hệ thống sẽ chuyển sang bước 5. Cuối cùng, bạn chỉ chờ nhận giấy báo nhập học và lên đường Du học Trung Quốc khám phá.

kết quả học bổng

Kết quả học bổng thường công bố vào tháng 7 – 8 hằng năm

Hướng dẫn điền thông tin đăng ký chỉ là một bước nhỏ trong cách apply học bổng Khổng Tử. Điều quyết định khả năng xin học bổng thành công là bạn có sự chuẩn bị về năng lực tiếng Trung, hoàn thiện các tài liệu xin học bổng một cách hoàn mỹ nhất và vòng phỏng vấn năng lực.

Vì vậy, khi tự apply học bổng, hãy chủ động chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể. Thành công sẽ đến với những người có sự chuẩn bị, có kế hoạch và hành động chu đáo. Hy vọng việc chia sẻ quy trình điền thông tin đăng ký học bổng Khổng Tử này sẽ giúp bạn không còn mơ hồ trong việc apply học bổng nữa nhé! Chúc các bạn xin học bổng du học thành công.

You may also like

6 comments

Toancr 3 Tháng Mười, 2021 - 9:11 sáng

bài viết hay

Reply
adminwed 3 Tháng Mười, 2021 - 10:58 sáng

Cám ơn anh đã dành thời gian đọc bài viết!

Reply
nguyen phuong 3 Tháng Ba, 2023 - 3:01 chiều

chị ơi cho em hỏi là bước chọn trường nằm ở bước nào vậy ạ?

Reply
Dương Hạ 22 Tháng Tư, 2023 - 9:22 sáng

Bước đầu tiên luôn nha e

Reply
nguyen phuong 3 Tháng Ba, 2023 - 3:02 chiều

bài viết rất hay và hữu ích, cảm ơn chị đã chia sẻ ạ<3

Reply
ngoc han 23 Tháng Bảy, 2023 - 8:29 sáng

chị ơi cho e hỏi nếu chọn nhầm loại học bổng thì có thể quay lại chọn lại không ạ

Reply

Để lại bình luận